Cách xử lý ngộ độc thức ăn
Triệu chứng nhận biết ngộ độc: Sau bữa ăn 6 - 12 giờ sẽ xuất hiện sốt cao 38 – 39 độ C, rét run, đau mỏi toàn thân; đầy bụng, đau quặn bụng, đau thượng vị rồi đi ngoài, phân lỏng, nhiều nước lổn nhổn thức ăn chưa tiêu, ngày đi 3 - 10 lần hoặc hơn; nôn sau 1 - 2 lần đi ngoài phân lỏng; có thể tụt huyết áp, mạch nhanh, dễ có truỵ tim mạch với thể nặng, mất nhiều nước.
Xử trí tại nhà: Bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol hoặc viên hydrit. Nếu tiêu chảy cấp xảy ra ở trẻ em, phải cho trẻ uống bù nước ngay vì ở trẻ em thể trọng cơ thể nhỏ, khi tiêu chảy bị mất nước và điện giải, sẽ nhanh chóng gây giảm khối lượng tuần hoàn; pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói oresol hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần; có thể pha nước gạo rang với muối ăn (nếu không có Oresol) từ 1 - 2 lít/ngày.
Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi.
Thanh Hương
End of content
Không có tin nào tiếp theo