Cách làm xôi cá chép cúng ông Công ông Táo
Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.
Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.
Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng.
Để chuẩn bị mâm cơm cúng thêm đặc sắc, các chị em còn có thể chuẩn bị một đĩa xôi hình cá chép để tiễng ông Công ông Táo về trời.
Chuẩn bị:
Khuôn cá chép, gạo nếp, quả gấc, nước dừa, rượu, vài hạt đỗ đen, gia vị đường, muối...
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Vo qua gạo nếp và cho gạo cùng vài hạt muối trắng vào ngâm khoảng 3-4 tiếng.
Bước 2: Lấy ruột và hạt gấc trộn đều với gạo đã ngâm sẵn. Để có mùi thơm ngon bạn cho thêm 1 vài thìa rượu vào gạo.
Bước 3: Đồ xôi bằng nước dừa sẽ khiến xôi thơm ngon hơn. Trước khi xôi chín bạn cho thêm vài thìa đường cho vừa ăn.
Bước 4: Dùng khuôn cá chép đã mua sẵn, cho xôi vào và đúc thành hình. Dùng 2 hạt đỗ đen làm mắt của cá cho thêm sinh động.
Bước 5: Đặt đĩa cá lên mâm cơm cúng là đã hoàn thành.
Chúc bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đà Nẵng: Hai dự án liên quan cảng Liên Chiểu hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2024
Kinh tế Việt Nam phục hồi tích cực, kỳ vọng tăng trưởng mạnh
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật năm 2024
10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2024 do TTXVN bình chọn
Công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin - truyền thông tiêu biểu năm 2024