Tin tức - Sự kiện

Cần làm gì khi bị nhiễm virut cúm?

Cúm là bệnh do virut xảy ra ở đường hô hấp gồm mũi, họng, phế quản và phổi. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng trẻ nhỏ, người già, người bị bệnh mạn tính và suy giảm miễn dịch đặc biệt dễ mắc.

Biểu hiện thường gặp của cúm là sau thời gian ủ bệnh ngắn, khoảng 1 ngày, bệnh khởi phát rất đột ngột: sốt, rét run nhiều lần trong ngày, thân nhiệt tăng lên 39 - 40oC ngay ngày đầu, kéo dài 3 - 5 ngày kèm theo mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đầu đau, đau các cơ xương khớp, chân tay rã rời, da khô nóng, mặt bừng bừng, mắt chói, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng...

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh này, việc điều trị chủ yếu dựa vào hạ sốt, nghỉ ngơi, nâng cao thể trạng. Chính vì thế, việc phòng bệnh là hết sức quan trọng và cần thiết. Ngoài việc tiêm phòng vaccin cúm theo mùa, bạn hoàn toàn có thể hạn chế nguy cơ lây lan bằng cách: tránh xa những nơi đông người khi có dịch; hạn chế tiếp xúc với người bệnh bị cúm; thường xuyên rửa sạch tay; vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, thường xuyên thay ga trải giường và quần áo, làm thông thoáng phòng ốc. Ngoài ra, nên bổ sung vitamin C và các khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể; tập thể dục vừa sức và thường xuyên để có giấc ngủ ngon, nâng cao thể trạng.              

 

Minh Anh ( theo suckhoe & doisong )

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo