Bất động sản

Vì sao giá nhà ở Hà Nội liên tục tăng 'phi mã'?

DNVN - Nguồn cung sơ cấp hạn chế, nhu cầu thị trường cao, cơ sở hạ tầng phát triển và chất lượng cải thiện đã thúc đẩy sự gia tăng giá bất động sản.

Bộ Xây dựng: Giá nhà ở xã hội phải rẻ vì có nhiều ưu đãi / Giá nhà ở sắp tăng mạnh?

Theo Chỉ số giá bất động sản (Savills Property Price Index) quý 4/2023 cho hai thị trường chính là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, tại Hà Nội, chỉ số giá bất động sản nhà ở tăng 3 điểm % theo quý lên 134,9 điểm. Con số này đã tăng 30% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 điểm vào quý 3/2019.

Diện tích thuần nhà ở tại Hà Nội có giá trung bình 41 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý. Bên cạnh đó, nguồn cung sơ cấp hạn chế, nhu cầu thị trường cao, cơ sở hạ tầng phát triển và chất lượng cải thiện đã thúc đẩy sự gia tăng giá bất động sản.

Trong quý 4/2023, tỷ lệ hấp thụ tăng 26%, tăng 15 điểm % theo quý và 12 điểm % theo năm. Nguồn cung mới chiếm 43% thị phần doanh số và được hấp thụ 46%.

Nhu cầu nhà ở tiếp tục tăng đối với các khu vực ngoại thành Hà Nội.

Các khu đô thị lớn chiếm 61% doanh số bán, phản ánh nhu cầu tiếp tục tăng đối với các khu vực ngoại thành Hà Nội. Với việc niềm tin của người tiêu dùng đang được cải thiện trong bối cảnh thiếu các kênh đầu tư thay thế, nhu cầu nhà ở sẽ được phục hồi. Ngoài ra, Luật Đất đai sửa đổi sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà ở Thủ đô phát triển.

Tại TP Hồ Chí Minh, Savills Việt Nam cho rằng, chỉ số giá bất động sản nhà ở tăng 2 điểm theo quý lên 126 điểm. Giá bất động sản thứ cấp ổn định ở 12 quận và tăng ở 4 quận, tuy nhiên, giảm 1 điểm so với cùng kỳ năm trước. Giá sơ cấp nhà ở trở về cùng mức với năm 2020, ở mức 69 triệu đồng/m2 diện tích thuần sau khi 3 dự án hạng A tạm dừng bán và rút nguồn cung.

Trong quý 4/2023, tỷ lệ hấp thụ cải thiện 14 điểm % theo quý và 23 điểm % theo năm để đạt 40%. Sự cải thiện đến từ sản phẩm mới có giá bán hợp lý từ 3-4 tỷ đồng/căn, cũng như pháp lý hoàn thiện trước khi ra mắt và kế hoạch thanh toán dài hạn.

Cũng theo Savills Việt Nam, nguồn cung mới chiếm 78% tổng số căn bán theo quý với tỷ lệ hấp thụ 84%, phản ánh nhu cầu cao đối với các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người mua tại TP Hồ Chí Minh. Nhóm hàng tồn kho gặp khó khăn với mức hấp thụ khiêm tốn 14%.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm