An ninh mạng

Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc đang “tấn công” người dùng di động

DNVN - Từ khoảng tháng 7 đến nay, nhiều người dùng di động bị quấy nhiễu bởi các tin nhắn lạ được gửi theo dạng ứng dụng OTT (Over The Top) thay vì phương thức nhắn tin SMS, nội dung liên quan đến quảng cáo cờ bạc.

Bị ứng dụng hoàn tiền sử dụng nhãn hiệu tương tự, Appota vội khuyến cáo khách hàng / Đơn vị vận hành App My Aladdinz bị "tố" nhái thương hiệu của Appota để kinh doanh đa cấp

Người dùng iPhone bị tấn công nhiều nhất do lỗ hổng trên iMessage

Nạn nhân là người sử dụng các ứng dụng nhắn tin OTT như iMessage, Viber, Zalo... Tin nhắn được gửi tới liên tục, bất kể ngày và đêm, gây ức chế cho người nhận.

Nhiều nhất là các tin nhắn được gửi tới người dùng iPhone qua ứng dụng iMessage bằng đầu số lạ quốc tế. iMessage là tính năng nhắn tin độc quyền được Apple trang bị trên hầu hết sản phẩm của mình, nhằm giúp người dùng có thể nhắn tin miễn phí với nhau. Tin nhắn được đính kèm hình ảnh, đường link và nội dung quảng cáo nền tảng có tên “V8” cung cấp trò chơi cá cược, cờ bạc trực tuyến. Dù đã xóa hoặc chặn, khách hàng lại tiếp tục nhận được tin từ đầu số lạ khác. Ngoài quảng cáo cá độ trực tuyến còn có thông tin về hỗ trợ vay vốn, bảo hiểm, rao bán nhà đất, mở tài khoản ngân hàng...

Đoạn tin nhắn mang nội dung quảng cáo về trang web cá độ trái phép tại Việt Nam được gửi tới rất nhiều người dùng dịch vụ iMessage của iPhone. (Ảnh: Keenh14)

Tin nhắn mang nội dung quảng cáo về trang web cá độ trái phép tại Việt Nam được gửi tới rất nhiều người dùng dịch vụ iMessage. (Ảnh: Kênh14)

Những trang web cá độ phi pháp không còn quá xa lạ với người dùng Internet tại Việt Nam vì thói quen sử dụng trang web "lậu" để xem phim, đọc truyện. Tuy nhiên, hình thức tiếp cận bằng tin nhắn như trên mới rộ lên thời gian gần đây.

Nhiều người dùng cho biết họ nhận được quảng cáo này dù không hề tìm kiếm hay xem thông tin nào liên quan trong thời gian gần nhất và không biết làm sao để ngừng nhận tin nhắn. Thậm chí, các thiết bị iOS không dùng SIM, chỉ sử dụng iCloud cũng nhận được quảng cáo trên.

Theo một chuyên gia công nghệ, phần lớn thông tin người dùng bị lộ lọt bằng rất nhiều cách. Những số điện thoại này sẽ được thêm vào danh bạ iCloud tự động. Sau đó, các trang quảng cáo lợi dụng lỗ hổng tạo nhóm nhắn tin của iMessage để phân phối tin nhắn. Trên thực tế, để có được danh sách thông tin người dùng không quá khó khăn. Chỉ cần tìm trên Google với từ khóa "data khách hàng", khoảng 37,5 triệu kết quả được trả về. Nhiều bảng dữ liệu thậm chí còn cho phép người dùng tải miễn phí.

Làm thế nào để ngăn chặn "rác viễn thông"?

Phía MobiFone cho biết, đây là các tin nhắn OTT, phát sinh trên ứng dụng iMessage qua kết nối data, ngoài phạm vi kiểm soát của nhà mạng. MobiFone đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple để có giải pháp xử lý. Để chặn tin nhắn rác qua iMessage, người dùng iPhone có thể vào cài đặt tin nhắn, kích hoạt chế độ lọc người gửi không xác định hoặc nhấn nút báo cáo tin rác cuối tin nhắn để gửi Apple.

Hiện tại, Viettel cũng gửi tin nhắn khuyến cáo và hướng dẫn các chủ thuê bao chặn tin nhắn rác quảng cáo cờ bạc.

Gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp đưa ra nhiều giải pháp để xử lý "rác viễn thông". Nghị định 91 vừa được ban hành cho phép chủ thuê bao có thể miễn nhận cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo và phạt tiền đến 100 triệu đồng với người phát tán rác viễn thông từ 1/10. Tuy nhiên, các tin nhắn OTT mời đánh bạc trên là loại hình "rác viễn thông" mới có tại Việt Nam và hiện chưa có chế tài để xử lý.

Về bản chất, do được gửi đến mà không có sự đồng ý trước đó của người sử dụng, những tin nhắn quảng cáo này đều được xếp chung vào dạng tin nhắn rác. Cùng với cuộc gọi rác và thư rác, đây đều là các loại rác viễn thông, theo quan điểm của Bộ TT&TT. Vướng mắc ở chỗ các tin nhắn đều được gửi dưới dạng tin nhắn data. Vì vậy, nhà mạng khó sàng lọc, xử lý như với tin nhắn SMS truyền thống.

Theo quy định hiện hành, người phát tán tin nhắn rác thông qua ứng dụng OTT có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Cụ thể là nếu quảng cáo bằng tin nhắn hoặc cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng không có hệ thống tiếp nhận, xử lý yêu cầu từ chối của người nhận, người vi phạm có thể bị xử lý với số tiền phạt từ 80 - 100 triệu đồng. Nghị định 15/2020 cũng quy định rõ số tiền xử phạt đối với từng mức vi phạm như cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng máy chủ không đặt tại Việt Nam là từ 50-70 triệu đồng, không có tên miền quốc gia “.vn” là từ 10-20 triệu đồng, còn cung cấp dịch vụ nhắn tin qua Internet khi chưa được cấp mã số quản lý là từ 20-30 triệu đồng.

Trước khi chờ đợi sự can thiệp từ cơ quan quản lý, người dùng di động cần biết tự bảo vệ mình bằng cách chặn tin nhắn rác và tuyệt đối không bấm vào đường link lạ. Để hạn chế nhận được những tin nhắn không mong muốn, hãy truy cập vào đường dẫn Settings > Messages và bật Filter Unknown Senders. Tùy chọn này sẽ chặn thư rác nhận được từ những người không có trong danh sách liên hệ.

Người dùng cũng có thể báo cáo spam những tin nhắn nhận được trong ứng dụng iMessage. Ngoài ra, cần hạn chế cung cấp thông tin số điện thoại, email đăng ký iMessage cho bên thứ 3 để tránh rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Trí Tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm