Bất động sản

Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh lại bảng giá đất

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung vừa chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về nội dung trình Kỳ họp thứ 13 diễn ra trong thời gian đến trong đó có việc xây dựng bảng giá đất mới, giai đoạn 2020 – 2024.

Nhà phố giá vài trăm triệu đồng mỗi m2, lo ế không ai mua thời Covid - 19 / COVID-19 và niềm tin vào đất nền

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, bảng giá đất mới có tác động rất lớn tới môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của thành phố.

doanh nghiep da nang kien nghi dieu chinh lai bang gia dat

Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm
 

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng Hà Đức Hùng, giá đất là yếu tố quan trọng quyết định cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Nếu giá thuê đất rẻ, doanh nghiệp dễ tiếp cận, sẽ tính toán cho ra sản phẩm giá rẻ. Nếu giá đất cao sẽ rất khó đầu tư kinh doanh.

Về thực trạng giá đất tại Đà Nẵng, theo ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố, bảng giá đất theo Quyết định 06 ban hành thời điểm bất động sản Đà Nẵng rất nóng, nhưng giờ thì đang đóng băng, trong khi doanh nghiệp của thành phố đang lao đao vì dịch bệnh, nếu bảng giá đất vẫn ở mức cao rất khó để doanh nghiệp cạnh tranh, đặc biệt với các dự án du lịch sử dụng đất lớn.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, bảng giá đất này dùng cho chu kỳ 5 năm tới, có sự nghiên cứu kỹ thực tế thị trường để vừa không thất thu thuế đất vừa tạo cơ hội, điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Theo ông Hùng, với phương thức áp dụng như hiện nay, bảng giá đất mới sẽ giảm đi đáng kể, nhất là đất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

Qua đánh giá, phần lớn các quận huyện đồng tình với bảng giá đất mới vì có lợi cho người dân hơn, sẽ thực hiện đền bù giải tỏa nhanh hơn. Bảng giá đất này cũng chỉ làm cơ sở để tính thuế phí trong giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… và chỉ bằng 30 - 40% so với giá đất ngoài thị trường.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Miên, so với bảng giá đất ban hành đầu năm 2019 thì đất thương mại dịch vụ, đất kinh doanh giảm 5%, tức là chỉ bằng 80% và 60% so với đất ở. Điều này rất thuận lợi để hỗ trợ nhà đầu tư có thể tiếp cận đất đai đầu tư kinh doanh, tạo tăng trưởng, tạo nguồn thu cho thành phố.

Bảng giá đất lần này, TP. Đà Nẵng mạnh dạn cho tiến hành phân vệt để đảm bảo công bằng, không thể để 2 lô đất cùng diện tích cạnh nhau một bên mật độ xây dựng chỉ 5% lại tính tiền thuê giống như mật độ xây dựng 50%.

Nguồn: https://tbck.vn/doanh-nghiep-da-nang-kien-nghi-dieu-chi...
Theo Yến Thanh/Thời báo Chứng khoán
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC