Tin tức

Bất ngờ vết tích cổ của "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" vừa phát lộ

“Thiên hạ đệ nhất hùng quan” Hải Vân quan đang được các chuyên gia khảo cổ học tiến hành khai quật, bước đầu lộ ra nhiều vết tích, nền móng từ thời xa xưa của công trình có giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng này

Từ ngày 5/5 đến ngày 3/9, khu di tích lịch sử cấp quốc gia Hải Vân quan nằm giữa địa phận thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế ) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sẽ được tiến hành khai quật phục vụ công tác khảo cổ trên diện tích 600m2 theo quyết định của Bộ VH – TT&DL. Đến nay, sau hơn 10 ngày khai quật khảo cổ tại đây bắt đầu phát lộ những vết tích xa xưa của công trình này. Từ ngày 5/5 đến ngày 3/9 theo quyết định của Bộ VH-TT&DL di tích cấp Quốc gia sẽ được tiến hành khai quật.

Diện tích khai quật phục vụ công tác khảo cổ có diện tích 600m2. Hiện tại công trình "Thiên hạ đệ nhất hùng quan"đã được vây quanh để các chuyên gia khảo cổ cùng đội khảo cổ học (Bảo tàng lịch sử Quốc gia) tiến hành khai quật. Ảnh Nguyễn Thành.

Tại đây, đoàn khảo cổ đã tiến hành hạ đất bồi lấp khoảng 2m, lộ ra toàn bộ móng cổng công trình "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" về phía Huế và phát lộ một số vết tích muộn hơn chồng lên vết tích thời Minh Mạng năm thứ 7.

Các thành viên đội khảo cổ cẩn thận, tỷ mỹ với công việc của mình để tìm những dấu vêt của công trình "Thiên hạ đệ nhất hùng quan".

Lối đi dẫn lên cổng "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" đã được định hình sau khai quật. Ảnh Nguyễn Thành.

Lối đi dẫn lên cổng "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" đã được định hình sau khai quật. Ảnh Nguyễn Thành.

Phần móng của "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" thời vua Minh Mạng xây dựng.

Phần gạch lửng lơ, theo các chuyên gia khảo cổ do lính Mỹ hoặc Pháp xây dựng để đồn trú.

Hiện tại, có 15 công nhân của đội khảo cổ cùng các chuyên gia tiến hành các công việc khai quật phục vụ khảo cổ "Thiên hạ đệ nhất hùng quan".

Theo Tiền phong

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo