Bất động sản

Tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản

Việc tháo gỡ, xử lý để các khó khăn của thị trường bất động sản "phải có chuyển biến rõ nét trong 6 tháng cuối năm".

Công ty Phú Cường lý giải về khoản nợ tiền sử dụng đất hơn 46 tỷ đồng / Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tinh thần quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ

Việc tháo gỡ, xử lý để các khó khăn của thị trường bất động sản"phải có chuyển biến rõ nét trong 6 tháng cuối năm". Đây là tinh thần quyết liệt mà Thủ tướng Chính Phủ đã đưa ra trong Nghị quyết số 93 được ban hành mới đây. Chính phủ giao Bộ Xây dựng cùng các bộ ngành, địa phương rà soát, gỡ vướng cho các doanh nghiệp bất động sản trong phát triển dự án. Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh thị trường có tín hiệu phục hồi nhưng chưa thoát khỏi khó khăn. Hiện nay, nhiều dự án vẫn gặp vướng về quy hoạch, pháp lý hay thủ tục thực hiện.

Song song đó, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa phát đi công điện đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản, đảm bảo hoàn thành đồng bộ để tổ chức thực thi từ ngày 1/8.

Cụ thể, tập trung hai nội dung trọng điểm. Một là các Bộ, ngành, tổ chức, địa phương có liên quan khẩn trương hoàn thiện các quyết định, thông tư đã được giao, đảm bảo đúng trình tự quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trong ngày 28/6.

Thứ hai, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào trách nhiệm được giao, xây dựng, hoàn thiện các văn bản thuộc thẩm quyền của mình để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và khả thi gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp tham gia đóng góp ý kiến trước ngày 5/7/2024.

Tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Căn hộ chung cư được xem là phân khúc tạo động lực phục hồi cho toàn thị trường.

Những tín hiệu phục hồi của thị trường trong 6 tháng đầu năm

Có thể thấy, việc sớm triển khai và đưa các Luật mới đi vào thực tiễn sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế xã hội, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Đây là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh thị trường đang phát đi một số tín hiệu phục hồi.

Số liệu thống kê từ Bộ Tài chính 5 tháng đầu năm nay, nguồn thu từ nhà, đất đạt 90.600 tỷ đồng, tăng gần 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý I, đã có khoảng 6.200 giao dịch thành công, tăng tỷ lệ hấp thu nguồn cung mới toàn thị trường đạt 31%, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của một số công ty nghiên cứu thị trường, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư cũng như giao dịch đã có sự cải thiện, trong đó, thị trường căn hộ chung cư được xem là phân khúc tạo động lực phục hồi cho toàn thị trường.

Ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm của người dân đối với thị trường căn hộ chung cư tăng đến 52% so với cuối năm 2023. Trong đó chủ yếu đến từ người mua có nhu cầu ở thực, khi khảo sát trên 500 môi giới, hơn một nửa số này cho biết, tỷ trọng khách hàng mua chung cư để ở đang chiếm tỉ trọng khá cao, có thể lên đến 60% tổng số người mua.

 

Bà Trịnh Thị Hằng Ny - Giám đốc kinh doanh, CTCP Đông Tây Land cho biết: "Thị trường đang dần ấm lên, lãi suất ngân hàng cũng đã giảm xuống và nhu cầu ở của người mua ở thực cũng đang tăng cao. Chính vì vậy, họ lựa chọn những phân khu đã có nhà hiện hữu sẵn, chủ đầu tư uy tín, pháp lý chuẩn chỉnh".

Ông Hoàng Liên Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alpha chia sẻ: "So với tình hình đầu năm, giao dịch đang rất tốt ở thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam lân cận. Nó nằm ở những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thật của người dân hơn là những sản phẩm mang tính giá trị cao đầu tư, đặc biệt là thị trường căn hộ ở có giá dao động khoảng từ 2-4 tỷ đồng".

Có thể thấy, hiện nhiều chủ đầu tư cũng đã và đang rục rịch quay trở lại thị trường qua động thái khởi công và mở bán dự án mới.

