Thị trường

APEC - xung lực cho Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam và EAEU

(DNVN) - Theo TS Nguyễn Quốc Hùng, cộng tác viên khoa học tại Viện Kinh tế học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 sắp tới sẽ là một xung lực tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EAEU.

Hãng tin Sputnik ngày 3/11 dẫn lời TS Nguyễn Quốc Hùng, cộng tác viên khoa học tại Viện Kinh tế học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga cho biết đã hơn một năm trôi qua kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do của Việt Nam với Nga và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đi vào hiệu lực. 

Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) đã chứng tỏ tính hiệu quả một cách đầy thuyết phục. Ngay trong quý I năm nay, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EAEU đã tăng 29,4% so với quý I năm ngoái.

Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước EAEU đã tăng 37%, còn xuất khẩu từ EAEU cho Việt Nam tăng 32%. Cụ thể, xuất khẩu nông sản tăng gấp 9 lần, các sản phẩm kim loại — tăng 48%. Cung cấp giấy carton từ EAEU cho Việt Nam đã tăng 2.700 lần. Và nguồn cung cấp từ Việt Nam về các thiết bị định vị tăng 900 lần.

APEC sẽ là xung lực cho Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam và EAEU. (Ảnh Zing.vn)

Các thành viên tham gia khu vực thương mại tự do đã giảm thuế và lệ phí cho 43 hạng mục hàng hoá, chủ yếu là các sản phẩm công nghiệp hóa học, khoáng sản, hàng da. Nhiều loại hàng hóa khác đã được áp dụng mức thuế xuất 0%.

Sự thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực hơn trong môi trường đầu tư đã được ghi nhận. Nga đứng thứ 17 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam. Hai chục dự án đầu tư đang được Việt Nam triển khai thực hiện tại Nga.

Việt Nam và Belarus đã ký thỏa thuận cho phép nhà máy ô tô Minsk thành lập hai liên doanh ở Việt Nam, lắp ráp xe tải và xe buýt. Các công ty của Việt Nam và Kazakhstan đang tiến hành công việc có mục đích nhằm tạo ra hành lang vận chuyển giữa Kazakhstan và Việt Nam. Chỉ trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu của Kazakhstan sang Việt Nam tính bằng tiền đã gần bằng tổng xuất khẩu của cả năm ngoái.

TS Nguyễn Quốc Hùng tin tưởng rằng trong tương lai Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EAEU sẽ mang lại nhiều kết quả rực rỡ hơn nữa. Một xung lực tạo điều kiện thuận lợi cho triển vọng này là hội nghị thượng đỉnh APEC, diễn đàn thống nhất hai mươi nền kinh tế của châu Á-Thái Bình Dương sắp tiến hành lần thứ hai tại Việt Nam. APEC chiếm gần 40% dân số thế giới, 54% tổng GDP thế giới và khoảng 44% thương mại toàn cầu.

"Tại hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới ở Đà Nẵng, Việt Nam và Nga sẽ cùng thể hiện lập trường thống nhất", —  ông Nguyễn Quốc Hùng nhận định.

Việt Nam và Nga là những đối tác chiến lược, thực tế quan hệ đó thể hiện rõ ràng trong hoạt động của hai nước trên trường quốc tế, kể cả trong khuôn khổ Diễn đàn APEC. Cả hai nước đều ủng hộ sáng kiến ​​của nhau hướng tới phồn vinh kinh tế của hai quốc gia chúng ta và toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cả hai nước đều gửi gắm những hy vọng rất lớn vào hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới. Chứng tỏ là nhiều cuộc hội thảo cấp chính phủ, chuyên viên và khoa học đã được tổ chức cả ở Việt Nam và ở  Nga trước ngưỡng hội nghị thượng đỉnh. Qua hội thảo đã phân tích rõ về những khía cạnh khác nhau trong hoạt động của APEC, thực trạng và triển vọng hiệp lực thương mại-kinh tế của Việt Nam và Nga với các quốc gia khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Giới chuyên gia dành đánh giá cao cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam và Nga, cũng như kết quả hoạt động tích cực và những đề xuất hữu ích của hai nước trong khuôn khổ APEC. Diễn đàn này ngày càng trở nên quan trọng đối với đà phát triển kinh tế của các nước trong khu vực, cũng như với triển vọng củng cố tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga.


Có thể bạn quan tâm
Phương Thu (theo Sputnik)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC