Bất động sản

Lưu ý khi mua nhà trả góp mùa dịch

Hàng loạt các ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua bất động sản, mức thấp nhất chỉ từ 6.49%/năm, thấp hơn cả tiền gửi lãi suất tiết kiệm.

Khi nào bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục sau 'bão Covid-19' lần thứ 2? / Bất động sản công nghiệp Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, Woori Bank, Shinhan Bank, ở mức 6,49-8,8%/năm đối với các khoản vay từ 1 - 3 năm.

Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng như: Maritime Bank, TPBank, BIDV, PvcomBank, Vietcombank, HSBC, Techcombank... Mức lãi suất phổ biển dao động từ 7,7-10%/năm trong vòng 1-3 năm tùy ngân hàng.

Như vậy, so với năm ngoái, lãi suất cho vay mua nhà đã giảm từ 1.5-2%/năm.Một số chuyên gia tài chính – ngân hàng nhân định, đây là mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Người mua nhà cần lưu ý những gì khi mua nhà mùa dịch?

Lưu ý khi mua nhà trả góp mùa dịch - Ảnh 1.

Lãi suất vay mua nhà giảm đồng loạt

Cần có bao nhiêu tiền để có thể vay mua nhà?

Tất cả các dự án BĐS hiện nay đều có liên kết với ngân hàng để cho người mua nhà vay với lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu. Có dự án hỗ trợ vay 0% cho đến khi nhận nhà (kéo dài tới 24 tháng).

Người mua nhà chỉ cần có 30% số tiền giá trị căn hộ, 70% còn lại ngân hàng sẽ cho vay. Ví dụ: Với căn hộ 2 tỷ đồng, khách hàng cần có sẵn 600 triệu, còn 1.4 tỷ ngân hàng sẽ cho vay. Thời hạn tùy theo khách hàng lựa chọn và phụ thuộc vào chứng minh tài chính, có thể tối đa lên tới 35 năm.

Cần chú ý lãi suất ngân hàng

Ở đây người mua cũng cần lưu ý, sau khi hết thời hạn ưu đãi (thường từ 1-3 năm), lãi vay mua nhà sẽ tính theo cách: lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm 12 tháng) thời điểm đócộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng. Ví dụ, lúc đó lãi suất tiết kiệmlà 6.5%, sau khi cộng biên độ, lãi sẽ thành 9.5-10%/năm.

Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm với 1 bảng kê đầy đủ.

Một yếu tố khác cũng cần hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

Lưu ý khi mua nhà trả góp mùa dịch - Ảnh 2.

Người mua càn tính toán kỹ về khả năng tài chính để lựa chọn mua căn hộ

Chỉ mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Người mua càn tính toán kỹ về khả năng tài chính để lựa chọn mua căn hộ. Nếu tiền ít nên chọn căn hộ diện tích vừa phải, vừa tiền bởi ngoài việc trả nợ ngân hàng hàng tháng, người mua còn phải tính toán số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình, tiền học hành cho con cái (nếu có), các khoản dự phòng ốm đau…

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC