Bất động sản

Ngành bất động sản đóng góp 7,62% vào GDP

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đóng góp của ngành bất động sản trong GDP hiện vào khoảng 7,62%.

Nhà phố tiền tỷ giảm giá sốc, chủ nhà vẫn "méo mặt" tìm khách thuê / Qua năm dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn ‘sống khoẻ’

18-2-BDS-dong-gop-cho-nen-kinh-5459-7853

Ngành bất động sản có tác động lớn đến nhiều ngành kinh tế khác và đóng góp lớn cho GDP (Ảnh: Int)

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong 5 năm qua, Việt Nam đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD giá trị GDP. Riêng năm 2020, dù trong muôn vàn khó khăn bởi đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương.

Theo tính toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), quy mô kinh tế Việt Nam hiện đạt hơn 340 tỷ USD, đứng trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tạp chí Nhà kinh tế của Anh xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8%/năm trong giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới.

Trong ngoại thương, nhờ nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam đã không quá tập trung vào một thị trường truyền thống, đồng thời chú trọng hơn đến thị trường trong nước. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế hiện đã không còn quá phụ thuộc nhiều vào riêng một thành phần kinh tế nào, vai trò của kinh tế tư nhân đang từng bước được khẳng định là một động lực quan trọng của đất nước. Trong đó, ngành bất động sản với những doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh đã và sẽ tiếp tục giữ vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đóng góp của thị trường bất động sản trong GDP hiện vào khoảng 7,62%, cao hơn mức Tổng cục Thống kê công bố là 4,51%.

 

"Đặc biệt, ngành bất động sản có khả năng lan toả đến trên 40 ngành kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, nhất là những ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú - ăn uống và tài chính - ngân hàng...", ông Nam nhấn mạnh.

Ngành bất động sản tăng trưởng không chỉ có lợi cho chính nó, mà còn tạo ra hiệu ứng lan toả tới nền kinh tế quốc gia. Trường hợp giá trị sản xuất của nhóm ngành bất động sản thay đổi giảm 10%, GDP sẽ giảm 1,247%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chịu ảnh hưởng mạnh nhất, giảm tới 0,861%; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,366%; du lịch giảm 0,352%; dịch vụ khác giảm 0,348%...

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC