Góc nhìn

Hà Nội: Sự thật đáng lưu ý về dự án Trinity Tower 145 Hồ Mễ Trì

DNVN - Được quảng cáo là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp, căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại sở hữu vị trí đắc địa cùng hệ thống dịch vụ tiện ích đẳng cấp vượt trội, thế nhưng thực tế lại không hề có cái gọi là “Dự án Trinity Tower” được chính quyền TP Hà Nội phê duyệt.

Đất Xanh Miền Trung khánh thành trung tâm bất động sản và cà phê Trung Nguyên Legend tại Regal Maison Phu Yen / “Cò” đất lộng hành “thổi” giá bất động sản: Chuyên gia lo ngại “sốt” đất quay trở lại

Theo tìm hiểu của Phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, Dự án Trinity Tower được Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản Thế kỷ (Ceninvest – một công ty thành viên của Tập đoàn Cenland) đầu tư và phát triển. Trên trang chủ của Ceninvest, công ty này lập lờ nhận là “chủ đầu tư” – “hợp tác phát triển”.

Dự án Trinity Tower được xây dựng trên lô đất có tổng diện tích là 2.887m2. Dự án là một khu phức hợp gồm nhà ở, văn phòng, tiện nghi, shophouse và 3 tầng hầm. Chung cư Trinity Tower cung cấp 117 căn hộ lâu dài: 67-93m2 và 120 căn hộ khách sạn: 29-70m2. Sở hữu vị trí vàng khu vực trung tâm, một trong những khu vực đắt giá bậc nhất làm thay đổi giá trị căn hộ quận Thanh Xuân thời gian tới.

Lối vào “Dự án tòa nhà Hợp tác xã Thành Công” 145 Hồ Mễ Trì.

Lối vào dự án Trinity Tower tại 145 Hồ Mễ Trì.

Thế nhưng quá trình tìm hiểu về hồ sơ pháp lý của dự án Trinity Tower 145 Hồ Mễ Trì thì thực tế lại không hề có dự án nào có tên như trên, mà tại lô đất 145 Hồ Mễ Trì chỉ có một dự án mang tên “Dự án tòa nhà Hợp tác xã Thành Công”.

Theo tìm hiểu khu đất 145 Hồ Mễ Trì vốn là khu đất thuộc khu Gò Ba xã, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Tại QĐ số 112/1999/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch chi tiết Quận Thanh Xuân tỷ lệ 1/2000, khu đất nằm trong ô quy hoạch số 23, chức năng sử dụng đất được xác định là đất quốc phòng và giao thông khu vực.

Trinity Tower

Trinity Tower hay Dự án tòa nhà Hợp tác xã Thành Công?

 

Tới năm 2005, HTX Thành Công (đại diện pháp luật là ông Phạm Thiện Lộc, đơn vị thực hiện công tác duy trì vệ sinh môi trường ở một số quận, huyện trên địa bàn thành phố) có các văn bản xin thuê đất để triển khai hoạt động kinh doanh, xin hợp pháp hóa quyền sử dụng đất…

Ngày 4/6/2008, UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi 2.758m2 đất (chủ yếu là đất nông nghiệp do UBND phường quản lý, các hộ gia đình, cá nhân sử dụng sản xuất nông nghiệp) với mục đích cho HTX Thành Công thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch, theo dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư 01121000100 ngày 5/11/2007.

Đáng lưu ý, mặc dù quyết định này nêu rõ: “Sau 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu HTX Thành Công không sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư và sử dụng đất không đúng nội dung… thì Giám đốc Sở TN&MT trình UBND TP quyết định thu hồi đất đã giao” thế nhưng cho đến năm 2014, hiện trạng khu đất mới chỉ có một phần được sử dụng làm nhà xưởng và nhà sàn.

Cũng năm này, UBND TP Hà Nội có QĐ số 4021 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất, từ chức năng văn phòng làm việc sang chức năng văn phòng, dịch vụ thương mại kết hợp phòng ở tập thể thay ca và khách đến giao dịch với Hợp tác xã. Tới ngày 14/3/2016, Hà Nội có QĐ số 1219/QĐ-UBND Quyết định Chủ trương đầu tư dự án Tòa nhà hợp tác xã Thành Công. Tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành quý III/2019.

Quyết định điều chỉnh chức năng khu đất ghi rõ chỉ ở tạm trú, không làm nhà ở cố định và căn hộ.

Quyết định điều chỉnh chức năng khu đất ghi rõ chỉ ở tạm trú, không làm nhà ở cố định và căn hộ.

 

Tiếp đó, ngày 4/10/2018 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Thế Hùng (người mới bị kỷ luật vào tháng 10/2021) lại ký quyết định số 5295/QĐ-UBND điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo quyết định này, mục tiêu dự án từ dịch vụ, văn phòng, ở thay ca, nhà bếp, ăn tập thể đã biến thành: Dịch vụ thương mại, văn phòng, nhà ở và nhà trẻ với 117 căn hộ ở từ tầng 13-25, dân số 300 người; từ tầng 5-12 là văn phòng “có lưu trú”. Không chỉ thay đổi chức năng khu đất, số tầng cao của công trình cũng được “gia tăng” từ 14 tầng (1 tầng hầm) lên 25 tầng (3 tầng hầm). Mật độ xây dựng tăng từ 46,8% lên xấp xỉ 50%.

Có được “bảo bối” thay đổi chức năng khu đất, nâng tầng xây dựng, ngày 13/4/2019 Hợp tác xã Thành Công đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn CenLand. Theo nội dung hợp tác chiến lược ký giữa hai bên thì đó chính là Dự án Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công tọa lạc tại khu đất số 145, đường Hồ Mễ Trì. Theo các chuyên gia bất động sản, bản chất của việc “hợp tác chiến lược” này là thương vụ bán dự án trá hình.

Quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt năm 2014, tòa nhà chỉ có 14 tầng, không có căn hộ ở và lưu trú nhưng sau đó lại bị "biến thành" dự án nhà ở thương mại với 25 tầng.

Quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt năm 2014, tòa nhà chỉ có 14 tầng, không có căn hộ ở và lưu trú nhưng sau đó lại bị "biến thành" dự án nhà ở thương mại với 25 tầng.

 

Ngay sau khi Dự án Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công “về tay” Cenland, dự án này được chủ đầu tư tự ý đổi tên thành “Trinity Tower” để lôi kéo khách hàng. Trên thực tế hồ sơ pháp lý, không hề có cái gọi là “Dự án Trinity Tower”.

Gần một năm sau khi Dự án tòa nhà Hợp tác xã Thành Công về tay Cenland, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại tiếp tục ký Quyết định 1315/QĐ-UBND ngày 31/3/2020 “về việc cho phép Hợp tác xã Thành Công chuyển mục đích sử dụng 2.758m2 đất tại số 145 đường Hồ Mễ Trì để thực hiện Dự án Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công”. Điều đáng lưu ý là theo Quyết định này, “người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài”.

Dư luận đặt câu hỏi, việc liên tục “điều chỉnh quy hoạch” này có đúng quy hoạch?

Long Giang
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo