Pháp luật

Chiếm đoạt 47 tỷ đồng, cựu giám đốc Agribank Bến Thành hầu tòa

Sáng 17/3, TAND TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành) và 10 bị cáo khác bị đưa ra xét xử. Trong đó có 6 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội tham ô tài sản với khung hình phạt lên đến tử hình, theo tin tức trên báo Tuổi trẻ. 

Agribank Bến Thành tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự. Cáo trạng thể hiện từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành từ năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chỉ đạo, ép cấp dưới thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Nguyễn Thị Hoàng Oanh (hàng đầu bên trái) và các đồng phạm tại tòa sáng 17/3. Ảnh: Tuổi trẻ

Cụ thể, bị cáo Oanh đã dùng tên của các cá nhân khác, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, bị cáo đã cho vay tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỉ đồng) của Agribank Bến Thành.

Oanh dùng tiền chiếm đoạt mua nhà ở đường Trần Quang Khải (quận 1) và chi tiêu cá nhân. Để thu lợi thêm, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê giá 5.800 USD/tháng. Tính từ năm 2008 đến tháng 4/2013, Agribank Bến Thành phải trả cho Oanh 5,6 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng, theo báo Người lao động.

Về 2.660 lượng vàng, khi đáo hạn Oanh đã chỉ đạo Trương Thế Thanh và nhiều thuộc cấp lấy danh nghĩa Công ty Liên Lục Địa và một số doanh nghiệp khác để vay vàng Agribank nhằm đáo nợ.

Từ năm 2008 đến khi khởi tố vụ án (năm 2012), tổng số tiền gốc và lãi do Oanh gây thiệt hại là hơn 34 tỉ đồng. Trong khi đó giá trị thật của Công ty Liên Lục Địa chỉ 12 tỉ đồng.

Bên cạnh hành vi tham ô tài sản, Oanh còn bị truy tố tội "Nhận hối lộ". Năm 2009, Oanh ký duyệt cho em rể Trương Thế Thanh vay 13 tỉ đồng không có tài sản đảm bảo. 

 

Khi đến hạn phải trả nợ Oanh tiếp tục ký cho Thanh vay với tên người khác để đáo nợ. Với hành vi này, lẽ ra Thanh cũng bị truy tố nhưng Thanh đã chết vì bệnh nên VKSND Tối cao đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Ngoài ra, thông qua các mối quan hệ, Oanh cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP HCM) vay vàng nhưng do không đủ điều kiện vay nên bị Oanh o ép, vay vàng nhưng thật ra Tính nhận tiền mặt. Oanh chỉ đưa lại cho Tính 19 triệu đồng/lượng (thời điểm đó giá vàng 21 triệu đồng/lượng).

Theo kết luận, Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỉ đồng, Oanh chiếm đoạt 25 tỉ đồng còn lại. Tính đến năm 2012, Lê Văn Tính đã vay và nợ của Agribank Bến Thành tổng cộng 300 tỉ đồng, hiện Tính không có khả năng trả nợ.

Bên cạnh sai phạm hàng loạt, Oanh còn có hành vi o ép nhân viên, thuộc cấp. Quá trình làm việc, bà Nguyễn Hồng Sâm (Phó trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ Agribank Bến Thành) đã phát hiện nhiều sai phạm tín dụng của chi nhánh nên đã có văn bản gửi giám đốc chi nhánh và từng cán bộ để chấn chỉnh. 

Tuy nhiên, do sự thao túng của Nguyễn Thị Hoàng Oanh, các yêu cầu của bà Sâm đều không thực hiện được. Sau này, Oanh điều chuyển bà Sâm làm nhiệm vụ đi thu hồi nợ.

 

Có thể bạn quan tâm
Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Tuổi trẻ, Người đưa tin)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo