Xã hội

Cả 3 tuyến cáp quang biển AAG, IA, APG gặp sự cố

Hiện cả 3 tuyến cáp quang biển quốc tế kết nối vào VN (AAG, APG và IA) đều đang gặp sự cố. Thời gian khắc phục dự kiến từ ngày 23/1 - 7/2.

Ngày 13/1, theo thông tin từ các nhà mạng, hiện cả 3 tuyến cáp quang biển quốc tế kết nối vào VN (AAG, APG và IA) đều đang gặp sự cố. Thời gian khắc phục dự kiến từ ngày 23/1 - 7/2, theo tin tức trên báo Thanh niên.

Sửa chữa đường cáp quang quốc tế dưới lòng biển. Ảnh Hà Nội mới. 

Trong thời gian này, nhiều hướng kết nối khác được Viettel, VNPT Vinaphone bổ sung. Viettel cho biết tuyến APG đưa vào sử dụng tháng 12.2016 gặp 2 sự cố đồng thời ngày 31/12/2016 (tại Singapore và Chongming - Trung Quốc, dẫn tới mất lưu lượng đi Singapore). 

Dự kiến ngày 23/1, tuyến cáp quang này sẽ khắc phục xong. Đối với tuyến cáp IA bị sự cố tại nhánh đi Hồng Kông vào ngày 10/1, sau đó được cấu hình lại nguồn nên đã hoạt động trở lại ngay trong ngày. Tuy nhiên, chiều 11/1, tuyến cáp này tiếp tục bị lỗi rò rỉ nguồn tại nhánh đi Singapore.

Trong khi đó, theo VNPT Vinaphone, ngày 8/1, cáp AAG sụt nguồn gây mất liên lạc internet đi quốc tế, nguyên nhân được xác định do lỗi rò điện (khu vực sự cố thuộc vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu). Sự cố này gây ảnh hưởng phần nào đến lưu lượng kết nối internet hướng đi quốc tế của VNPT. Tuyến AAG dự kiến hoàn tất việc sửa chữa sẽ vào ngày ngày 29/1.

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) bị lỗi sự cố tại nhánh đi Hong Kong vào ngày 10/1, tuy nhiên ngay trong ngày đã cấu hình lại nguồn nên đã hoạt động trở lại, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Tuy nhiên, vào ngày 11/1 lại phát hiện tiếp lỗi rò rỉ nguồn tại nhánh đi Singapore. Hiện nay chưa có thông báo từ Ban Quản lý tuyến cáp về lịch trình sửa chữa.

Viettel là doanh nghiệp duy nhất tham gia khai thác tuyến cáp quang IA. “Dự kiến sau 2 ngày nữa, khách hàng của Viettel có thể sử dụng dịch vụ quốc tế bình thường,” thông báo từ Viettel cho biết.

Đại diện của Viettel cũng cho biết sau khi xảy ra sự cố, đơn vị này đã triển khai giải pháp ứng cứu, định tuyến kết nối, đảm bảo 100% chất lượng cho các dịch vụ sử dụng lưu lượng quốc tế như 3G, thuê kênh, roaming, VoIP, Internet có các nội dung Google đã được lưu trữ tại hệ thống máy chủ đặt ở Việt Nam và một phần lưu lượng cho dịch vụ cố định.

Trong khi đó VNPT VinaPhone cho biết mạng Internet của VNPT vẫn còn  duy trì  ba hướng cáp đi quốc tế (hệ thống cáp đất, hệ thống cáp quang biển SMW3 và một phần của hệ thống cáp quang biển  APG), đảm bảo duy trì tốt các hướng đi các nước châu Á, Âu, Mỹ, các kết nối với Google và Facebook.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Thanh niên, Tuổi trẻ)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC