Bất động sản

Giá thuê mặt bằng khu công nghiệp leo thang

Theo báo cáo thị trường về phân khúc BĐS công nghiệp của Hiệp hội BĐS Việt Nam và các công ty nghiên cứu thị trường quốc tế, mặt bằng giá thuê phân khúc này đang tăng mạnh.

Giá đất tăng gây áp lực tăng giá nhà ở / Thị trường BĐS chưa hết nỗi lo 'sốt đất'

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV.

Hết quý I/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn ở các tỉnh miền Bắc không có nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy vẫn được giữ mức 75%, với giá thuê đất và nhà xưởng đã đạt đỉnh mới.

Còn tại phía Nam, Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới, với tỷ lệ lấp đầy tăng mạnh. Giá đất, giá thuê đất và nhà xưởng tiếp tục tăng, trung bình khoảng 3 - 8%.

Đáng chú ý, nguồn cung đất công nghiệp trong cả nước và tại TP Hồ Chí Minh đang đối mặt với giá đất tăng cao, dẫn đến vướng vấn đề đền bù và giải phóng mặt bằng. Các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu thuê đất công nghiệp, nhất là tại TP Hồ Chí Minh, nhưng đã gặp không ít khó khăn vì không tìm được quỹ đất hoặc giá thuê đất tăng, kéo theo chi phí đầu tư tăng lên.

Bên canh đó, việc UBND các tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành bảng giá đất trên địa bàn giai đoạn 2020 - 2024 theo chiều hướng tăng, đã gây không ít lo ngại cho các nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

 

Giới chuyên gia nhận định, nếu giá thuê tiếp tục tăng, khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam có thể bị suy yếu, trừ khi có thêm nguồn cung mới được triển khai ở các vùng kinh tế trọng điểm để bình ổn giá.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm