Bạn đọc

Giấy phép lái xe hết hạn trong thời gian giãn cách xã hội phải làm thế nào?

Cùng với hết hạn đăng kiểm xe, thì giấy phép lái xe hết hạn vào dịp giãn cách xã hội cũng khiến nhiều người lo lắng.

Bảng giá xe số SYM tháng 9/2021: Rẻ nhất 16 triệu đồng / Top 10 ôtô được ưa chuộng nhất tại Italia: Toyota Yaris xếp thứ 7

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT người có giấy phép lái xe quá hạn trên 3 tháng đến dưới 1 năm sẽ phải thi sát hạch lại lý thuyết. Với giấy phép quá hạn trên 1 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Giấy phép lái xe hết hạn đúng dịp giãn cách xã hội khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. (Ảnh minh họa: KT).

Bên cạnh đó, trong nghị định 171/2013/NĐ-CP cũng có những điều khoảng quy định cho việc xử phạt hành vi sử dụng giấy phép lái xe ô-tô đã hết hạn sử dụng. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi sử dụng giấy phép lái xe đã quá hạn sử dụng dưới 6 tháng.

- Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện xe mô-tô nhưng có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn từ 6 tháng trở lên hoặc sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Như vậy, để tránh việc phải thi lại và bị xử phạt hành chính do mặc lỗi thì bạ cần chú ý đến giá trị và thời hạn sử dụng giấy phép lái xe của mình. Còn trong trường hợp cần đổi giấy phép lái xe, việc đăng ký trực tuyến trước sẽ là lựa chọn phù hợp.

Cụ thể, các bước đổi giấy phép lái xe qua mạng (online) gồm:

Bước 1:Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ:https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2:Chọn Đăng ký trực tuyến

- Thủ tục hành chính (chọn Dịch vụ công đổi Giấy phép lái xe (Mức độ 3))

- Cơ quan giải quyết (chọn Sở GTVT tỉnh, thành cần)

- Địa điểm tiếp nhận

- Ấn Đăng ký trực tuyến

Bước 3:Giao diện sẽ chuyển qua Cổng dịch vụ công đổi giấy phép lái xe đã chọn sau đó khai các thông tin cá nhân.

- Ở phần thông tin này, người đăng ký cần nhập số giấy phép lái xe hiện tại, chọn tìm kiếm. Nếu hệ thống tìm ra giấy phép lái xe hiện tại, các thông tin Họ tên, ngày sinh, số CMND sẽ tự động điền. Còn nếu không tìm thấy, việc đăng ký đổi trực tuyến sẽ không thực hiện được và việc cấp đổi giấy phép lái xe sẽ phải thực hiện trực tiếp.

Bước 4:Nếu cần bổ sung, thay đổi thông tin, người đăng ký sẽ điền ngay tại giao diện thay đổi thông tin, bổ sung thêm thông tin email, số điện thoại. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý, hồ sơ đăng ký đổi GPLX sẽ gồm có ảnh chụp của GPLX hiện tại, CCCD hoặc CMND, chụp giấy khám sức khỏe.

Bước 5:Chọn thời điểm người đăng ký muốn tới Sở Giao thông vận tải địa phương để hoàn thiện thủ tục. Và cuối cùng hệ thống sẽ gửi một mã xác nhận về điện thoại hoặc email đăng ký, dùng mã này để điền ở bước xác nhận trước khi gửi hồ sơ.

Bước 6: Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm: Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu; Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng (không cần công chứng); Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần).

Lưu ý, người xin cấp lại bằng có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến nhưng phải đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu. Thông thường thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký trực tuyến là 5 ngày làm việc, đồng thời mức phí để đổi lại giấy phép lái xe hết hạn là 135.000 đồng.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải TP đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng khi kiểm tra người dân tham gia giao thông có giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng từ ngày 28-6 trở đi tạm thời không xử lý vi phạm hành chính.

Sau thời gian giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh sẽ có những hướng dẫn để người dân được cấp, đổi bằng lái, tham gia giao thông đúng quy định.


 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm