Ăn cá thu, cá mòi tránh đột quỵ
Nhóm nghiên cứu quốc tế do tiến sĩ Rajiv Chowdhury tại Đại học Cambridge (Anh) và giáo sư Oscar H. Franco tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) chủ trì đã tổng kết 38 nghiên cứu trước đó tại 15 nước, liên quan đến 800.000 người.
Các nhà khoa học đã ghi nhận việc ăn cá và bổ sung dầu cá cũng như đo hàm lượng acid béo omega 3 trong máu của những người được tham khảo. Trong quá trình khảo sát có 34.817 trường hợp tai biến mạch máu não được ghi nhận.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nguy cơ khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người ăn cá có nhiều dầu như cá thu, cá mòi… 2 lần mỗi tuần sẽ giảm 4% nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Nguy cơ nói trên giảm lần lượt là 6% và 12% ở những người ăn cá từ 2 đến 4 lần mỗi tuần và 5 lần hoặc hơn .
Tuy nhiên, lợi ích của việc ăn cá cho mạch máu chưa được chứng minh rõ. Nhiều lý do được đề xuất như sự tương tác về hàm lượng dinh dưỡng giữa các vitamine và acid amin thiết yếu có trong cá đã tác dụng lên mạch máu. Một số ý kiến khác cho rằng cá là món ăn thay thế cho thức ăn khác như thịt đỏ vốn gây hại cho mạch máu.
Trong khi đó, khảo sát cho thấy mức độ acid béo omega 3 trong máu cũng như việc sử dụng bổ sung dầu cá không giúp mạch máu khỏe mạnh hơn đáng kể. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Wageningen (Hà Lan) khẳng định rằng việc ăn cá giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ nhưng việc bổ sung acid béo omega 3 mang lại lợi ích rất nhỏ.
Khảo sát được công bố trên Tạp chí British Medical Journal.
Mai Huế (Theo Người lao động)
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân
Vinh danh các tài năng công nghệ trẻ
Cuộc đua thu hút nhân tài của các trường đại học Việt Nam
Đề xuất hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế quá hạn từ 50 triệu đồng trở lên
Không khí lạnh khiến miền Bắc rét sâu hơn, Trung Bộ và Nam Bộ lạnh diện rộng
Xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến đáng quay trở lại của du khách