Tin tức

Bộ trưởng Tiến: “Cống hiến bằng tấm lòng, rồi dân sẽ ghi nhận”

“Đạo đức thái độ của chúng ta là cả một vấn đề. Chúng tôi kêu gọi đội ngũ y bác sĩ trước tiên hãy cống hiến bằng tấm lòng của mình, rồi nhân dân sẽ ghi nhận”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi đội ngũ y bác sĩ trước tiên hãy cống hiến bằng cả tấm lòng

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế 2014 diễn ra vào đúng ngày thầy thuốc Việt Nam, 27/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói lên tâm tư nguyện vọng của mình với nửa triệu đội ngũ y, bác sĩ đang hành nghề trên phạm vi cả nước hiện nay.

Theo Bộ trưởng Tiến, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014 được Bộ Y tế nhấn mạnh, là xây dựng quy tắc dân chủ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ y, bác sĩ. Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao đạo đức nghề nghiệp, “kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc”.
 
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ vừa ký ban hành và tổ chức triển khai thực hiện quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý cao hơn về ứng xử của nhân viên y tế đối với người bệnh.
 
Trước mắt trong năm 2014, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục về y đức, đồng thời sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát.
 
“Từ khi Bộ Y tế lập các đường dây nóng, giám đốc các bệnh viện phải cầm điện thoại suốt để tập trung xử lý các phiền hà, chủ yếu là thái độ cáu gắt, không tận tâm của y bác sĩ với người bệnh. Đạo đức thái độ của chúng ta là cả một vấn đề. Chúng tôi kêu gọi đội ngũ y bác sĩ trước tiên hãy cống hiến bằng tấm lòng của mình, rồi nhân dân sẽ ghi nhận” – Bộ trưởng Tiến nói.    
 
Một trong những khó khăn bất cập được Bộ trưởng Tiến phản ánh là cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu, tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân còn thấp, hiện mới chỉ đạt 22,5, trong khi khuyến nghị của tổ chức quốc tế thì phải đạt 39. Thực tế trên dẫn đến tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép tại nhiều bệnh viện.
 
“Do hậu quả của quá tải bệnh viện, chế độ chính sách đãi ngộ chưa tốt, rồi mặt trái của kinh tế thị trường đã tác động tiêu cực đến một bộ phận cán bộ y tế, ảnh hưởng đến việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cá nhân. Từ đó dẫn đến xảy ra một số trường hợp thái độ phục vụ, ứng xử chưa tốt làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành”.  
 
Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế trình Chính phủ về việc ban hành mức lương khởi điểm, lương cơ sở phù hợp với đặc thù của ngành y tế, từng bước tính tiền lương vào giá dịch vụ để có nguồn chi trả. Bộ cũng trình Chính phủ cho phép thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với cán bộ y tế.
 
Tuy nhiên bên cạnh đó còn có một tin vui khác, theo Bộ trưởng Y tế, Chính phủ đã cho phép triển khai xây mới 5 bệnh viên tuyến trung ương. Ngoài ra các tỉnh cũng đi vào triển khai một số bệnh viện vệ tinh, đồng thời tăng cường y tế cơ sở, giúp tình trạng quá tải tại các bệnh viện sẽ được thay đổi, chất lượng y tế sẽ được tăng cường trong tương lai.
 
Bộ trưởng Y tế cũng thẳng thắn chỉ ra, y tế là một ngành đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Không chỉ trong nước mà ngay cả thế giới cũng không thể tránh khỏi những tai biến vượt ngoài khả năng của y học. Điều quan trọng là phải hạn chế thấp nhất những tai biến có thể xảy ra.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chính sách pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, sớm ban hành tiêu chí mức sống trung bình đối với hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp để có chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT theo quy định. Bà Tiến đề nghị mức hỗ trợ tối thiểu 50% mệnh giá thẻ BHYT, tương đương 310 nghìn người.
Infonet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC