Chính sách

Hầu hết doanh nghiệp chế xuất đã hoàn thiện điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan

DNVN - Tính đến ngày 12/5/2022, hầu hết doanh nghiệp chế xuất (DNCX) đã hoàn thiện điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 18/2021/NĐ-CP.

Quyền nhập khẩu và phân phối của doanh nghiệp chế xuất / Doanh nghiệp chế xuất có được thuê kho ngoài khu công nghiệp?

Nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính cho biết, quy định về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DNCX tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 18/2021/NĐ-CP là quy định mới, đảm bảo cơ quan hải quan giám sát được hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế của DNCX.

Đa số cộng đồng DNCX đều tuân thủ các quy định, hướng dẫn của cơ quan hải quan và luôn phối hợp, đồng hành cùng cơ quan hải quan để hoàn thiện điều kiện về kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định;

DNCX sẵn sàng hợp tác, chia sẻ khó khăn, vướng mắc với cơ quan hải quan để được hướng dẫn kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của DNCX theo quy định pháp luật.

Các khó khăn, vướng mắc của DNCX liên quan đến điều kiện hàng rào cứng, hệ thống camera giám sát, quản lý chi nhánh của DNCX đã được cơ quan hải quan tháo gỡ kịp thời.

Do vậy, cho đến thời điểm hiện nay không có phát sinh vướng mắc nổi cộm khi triển khai quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP ngày 11/3/2021 của Chính phủ.

Hầu hết doanh nghiệp chế xuất đã hoàn thiện điều kiện điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan.

Theo báo cáo của cục hải quan các tỉnh, thành phố, tính đến ngày 25/4 (thời hạn phải hoàn thiện điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với các DNCX thành lập trước khi Nghị định 18/2021/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 25/4/2021và đang hoạt động), tình hình đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DNCX trên toàn quốc như sau:

Tổng số DNCX là 1676 DN, trong đó, số DNCX đã thông báo, thực hiện kiểm tra và xác nhận đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan là 1607 DN.

69 DNCX còn lại thuộc các trường hợp: Doanh nghiệp bị khởi tố, tạm ngừng hoạt động, đang làm thủ tục giải thể, chuyển địa bàn, chuyển sang doanh nghiệp không phải DNCX (40 DN); DNCX mới thành lập, đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng (11 DN); DNCX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm, không có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa (1 DN); DNCX không thể hoàn thiện điều kiện kiểm tra, giám sát do nguyên nhân khách quan (17 DN).

Trước thực trạng này, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, các cục hải quan tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thành điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan.

Đến ngày 12/5/2022, đã có thêm 9 DNCX được xác nhận đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát. 8 DNCX còn lại vẫn đang tiếp tục hoàn thiện điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định do có những khó khăn về kinh phí, thực trạng nhà xưởng hoặc một số nguyên nhân khách quan khác.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm