Bất động sản

Bình Thuận: 33 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý, không được mở bán

DNVN - Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng, các chủ đầu tư của 33 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý, không được giao dịch, mua bán.

Thu hồi, hủy bỏ biên bản giao đất trên thực địa dự án Hamubay Phan Thiết / Dự án King Sea Phan Thiết: Sau gần 20 năm được phê duyệt vẫn chỉ là khu đất trống đầy cỏ hoang

Theo công văn số 962/SXD-QLN&PTĐT của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh cho biết, hiện nay sở này nhận được đơn kiến nghị của người dân và phản ánh của cơ quan báo chí, vẫn còn tình trạng nhiều chủ đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) thực hiện việc rao bán, đặt chỗ, giữ chỗ, đăng ký chuyển nhượng để thu tiền của nhà đầu tư.

Trong khi đó, các hình thức nêu trên không có trong luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS và các quy định pháp luật liên quan. Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, một số chủ đầu tư hoặc đơn vị môi giới đăng tải quảng cáo thông tin về dự án của mình không đúng với tính chất, mục tiêu và quy mô làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh BĐS tại địa phương.

Điều này có khả năng gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nị, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Do đó, để hoạt động kinh doanh BĐS thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh BĐS (có danh sách 33 dự án và vị trí của dự án) không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch khi các BĐS chưa đủ điều kiện giao dịch.

Danh sách 33 dự án không đủ điều kiện mở bán

Danh sách 33 dự án không đủ điều kiệnrao bán, đặt chỗ, giữ chỗ, đăng ký chuyển nhượng để thu tiền của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư các dự án BĐS phải công khai thông tin BĐS đưa vào kinh doanh (theo quy định tại điều 6 luật Kinh doanh BĐS). Ngoài ra, đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khi đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định thì kịp thời báo cáo gửi đến Sở Xây dựng để đăng tải thông tin trên website của Sở Xây dựng (địa chỉ: https://sxd. binhthuan.gov.vn).

Trong quá trình triển khai thực hiện có gì vướng mắc đề nghị các chủ đầu tư tổng hợp báo cáo cụ thể về Sở Xây dựng để phối hợp giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định.

Đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng, Sở Xây dựng đã đăng tải thông tin công khai trê website của Sở để người dân biết khi thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

Nhiều dự án quảng cáo

Nhiều chủ đầu tư kinh doanh bất động sản thực hiện việc rao bán, đặt chỗ, giữ chỗ, đăng ký chuyển nhượng để thu tiền của nhà đầu tư.

Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương rà soát thông tin các dự án BĐS chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng, nhưng vẫn cố tình thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, để chấn chỉnh kịp thời; đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh BĐS sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo danh sách Sở Xây dựng Bình Thuận cung cấp công khai, có 17 dự án kinh doanh khu dân cư, khu đô thị và 16 dự án du lịch nghỉ dưỡng ở Bình Thuận chưa đủ điều kiện đưa vào giao dịch, kinh doanh. Trong đó có các dự án lớn ở Mũi Né, TP Phan Thiết, thời gian qua rao bán, đặt chỗ, giữ chỗ tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội.

Thời gian qua, dư luận đang quan tâm đến dự án King Sea Phan Thiết do Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm chủ đầu tư với hàng loạt sai phạm gây bức xúc cho người dân.

Theo đó, năm 2004, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết do Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư.

Năm 2010, dự án được cấp chứng nhận thay đổi lần 1 và đến năm 2018, dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với diện tích đất sử dụng 86ha. Sau đó, ngày 25/7/2022, UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục ký quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1586 cho công ty Đại Thanh Quang thực hiện dự án với diện tích sử dụng đất hơn 82 ha.

30 hộ dân sống "khốn khổ", chờ được bồi thường trong dự án King Sea Phan Thiết

30 hộ dân sống "khốn khổ", chờ được bồi thường trong dự án "treo" King Sea Phan Thiết

Tại Kết luận kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường về việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nêu rõ: Việc xác định, việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư để phát triển kinh tế xã hội ở Bình Thuận còn nhiều tồn tại, bất cập và lãng phí, đặc biệt trong các dự án thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Trong đó, dự án King Sea Phan Thiết được xem là điển hình với loạt sai phạm như: Không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, thời gian thực hiện dự án kéo dài (xin được đất xong bỏ trống, không đầu tư xây dựng công trình trên đất, dự án không đưa đất vào sử dụng trên 10 năm) không đem lại hiệu quả kinh tế, gây lãng phí đất đai, bức xúc trong dư luận, nhân dân.

Cụ thể, gần 20 năm kể từ ngày được phê duyệt, chủ đầu tư dự án – Công ty TNHH Đại Thanh Quang chưa hề triển khai công tác thỏa thuận, bồi thường cho 30 hộ dân ở thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Không chỉ cuộc sống bị ảnh hưởng vì chưa được đền bù, nhà cửa người dân nơi đây rơi vào cảnh tạm bợ, hư hỏng, mà không thể xây mới vì vướng quy hoạch "treo".

Bên cạnh đó, dự án có nhiều khuất tất trong việc chuyển nhượng, mua bán, tranh chấp với những hộ dân dẫn đến tình khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự tại địa phương.

Thanh Ngọc
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm