Chế độ ăn uống cho người cao tuổi
Thức ăn giành cho người cao tuổi phải phù hợp với đặc điểm cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng.
1. Ăn uống điều độ: Tránh ăn quá no, đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ và khi có bệnh ở hệ tim mạch. Kể cả những ngày lễ tết cũng không nên ăn quá mức bình thường.
2. Chế biến các món ăn hỗn hợp có nhiều gia vị kích thích ăn ngon miệng nên làm thức ăn mềm, nấu nhừ (chú ý tới món canh) vì tuyến nước bọt và hàm răng của người nhiều tuổi hoạt động kém, khó nhai và nuốt thức ăn.
3. Ðảm bảo uống đủ nước: nước trắng hoặc nước chè. Hạn chế uống nước ngọt. Người cao tuổi hay quên và có thể mất cảm giác khát. Cho nên, cần gây thành thói quen uống nước hàng ngày, ví dụ sáng uống hai cốc, trưa hai cốc, chiều hai cốc. Tránh uống nhiều nước buổi tối.
4. Chú ý các thức ăn nguồn thực vật vì nếu biết chọn lựa, chế biến khéo sẽ tạo ra các món ăn ngon, bổ, dễ tiêu, giá rẻ.
5. Trong mọi trường hợp, cần đảm bảo vệ sinh trong chế biến, nấu nướng và giữ gìn vệ sinh ăn uống. Thức ăn, nước uống là nguồn gây bệnh.
Minh Thúy (tổng hợp)
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Trùng tu, nâng cấp khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định
Khởi động cuộc thi "Tôi khỏe đẹp hơn” lần 3 năm 2024
Đại học Đông Á dành học bổng toàn phần bậc đại học cho học sinh THPT Làng Nủ
Khởi động chương trình phân loại rác tại nguồn, thúc đẩy tái chế
Bảo đảm sức khỏe nhân dân vùng bị mưa lũ - Bài 1: Vượt lũ cứu thai phụ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các lãnh đạo doanh nghiệp của Hoa Kỳ