Bất động sản

Thị trường mặt bằng bán lẻ chuyển biến theo dịch Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động kinh doanh, đa phần các cửa hàng đều giảm doanh thu, một số cửa hàng trả lại mặt bằng. Trong bối cảnh này, nhiều chủ đầu tư, chủ nhà đã miễn tiền thuê hoặc giảm tiền thuê trong thời gian ngắn hạn.

Nhà phố giá vài trăm triệu đồng mỗi m2, lo ế không ai mua thời Covid - 19 / COVID-19 và niềm tin vào đất nền

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn, Savills Tp.HCM, thị trường bán lẻ hiện đại tại TP này trong năm 2019 hoạt động tốt khi tỷ lệ lấp đầy đạt 96%, cao nhất trong 5 năm gần đây. Giá thuê trung bình toàn thị trường có xu hướng giảm. Các dự án ở khu vực ngoài trung tâm có tăng trưởng giá thuê thấp hơn chỉ ở mức 3% so với năm 2018 và giá thuê trung bình chỉ bằng 35% giá thuê trung bình khu vực trung tâm nhưng nguồn cung lại gấp 10 lần.

Về thị trường bán lẻ trong quý I/2020, bà Trang cho biết, nguồn cung thị trường tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm, dự kiến gồm 1 trung tâm thương mại và 1 siêu thị. Với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê; đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Khảo sát của Savills gần đây cho thấy, doanh thu của một số nhà hàng đã giảm tới 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó. Thời gian qua, nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng, trong khi một số vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ hoặc tạm dừng hoạt động, hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Do kinh doanh ế ẩm, nhiều cửa hàng nhà phố và trung tâm thương mại đóng cửa, cho thuê lại (Ảnh minh họa: Internet)

Do kinh doanh ế ẩm, nhiều cửa hàng nhà phố và trung tâm thương mại đóng cửa, cho thuê lại (Ảnh minh họa: Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), nguyên nhân khó tìm khách thuê trong thời điểm này chủ yếu là do yêu cầu thuê nguyên căn. Hơn nữa, thời hạn hợp đồng thuê dài có thể lên đến 10 năm tại các khu vực ngoài quận 1. Để thu hút khách thuê, chủ nhà giảm giá từ 10 - 20% so với cuối năm 2019, hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích mà khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hỗ trợ khách thuê về giá. Có những chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng hoặc giảm 30 - 50% giá thuê trong ngắn hạn.

Nhận định về ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới thị trường mặt bằng bán lẻ, bà Trang cho rằng,trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, dịchCovid-19bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế tại các nước đang có dịch, trong đó có Việt Nam; đồng thời làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản.

"Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này", bà Trang nhận định.

Đại diện Savills Tp.HCM cho biết, dịch SARS xuất hiện vào thời điểm khi thị trường bất động sản đang ở thời kỳ suy thoái, khác với Covid-19 hiện tại khi thị trường bất động sản đang trên đà phát triển. Điều này có thể gây ra những gián đoạn kinh tế theo diện rộng.

"Nếu sự bùng phát của dịch Covid-19 tương tự như SARS, chúng ta có thể dự đoán được những thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020, tuy nhiên nửa cuối năm sẽ ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng", bà Trang nói.

Đối với thị trường bán lẻ, dịch Covid-19có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ có tác động tiêucực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố. Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn mà có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm. Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường.

"Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại, chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê”, bà Trang chia sẻ.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/tin-tuc/thi-truong-mat-bang...
Theo Minh Trang/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC