Bất động sản

Bất động sản Tây Nam Bộ: Nhiều cơ hội để “cất cánh”

DNVN - Theo các chuyên gia, năm 2024 là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, trong đó BĐS Tây Nam Bộ được đánh giá là thị trường nổi bật, điểm sáng về biên độ lợi nhuận do mặt bằng giá BĐS thấp so với cả nước, động lực và nền tăng trưởng kinh tế cao.

Cần Thơ khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản / Cần Thơ điểm tên 39 dự án cần rà soát pháp lý

Ngày 22/2, Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024 và tổ chức tọa đàm “Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2024 – Đón cơ hội trong vận hội mới”.

Ông Dương Quốc Thủy - Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Ông Dương Quốc Thủy - Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ, năm 2023, thị trường BĐS Việt Nam đã đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức; có đến 1.286 doanh nghiệp giải thể, tăng 7,7% so với năm 2022; 3.705 doanh nghiệp tạm ngừng có thời hạn, tăng 47% so với năm 2022; cùng thời điểm có hàng ngàn môi giới đã bỏ nghề, chuyển đổi sang các lĩnh vực khác; hàng loạt doanh nghiệp BĐS lớn cũng cơ cấu lại bộ máy, giải thể công ty con, cắt giảm nhân sự. Nhiều doanh nghiệp xây dựng, bất động sản đã cắt giảm từ 50% đến 80% nhân sự.

Ảnh hưởng của tình hình khó khăn chung và khan hiếm nguồn sản phẩm mới, tổng lượng giao dịch BĐS tại thành phố Cần Thơ năm 2023 giảm 20% so với năm 2022, đạt khoảng 7.155 giao dịch.

Năm 2023, thành phố Cần Thơ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, gồm 3 nhà ở thương mại và 2 nhà ở xã hội với khoảng 1151 căn hộ chung cư; 173 nhà liền kề, 15 căn biệt thự, 45 căn nhà phố thương mại…

Nhận định về thị trường BĐS trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ Dương Quốc Thủy cho rằng, từ cuối năm 2023, sóng gió của thị trường BĐS Việt Nam đang dần khép lại, xuất hiện những điểm sáng, tạo bước đệm cho thị trường có khởi sắc trong những năm sắp tới. Như dòng vốn cho lĩnh vực BĐS được khơi thông sau khoảng thời gian bị "siết chặt", 4 lần giảm lãi suất điều hành của NHNN đã tác động rõ nét đến thị trường bất động sản.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch TT UBND thành phố Cần Thơ và các đại biểu tại buổi công bố chương trình hoạt động củ Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ trong năm 2024.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ và các đại biểu công bố chương trình hoạt động của Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ năm 2024.

 

Việc sửa đổi 3 luật lớn bao gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường địa ốc. Loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, quy mô lớn được phê duyệt chủ trương đầu tư, triển khai xây dựng hoặc về đích, trong đó, phải kể đến một số dự án nổi bật như cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Đặc biệt là sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành khi có hơn 20 Nghị quyết, Quyết định, Nghị định, Thông tư, Chỉ thị, Công điện với mục đích tháo gỡ khó khăn cho thị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS và người dân - một cuộc giải cứu “có một không hai” trong lịch sử phát triển của ngành BĐS Việt Nam.

Theo ông Thủy, BĐS Tây Nam Bộ đang có nhiều cơ hội để “cất cánh” trong vận hội phát triển của BĐS thời kỳ mới. Bởi khu vực này đang nhận được sự quan tâm và nguồn vốn từ Chính Phủ về phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tích cực rót vốn đầu tư trực tiếp để phát triển các khu công nghiệp, cao ốc văn phòng, các khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm thương mại…

Bộ mặt đô thị Tây Nam Bộ ngày càng khang trang hiện đại với các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị hiện đại, thu hút du khách quốc tế, người lao động trong và ngoài nước đến an cư lạc nghiệp.

 

Thị trường BĐS của khu vực ghi nhận mức tăng trưởng ổn định và bền vững (mức tăng trung bình từ 20 đến 25% /năm trong suốt 5 năm qua), nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước.

Hòa Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm