Cần ba năm để tái thiết lực lượng quân đội Iraq

“Tái thiết quân đội có thể mất ba năm, nhưng việc khó khăn nhất để xây dựng lại lực lượng là lúc đang ở trong cuộc chiến với IS, khi tầm ảnh hưởng và sự nguy hiểm của nhóm cực đoan này hơn cả al-Qaeda”, Thủ tướng Haider al-Abadi phát biểu trong chuyến thăm Ai Cập ngày 11.1
Mục tiêu của chúng ta là phải cân bằng gữa việc tái cấu trúc quân đội nhưng không làm ảnh hưởng đến cuộc chiến, ông cho biết thêm.
Một tướng lĩnh trong quân đội Mỹ cũng cho biết, cuộc chiến sẽ còn kéo dài trong những năm tới và việc có đánh bại được IS hay không phụ thuộc vào công cuộc tái thiết, xây dựng lực lượng quân đội. Vì hiện nay, lực lượng người Kurd, dưới sự tài trợ của quân đội Mỹ vẫn chưa hoạt động hiệu quả.
Vào tháng 6.2014, lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS đã chiếm các vùng lãnh thổ miền Bắc Baghdad mà không bị sự đáp trả từ quân đội Iraq. Trong đó, tham nhũng được cho là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái của quân đội khi trước đây lực lượng này nhận hàng tỉ đô la tài trợ từ chính phủ Mỹ.
Trong chuyến thăm Cairo, Thủ tướng Iraq đã bàn với Tổng thống Ai Cập, ông Abdel Fattah al-Sisi về việc phối hợp sức mạnh giữa hai nước trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
GS Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Đồng Nai: Người dân có thể phản ánh hoạt động bán lẻ xăng dầu qua đường dây nóng
Cấp thiết cải tạo hai đường băng của sân bay quốc tế Đà Nẵng
Hợp tác xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
Kết nối đầu tư tác động, mở thêm kênh vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Hợp tác đầu tư, hướng tới tương lai bền vững