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam nhận định: "Thị trường căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu khởi sắc từ đầu năm đến nay và kỳ vọng phục hồi rõ nét hơn càng về cuối năm. Điều này được tác động bởi bối cảnh kinh tế vĩ mô lạc quan hơn, nhu cầu nhà ở cao tại một đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, các chính sách giá bán hấp dẫn của một số dự án tung ra gần đây, cũng như niềm tin thị trường ngày càng khôi phục khi các luật mới sắp có hiệu lực".

Ông David Jackson cũng đặt niềm tin rằng thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh đang có những điều kiện thuận lợi để lấy đà quay lại quỹ đạo tăng trưởng mới.

 

Tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Các quy định mới về ba bộ Luật là bước tiến đáng khích lệ của cả thị trường bất động sản.

Thị trường mong chờ tháo gỡ pháp lý từ các luật mới được ban hành

Một nội dung rất quan trọng của công văn vừa phát đi của Thủ tướng Chính phủ là việc các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chủ động tổ chức tập huấn về các quy định mới đến từng cán bộ, công chức để tổ chức triển khai thực hiện, nhất là đổi mới trong cung cấp các dịch vụ công, tạo sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Có thể thấy, vấn đề thực thi các Luật dưới địa phương, tại từng đơn vị hành chính liên quan là điều được rất nhiều người dân và doanh nghiệp mong mỏi, bởi đây là khâu giúp Luật nhanh chóng đi vào cuộc sống, giúp khơi thôngnguồn lực lớn cho xã hội.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, việc luật được áp dụng sớm sẽ tháo gỡ được các vướng mắc hiện nay trên thị trường, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các địa phương cũng sẽ có cơ sở để phê duyệt phương án tháo gỡ cho doanh nghiệp, thúc đẩy nguồn cung nhà ở.

Ông Hoàng Liên Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alpha nêu ý kiến: "Chúng ta thấy Chính phủ hết sức sát sao theo dõi thời gian qua và đôn đốc các địa phương, các Bộ ngành thực thi ba bộ Luật sớm hơn gần nửa năm so với thời gian dự kiến. Do đó, chúng tôi kỳ vọng các địa phương áp dụng thực thi sớm để các chủ đầu tư sớm gỡ được các vướng mắc nhằm có sản phẩm đi ra thị trường nhiều hơn, cho những nhà đầu tư, người tiêu dùng mua sản phẩm nhà ở".

 

Ông Lê Anh Sơn - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đưa ra nhận định: "Trong thời gian tới, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực thi hành, sẽ tạo sự thống nhất đồng bộ trong việc phát triển các dự án bất động sản trong đó có dự án nhà ở xã hội".

Đánh giá từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, các quy định mới về ba bộ Luật là bước tiến đáng khích lệ của cả thị trường bất động sản. Thị trường sẽ trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh, bền vững hơn khi cân bằng nguồn cung nhà ở, hướng đến phát triển các dòng sản phẩm nhà ở phù hợp với đại bộ phận người dân, từ đó góp phần kéo giảm giá nhà.

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam chia sẻ: "Một khi có hiệu lực, các chính sách cũng sẽ giúp thị trường có thêm nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ giá phổ thông cho đến tầm trung để phục vụ người có thu nhập trung bình trở lên. Mặt khác, hệ thống pháp luật đất đai hoàn thiện hơn cũng giúp củng cố niềm tin cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đang tham gia vào thị trường".

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đưa ra ý kiến: "Chúng tôi nhận thấy rằng việc tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý là cơ sở, tiền đề, là điều kiện tiên quyết để chúng ta tăng nguồn cung nhà ở cho thị trường, cấu trúc lại thị trường bất động sản và kéo giảm giá nhà".

Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh đánh giá, việc áp dụng sớm ba bộ Luật sẽ tác động tích cực, khơi thông phát huy cao nhất nguồn lực đất đai, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người dân. Đây là điều kiện để thúc đẩy tiến trình phục hồi và phát triển thị trường bất động sản bền vững hơn trong thời gian tới.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm