Bạn đọc

Vsetgroup đã khắc phục một số thiếu sót mà Doanh nghiệp Việt Nam phản ánh

DNVN - Vsetgroup vừa phản hồi tới DNVN liên quan đến bài báo phản ánh công ty này phát hành trái phiếu sai quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo đó, Vsetgroup cho biết: “Ngay khi nhận được phản ánh, phía công ty chúng tôi ngay lập tức đã tiến hành rà soát, kiểm tra, khắc phục một số thiếu sót mà tạp chí phản ánh”.

Hiểu đúng về đường cong lợi suất trái phiếu / Khuyến nghị với DN phát hành và NĐT mua trái phiếu DN

Ngày 26/4/2021, Doanh nghiệp Việt Nam có bài viết “Vietsetgroup phát hành trái phiếu sai quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật” phản ánh việc Vsetgroup liên tục huy động vốn kinh doanh bằng hình thức phát hành trái phiếu với lãi suất “khủng” lên tới gần 20%/năm. Trong đó, đợt công bố phát hành trái phiếu vào tháng 2/2021 của Công ty cổ phần Tập đoàn Vsetgroup (Công ty Vsetgroup) đã cho thấy nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công bố thông tin và quy trình phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Vsetgroup đã khắc phục một số thiếu sót mà Doanh nghiệp Việt Nam phản ánh

Mới đây, Doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được văn bản phản hồi của Công ty Vsetgroup (văn bản ký ngày 7/5/2021). Theo đó, đại diện Vsetgroup là bà Trịnh Mỹ Trinh cho biết: “Ngay khi nhận được phản ánh, phía công ty chúng tôi ngay lập tức đã tiến hành rà soát, kiểm tra, khắc phục một số thiếu sót mà tạp chí phản ánh”.

Trong văn bản phản hồi này, Vsetgroup cũng cho rằng, việc phát hành trái phiếu huy động vốn, đưa ra các mức lãi suất cao như công bố thông tin là hoàn toàn bình thường và được pháp luật cho phép.

Thông tin từ Vsetgroup cho biết, năm 2020 công ty đạt con số kinh doanh lên tới 500 tỷ đồng. HĐQT công ty đã tán thành trích 50% lợi nhuận sau thuế năm 2020, tương đương với 22,5 tỷ đồng để chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông vào cuối tháng 3.

Tuy nhiên trên website của công ty đến nay vẫn chưa công bố công khai báo cáo tài chính năm 2020. Báo cáo tài chính năm 2018 và 2019 cũng không còn truy cập được nữa.

Phản hồi tới Doanh nghiệp Việt Nam, đại diện công ty này cho biết, đại dịch Covid-19 là một đòn đánh cực mạnh vào định hướng chiến lược của công ty. Song công ty đã có những phương án vượt qua khó khăn bằng việc kinh doanh các dịch vụ mang tính thích nghi như: Camera cảm biến thân nhiệt, tập trung vào các kênh phân phối online (phân phối cây xanh online, cải thiện cảnh quan môi trường sống, thời trang). Kết thúc năm 2020, công ty đã ghi nhận doanh thu 200 tỷ đồng từ kinh doanh cảnh quan, 60 tỷ đồng từ phần mềm…

Ban lãnh đạo VsetGroup cắt băng khai trương Siêu Thị Cây Xanh chi nhánh thứ 3 tại Hương Lộ 2, Bình Tân, TP HCM.

VsetGroup khai trương Siêu Thị Cây Xanh chi nhánh thứ 3 tại Hương Lộ 2, Bình Tân, TP HCM. Nguồn ảnh: Vsetgroup

Tuy nhiên, Vsetgroup cũng thừa nhận: “Không tránh khỏi thiếu sót trong việc điều hành hoạt động kinh doanh. Với thái độ cầu thị, lắng nghe, luôn học hỏi, về cơ bản một số lỗi nhỏ tạp chí phản ánh, Vsetgroup chúng tôi đã tiến hành khắc phục nhanh nhất có thể”.

Trước đó, bài báo trên Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh việc bảng công bố thông tin trên trang web của công ty, các thông tin quảng cáo, mời chào mua trái phiếu với lãi suất cao đến 18,8%/năm cũng xuất hiện ồ ạt trên các phương tiện thông tin đại chúng đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Theo đó, đối với trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền: đối tượng mua trái phiếu là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật chứng khoán; trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ chỉ được giao dịch giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, trừ trường hợp thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của Trọng tài hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc Công ty Vsetgroup thực hiện việc giao dịch mua bán trực tiếp cho nhà đầu tư vi phạm Điều 14 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Cụ thể, trái phiếu doanh nghiệp được phát hành theo phương thức bán trực tiếp cho nhà đầu tư trái phiếu chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp phát hành là tổ chức tín dụng. Ngoài phương thức trên, tổ chức phát hành phải áp dụng phát hành theo các phương thức: đấu thầu phát hành; bảo lãnh phát hành; đại lý phát hành.

Bản công bố lãi suất trái phiếu trên trang Vietsetgroup.

Bản công bố lãi suất trái phiếu trên trang Vsetgroup có mức lãi cao nhất lên tới 20.30%/năm.

Bộ Tài chính liên tục cảnh báo không nên mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có lãi suất quá cao

Khi lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống thấp thì trái phiếu doanh nghiệp là kênh hút vốn được nhiều người quan tâm. Nhưng việc nhà đầu tư bỏ tiền mua trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, Bộ Tài chính đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ thông tin khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng cảnh báo nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp có mức lãi suất quá cao. Đồng thời nhà đầu tư cần phân biệt rõ phương thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) ra công chúng và phát hành TPDN riêng lẻ.

Đối với TPDN phát hành ra công chúng, doanh nghiệp phải tuân thủ nguyên tắc công bố thông tin cho tất cả công chúng đầu tư, làm thủ tục đăng ký chào bán và phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng.

Đối với TPDN phát hành riêng lẻ, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng điều kiện phát hành, công bố thông tin trực tiếp cho đối tượng mua trái phiếu đồng thời công bố thông tin cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội mà không cần cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. Đồng thời, nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý việc mua TPDN khác với gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

"Theo thông lệ thì TPDN phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, có khả năng phân tích và đánh giá rủi ro. Luật Chứng khoán năm 2019 (có hiệu lực thi hành từ 01/1/2021) cũng đã quy định TPDN riêng lẻ chỉ phát hành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp", thông tin từ Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý là lãi suất cao đi kèm với rủi ro cao.Vì vậy, chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu và đánh giá được các rủi ro, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân, mới nên mua TPDN riêng lẻ. Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao mà chưa tìm hiểu kỹ về đặc điểm của trái phiếu và những rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, nhà đầu tư cũng phải hết sức thận trọng với cam kết mua lại của tổ chức bảo lãnh, phân phối trái phiếu (ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán,…) do có rủi ro là các tổ chức này có thể không thực hiện được cam kết mua lại do phải đáp ứng các quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định của pháp luật hoặc không mua lại được do có khó khăn về tài chính.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm