Tin tức - Sự kiện

Bớt muối, giảm ung thư

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho rằng việc giảm khẩu phần muối trong thức ăn hàng ngày có thể kéo giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Lâu nay, giới y khoa đã có bằng chứng cho thấy việc dùng nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim mạch và đột quỵ nhưng mới đây WCRF khuyến cáo thêm về nguy cơ ung thư dạ dày.

 

Người phụ trách bộ phận thông tin của WCRF Kate Mendoza cảnh báo: “Ung thư dạ dày khó điều trị thành công vì nó giống như hầu hết các dạng ung thư khác là khó phát hiện trước khi bệnh đã hình thành rõ. Điều cần lưu ý hơn nữa trong việc lựa chọn lối sống lành mạnh để phòng ngừa ung thư là bớt dùng muối và  ăn nhiều rau quả”.  
 

Có khoảng 6.000 trường hợp bị phát hiện ung thư dạ dày mỗi năm tại Anh. WCRF ước lượng rằng con số này có thể giảm được 14% nếu liều lượng dùng muối hàng ngày của nhóm bệnh nhân này chỉ ở mức 6 g. Trên thực tế WCRF nhận thấy người ta thường dùng khoảng 8,6 g muối mỗi ngày.

 

Số lượng muối dùng mỗi ngày phải được tính luôn cả muối đã có trong thực phẩm được chế biến sẵn. WCRF khuyến cáo nên cẩn thận khi dùng thịt hun khói, bánh mì và ngũ cốc vì hàm lượng muối trong nhóm thực phẩm này.

 

WCRF đề nghị hệ thống khuyến cáo giống như “đèn giao thông” trong việc dán nhãn về hàm lượng muối của thực phẩm đóng gói. Theo đó, màu đỏ dành cho thực phẩm có chứa nhiều muối; màu vàng là mức độ trung bình và màu xanh lục dành cho thực phẩm ít muối.

 

 

Theo NLĐ

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo