Bạn đọc

Phạt 370 triệu đồng, đề nghị ngưng hoạt động chợ đầu mối thủy hải sản xả thải không phép

DNVN - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xả nước thải vào nguồn nước không phép của Công ty TNHH Châu Việt Long với tổng số tiền 370 triệu đồng; đồng thời đề nghị tạm ngưng hoạt động của chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long trong thời gian chưa được cấp phép xả thải vào nguồn nước.

An Giang: Chợ đầu mối thủy hải sản vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường / An Giang: Chợ thủy hải sản xả thải trực tiếp ra sông Hậu bị phạt 36 triệu đồng


Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long bị phạt 370 triệu đồng vì xả nước thải không phép.

Vừa bị xử phạt, tiếp tục bị bắt xả thải

Chiều 10/6, UBND tỉnh An Giang ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Châu Việt Long về hành vi xả nước thải vào nguồn nước không phép theo quy định của pháp luật: Lưu lượng nước thải từ 100m3/ngày đêm đến dưới 500m3/ngày đêm với số tiền 140 triệu đồng; xả nước thải với lưu lượng xả thải từ 20m3/ngày (24h) đến dưới 40m3/ngày (24h có chứa thông số môi trường không nguy hại vượt quá Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải từ 10 lần trở lên (thông số Coliform vượt 15,3 lần) với số tiền 230 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt là 370 triệu đồng; đồng thời buộc Công ty TNHH Châu Việt Long phải thực hiện các biện pháp khắc phục trình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Trước đó, từ thông tin phản ánh trên báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh An Giang đã phối hợp UBND TP Long Xuyên và các ngành chức năng vào cuộc, tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý. Quá trình Đoàn làm việc xác định hoạt động chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long có nhiều vi phạm: Giấy phép xả thải số 115/GP-STNMT ngày 5/4/2016 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp (với thời hạn năm năm, đến nay đã hết hạn); Cặp bờ kè của chợ, phát sinh các đường ống nhựa PVC đường kính 114mm đấu nối từ khu vực nhà lồng chợ ra sông Hậu, hiện trạng được bịt kín đầu ra bằng nút chụp nhựa; đường cống thu gom nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung của chợ thay đổi so với nội dung trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận. Hiện trạng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của chợ không hoạt động (từ tháng 3/2021). Rác thải sinh hoạt từ hoạt động của chợ chưa được thu gom triệt để, hiện trạng còn rác thải ứ đọng dưới đường cống thu gom nước thải và khu vực dưới sông cặp bờ kè của chợ.

Từ đó, UBND TP Long Xuyên đã ra Quyết định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Châu Việt Long với số tiền là 36 triệu đồng về các hành vi: Thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận (quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường) và hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường; không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường (quy định tại điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường).

Ngày 19/5/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Công ty TNHH Châu Việt Long về việc Giấy phép xả thải số 115/GP-STNMT ngày 5/4/2016 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp (với thời hạn năm năm, đến nay đã hết hạn): đã yêu cầu Công ty không được xả nước thải vào nguồn nước cho đến khi được cơ quan thẩm quyền cấp phép; nếu phát hiện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh An Giang bắt quả tang chợ đầu mối thủy hải sản xả thái ra môi trường.

Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh An Giang bắt quả tang chợ đầu mối thủy hải sản xả thái ra môi trường.

Mặc dù Công ty TNHH Châu Việt Long cam kết khắc việc xả thải theo quyết định xử phạt và yêu cầu của cơ quan chức năng, nhưng vẫn âm thầm xả nước thải không qua xử lý trái phép ra sông Hậu bằng một đường cống “bí mật”. Bằng chứng là lúc 22h15, ngày 25/5/2021, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh An Giang đã phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Châu Việt Long hoạt động Chợ đầu mối thủy hải sản đang xả nước thải ra nguồn tiếp nhận tại hai vị trí. Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu 2 mẫu nước thải này để trưng cầu giám định. Tại buổi làm việc vào ngày 26/5/2021, Công ty TNHH Châu Việt Long đã thừa nhận hành vi xả thải ra nguồn nước khi giấy phép xả nước thải đã hết hạn.

Tạm ngưng hoạt động chợ đầu mối thủy hải sản

Ngày 31/5/2021, ông Nguyễn Bảo Trung, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã ký thông cáo báo chí số 282 để thông tin chính thức những vi phạm và phương hướng xử lý đối với chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế cho thấy hoạt động của Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long có những vi phạm liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. UBND tỉnh An Giang đã giao cho Công an tỉnh phối hợp với Sở TN-MT củng cố hồ sơ, tham mưu cho UBND tỉnh xử phạt đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật.

“Yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long ngừng ngay hành vi xả thải vào nguồn nước khi giấy phép xả thải vào nguồn nước chưa được cấp lại; nhanh chóng sửa chữa hệ thống thu gom, xử lý nước thải và hoàn thiện hồ sơ pháp lý về môi trường và tài nguyên nước. Giao UBND TP Long Xuyên và các ngành chức năng đề nghị Công ty TNHH Châu Việt Long tạm ngưng hoạt động trong thời gian chưa được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và hệ thống xử lý nước thải chưa được cơ quan chức năng thẩm định hoạt động hiệu quả sau khi đã cải tạo”, Thông cáo báo chí nêu rõ.

UBND tỉnh An Giang giao Sở TN-MT, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. “UBND tỉnh An Giang trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của báo chí thời gian qua”, Thông cáo báo chí viết.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm