Bất động sản

Đề xuất nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm

DNVN - Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đang gây nhiều tranh cãi, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế, tạo điều kiện khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Có một nơi khiến dàn sao Việt đồng loạt lựa chọn làm nơi an cư tương lai / TP.HCM có thêm 14 dự án đủ điều kiện để huy động vốn

Mua căn hộ 4 tỷ đồng, mất hơn 2 thập kỷ mới thu hồi được vốn

HoREA vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Tài chính, đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với người cho thuê nhà.

Theo HoREA, phápluật về thuế của nước ta quy định tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hoạt động đầu tư, kinh doanh, hoặc có lợi nhuận, hoặc có thu nhập trên hạn mức, thì có nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, người cho thuê nhà có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên phải nộp thuế TNCN 5%, thuế GTGT 5% còn một số điểm bất hợp lý, rất cần được xem xét, sửa đổi phù hợp thực tiễn.

Theo HoREA, cách tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa công bằng giữa các đối tượng có nhà cho thuê. Hạn mức đánh thuế quá thấp sẽ không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê. Hiệp hội này đề nghị Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế.

HoREA đề xuất nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm, và chưa thực hiện trong năm 2021, để chia sẻ khó khăn với người dân ảnh hưởng dịch Covid-19.

HoREA đề xuất nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm, và chưa thực hiện trong năm 2021, để chia sẻ khó khăn với người dân ảnh hưởng dịch Covid-19.

"Trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN. Mức thu này sẽ hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê”, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA đề xuất.

Lý giải mức chịu thuế đề xuất là 200 triệu đồng/năm, theo HoREA, tại các quận ven trung tâm TP.HCM, một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75m2 có giá bán khoảng 3,5 - 4 tỷ đồng chỉ cho thuê được 12 - 15 triệu đồng/tháng. Doanh thu cho thuê một năm vào khoảng 144 - 180 triệu đồng.

Trong khi đó, thời gian thu hồi vốn khoảng 19 - 24 năm và chủ nhà phải bỏ ra vốn đầu tư lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì:“Trong lúc chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà… Việc đánh thuế với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa hợp lý vì chưa xem xét giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê”, ông Châu nhấn mạnh.

Cần xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê

Cũng theo ông Châu, hiện nay, Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Nhưng, khi tính thuế TNCN (5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm) thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh nên người cho thuê nhà bị thua thiệt.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét áp dụng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN đối với người cho thuê nhà. Đồng thời, Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm thì chỉ tính thuế đối với phần doanh thu vượt trên 100 triệu đồng thì hợp lý hơn.

Ngoài ra, quy định đánh thuế đối với nhà cho thuê theo Thông tư 40 nếu áp dụng thời điểm này cũng không phù hợp, do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đang bùng phát. Rất nhiều chủ nhà cho thuê điêu đứng vì bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

HoREA đề nghị Bộ Tài chính xem xét, có thể tạm hoãn chưa áp dụng trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê, và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch.

Theo HoREA, cần xem xét, áp dụng giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN với người cho thuê nhà mới hợp tình hợp lý.

Theo HoREA, cần xem xét, áp dụng giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN với người cho thuê nhà mới hợp tình hợp lý.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã thông tin, ngay sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, các chuyên gia kinh tế cho rằng, ngưỡng chịu thuế 100 triệu đồng/năm đối với hoạt động cho thuê nhà hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Không chỉ vậy, khó nhất của việc thu thuế người cho thuê nhà là xác định được đúng thu nhập chịu thuế, người đi thuê và người thuê nhà đều có thể tránh nộp thuế bằng nhiều cách cũng là vấn đề gây lo ngại.

GS. TS Hồ Quốc Tuấn - Chuyên gia kinh tế, giảng viên Đại học Bristol (Anh) cho biết, thực ra đây không phải là một luật thuế mới mà nằm trong khuôn khổ các luật thuế hiện hành đã có. Bởi người có phát sinh thu nhập thì phải nộp thuế, theo đúng tinh thần các luật thuế đánh vào thu nhập.

Theo ông Tuấn, không lý do gì các nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, người làm công ăn lương, người kinh doanh, khi phát sinh thu nhập thì chịu thuế, mà người cho thuê nhà lại không.

Tuy nhiên ông Tuấn cũng cho rằng, trên thực tế đây là một trong những luật thuế phức tạp và khó tiến hành thu một cách công bằng và hiệu quả nhất. Đơn giản là vì cả người đi thuê và người thuê nhà đều có xu hướng tránh nộp thuế và có rất nhiều phương cách để tránh.

“Nếu cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải kê khai và nộp thuế, tuy nhiên có thực tế là nhiều trường hợp thuộc diện này không khai thuế. Câu hỏi là làm thế nào để biết được chính xác thu nhập cho thuê nhà là bao nhiêu? Chẳng hạn, mấu chốt để lách thuế chủ yếu là do nhiều người cho thuê và thuê nhà không cần hóa đơn chứng từ", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế - tài chính Đinh Trọng Thịnh cho biết, cá nhân cho thuê nhà cũng như tất cả những chủ thể kinh doanh khác có doanh thu, có thu nhập đều phải đóng thuế là hợp lý. Thế nhưng sự lạc hậu của mức tính thuế 100 triệu đồng/năm, tức hơn 8,3 triệu đồng/tháng từ nhiều năm qua đã dẫn đến không nhận được sự đồng thuận của người nộp thuế, không phù hợp với thực tiễn cũng như tạo ra sự bất bình đẳng.

“Cho thuê mỗi tháng chưa tới 10 triệu đồng mà phải đóng 10% thuế thì chưa hợp lý. Nếu so với mức thuế khoán cho hộ kinh doanh trong các ngành nghề, lĩnh vực khác là khoảng 4,5-7%/tổng doanh thu, thì rõ ràng, thuế suất đối với hoạt động cho thuê nhà là 10% là quá cao. Chưa kể, lãi suất tiền gửi ngân hàng cao hơn tiền thu nhập từ cho thuê nhà, vậy mà cho thuê nhà tính thuế 10% trong khi tiền lãi tiền gửi ngân hàng lại không thu thuế là bất hợp lý", ông Thịnh phân tích.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm