7 lý do nên lựa chọn chế độ ăn nhiều rau
Thực hiện chế độ ăn có nhiều rau không có nghĩa phải nói không với thịt, mà là ăn thịt và cá ở một lượng nhất định. Quan trọng hơn, khẩu phần ăn nhiều rau quả có thể giúp tránh các bệnh mãn tính đồng thời giữ thân hình thon thả, hấp dẫn.
Dưới đây là một số lý do nên ăn nhiều rau, được US news tổng hợp.
1. Tránh tiểu đường
Gần 370 triệu người đang sống với căn bệnh này và theo hiệp hội tiểu đường quốc tế, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 550 triệu vào năm 2030. Tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể ngăn chặn được và rất nhiều nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều rau quả có thể đẩy lùi bệnh này.
2. Kiểm soát tăng huyết áp
Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả những nghiên cứu từ trường y tế cộng đồng Harvard đề xuất rau, quả giúp hạ huyết áp. Cứ 1 trong số 3 người Mỹ phải chống chịu với huyết áp cao, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở Mỹ.
3. Cho tim khỏe mạnh
Các nhà khoa học trường Harvard đã theo dõi khoảng 110 nghìn người trong vòng 14 năm và phát hiện rằng càng ăn nhiều rau thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch càng thấp. Đặc biệt, tỷ lệ những người có trung bình 8 suất ăn rau và trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ thấp hơn 30% so với những người chỉ có 1,5 suất một ngày.
4. Giảm cân
Nhiều nghiên cứu đề nghị rằng những người ăn chay tiêu thụ ít calo hơn, do đó, nhẹ cân và có chỉ số BMI thấp hơn so với người không ăn chay. Chế độ ăn dựa trên thực vật không nhất thiết phải là ăn chay trường mà là lựa chọn chủ yếu các loại rau, củ, quả và ngũ cốc thay cho thịt có thể cho bạn cảm giác đầy đủ hơn.
5. Cung cấp chất xơ
Chất xơ trợ giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, đồng thời làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Theo Mayo Clinic, một quả mâm xôi hoặc đậu xanh nấu chín chứa ít nhất khoảng 240g chất xơ.
6. Chăm sóc da
Hạn chế các sản phẩm từ động vật đồng nghĩa cắt giảm chất béo, nguyên nhân làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Thêm vào đó, rất nhiều vitamin, sắc tố và các chất dinh dưỡng khác từ thực vật giúp bạn có một làn da khỏe mạnh. Ví dụ, lycopene trong cà chua bảo vệ làn da khỏi tác động xấu từ ánh nắng mặt trời và vitamin C trong khoai tây xóa mờ các nếp nhăn bằng cách kích thích các sản phẩm từ collagen.
7. Bổ mắt
Vitamin A trong cà rốt hỗ trợ khả năng nhìn trong đêm. Mắt của bạn cũng có thể tốt như vậy nhờ vào khẩu phần ăn giàu rau xanh như cải bó xôi, kiwi và nho. Các sắc tố lutein và zeaxanthin trong các loại thực phẩm này giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Minh Thúy ( Theo vnexpress )
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bộ LĐ-TB&XH sẽ rà soát, đề xuất Chính phủ mức tăng lương tối thiểu vùng phù hợp
Đà Nẵng: Cuộc thi ‘Hồn phố’ thu hút giới trẻ
Giáo dục tiếng Hàn trong bối cảnh xã hội siêu kết nối
Năm 2025, EVNCPC xây thêm 70 nhà tình nghĩa tại miền Trung - Tây Nguyên
Năm 2025, phấn đấu nâng hạng ga quốc nội sân bay Đà Nẵng chuẩn 4 sao Skytrax
Nâng cao nhận thức về mối đe doạ của kháng thuốc