Bất động sản

Bình Phước: Ngăn chặn tình trạng người dân tộc thiểu số bị lừa vay tiền lãi suất cao, gán nợ đất giá rẻ

DNVN - Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để "dụ dỗ" họ vay tiền lãi xuất cao với tài sản cầm cố là đất ở và đất sản xuất.

Những lợi thế giúp bất động sản Bình Phước bứt phá / Dự án Felicia City Bình Phước thu hút nhà đầu tư nhờ hoàn tất pháp lý

Theo đó, thời gian vừa qua tình hình mua, bán sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra rất phức tạp, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.

Cụ thể, trong thời gian qua, nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu hiểu biết đã vay tiền với lãi suất cao với tài sản đảm bảo là vườn điều non và đất đai để mua sắm và chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên, có nhiều hộ bị mất mùa dẫn đến thất thu không có tiền trả nợ. Lúc này những hộ dân đành phải lấy đất gán nợ, thậm chí là bán đất giá rẻ chỉ để trả nợ.

UBND tỉnh Bình Phước cho rằng, những việc trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự.

Trước thực trạng đó, bà Trần Tuyết Minh- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản số 1858-UBND-KGVX ngày 21/7/2022 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Phước giao các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, TP tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng vay lãi nặng, lừa đảo cầm cố đất, bán đất vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị triển khai, thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ được giao trong chương trình hành động số 275 ngày 11/11/2020 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ về ổn định dân di cư tự do và quản lý sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu chỉ đạo, có giải pháp phù hợp, khả thi để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các đối tượng được giao đất, cho thuê đất do Nhà nước hỗ trợ từ các chương trình, chính sách những năm trước và đất sau quy hoạch 3 loại rừng.

Ban Dân tộc có nhiệm vụ tăng cường công tác tuyên truyền vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động người dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức, nắm rõ quy định của pháp luật liên quan đến giao dịch về đất đai, góp phần giảm thiểu tình trạng người dân tộc thiểu số bị lừa đảo. Thường xuyên theo dõi, nắm thông tin tình hình vùng dân tộc thiểu số, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong vùng dân tộc thiểu số.

 

Các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao công tác quản lý Nhà nước về đất đai; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất liên quan đến người dân tộc thiểu số vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai, bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục, hồ sơ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo các đơn vị liên quan cần công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biết và thực hiện; tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND cấp xã và người sử dụng đất.

Các đơn vị cần phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai.

Thanh Ngọc
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm