Chính phủ số

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

DNVN - Kon Tum đặt mục tiêu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động điều hành.

Sớm ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025 / Khởi động Cổng dữ liệu quốc gia, nền tảng phát triển Chính phủ số

Ngày 18/9/2020, UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn VNPT đã ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum. Việc UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai hợp tác với VNPT đã cho thấy mong muốn triển khai các giải pháp số nhằm đưa Kon Tum trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động điều hành nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Trung tâm IOC Kon Tum chính thức đi vào hoạt động

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, trong thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển Chính phủ điện tử. Trong đó, xây dựng Trung tâm điều hành thông minh (IOC) là một mục tiêu quan trọng nhằm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Các đại biểu cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Kon Tum.

Các đại biểu cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Kon Tum.

Với vai trò tiên phong, dẫn dắt trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng Chính phủ và nhiều tỉnh/thành phố xây dựng thành công các IOC. Đến nay, VNPT đã hợp tác triển khai IOC cho gần 20 tỉnh/thành phố trên toàn quốc, trong đó nhiều tỉnh/thành phố đã khai trương như: Đà Lạt, Hà Nam, Cao Bằng, TP Hà Giang, Tây Ninh, Phú Thọ, Trà Vinh, Bình Phước… Và ngày 18/9 vừa qua, IOC của Kon Tum chính thức được khai trương.

Khi đưa vào hoạt động, Trung tâm IOC sẽ vận hành hơn 10 dịch vụ về giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, giám sát dịch vụ hành chính công, văn bản điện tử, dịch vụ kết nối người dân - chính quyền, giám sát, điều hành lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, giám sát camera an ninh thông minh, camera an toàn giao thông và thông tin trên mạng xã hội.

Với việc tích hợp thông tin, số liệu của nhiều lĩnh vực hoạt động lại được thể hiện trực quan, sinh động, IOC sẽ giúp các cấp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc. Các tính năng, dịch vụ của IOC cũng sẽ giúp tăng tính tương tác giữa người dân với chính quyền, góp phần tăng cường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền.

Việc IOC Kon Tum chính thức đưa vào vận hành là tiền đề quan trọng giúp tỉnh Kon Tum đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh tại Kon Tum trong thời gian tới.

Mở rộng, hợp tác thêm trên nhiều lĩnh vực mới

Mặc dù là một tỉnh miền núi vùng cao, biên giới, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có địa hình không mấy thuận lợi để xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông, nhưng với quyết tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, đến nay 100% xã, phường trên địa bàn tỉnh Kom Tum đã được quang hóa. Cùng với đó, dịch vụ di động như 3G/4G và Internet cho chất lượng tốt, tốc độ cao đã góp phần không nhỏ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống của người dân.

VNPT- đối tác triển khai hạ tầng công nghệ thông tin cho tỉnh Kon Tum, cho biết, tập đoàn đã liên tiếp lắp đặt các trạm thu phát sóng viễn thông mới (BTS) với số lượng năm sau luôn tăng gấp 2 lần năm trước. Hệ thống đường truyền số liệu dùng chung đã đáp ứng nhu cầu của Tỉnh ủy, huyện ủy, UBND cấp tỉnh, huyện và các sở, ban ngành. Bên cạnh đó, hệ thống hội nghị truyền hình từ Trung ương đến tỉnh-huyện và xã phường đã phục vụ tốt công tác điều hành quản lý của Chính quyền tỉnh trong suốt thời gian vừa qua.

Triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin giai đoạn 2016 – 2020, trong 4 năm qua, VNPT đã không chỉ tập trung đầu tư cả về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực nhằm giúp tỉnh Kon Tum đảm bảo cơ sở hạ tầng mạng thông tin đồng bộ, hiện đại, kết nối liên thông đa chiều mà còn hỗ trợ Tỉnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý nhà nước, từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử tỉnh Kon Tum.

Nhờ đó, đến nay, nền tảng hạ tầng CNTT tại Kon Tum đã có những thay đổi rõ nét, nhất là ở mảng chính phủ điện tử với những phần mềm được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các sở/ngành, quận/huyện và thành phố như: Ứng dụng quản lý văn bản (VNOT iOffice); hệ thống một cửa điện tử (VNPT iGate)… Các phần mềm chuyên ngành như Phần mềm quản lý Bệnh viện (VNPT HIS); Phần mềm quản lý nhà thuốc (VNPT Pharmacy); Phần mềm quản lý giáo dục VNPT Edu. Các dịch vụ như: dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA, VNPT eCabinet, Hóa đơn điện tử, VNPT Tracking… cũng được đưa vào ứng dụng rộng rãi tại Trường học, bệnh viện, các cơ quan, tổ chức tại Kon Tum.

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về viễn thông – công nghệ thông tin giai đoạn 2020 – 2025 giữa UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn VNPT, bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: “Trong thời gian qua, VNPT đã thể hiện là doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN4.0 cũng như trong việc xây dựng chính quuền điện tử cho các tỉnh, thành phố. Tôi tin tưởng với năng lực đó, ngay sau lễ ký kết hôm nay, VNPT sẽ có những kế hoạch cụ thể để giúp tỉnh xây dựng thành công chính quyền điện tử cũng như hiện thực hóa các mục tiêu hai bên đã đề ra”.

Nếu như các hợp tác trước đây giữa UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn VNPT chủ yếu tập trung vào triển khai phát triển hạ tầng viễn thông- công nghệ thông tin cho Tỉnh, thì thỏa thuận hợp tác lần này sẽ mở rộng thêm trên nhiều lĩnh vực mới. Đó là hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số. Các giải pháp được xây dựng tỉnh Kon Tum sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù cũng như mức độ phát triển của địa phương.

Đức Anh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC