Thị trường

Thủ tướng ký nghị quyết bỏ hạn chế xuất khẩu khẩu trang y tế

DNVN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Nghị quyết 60/NQ-CP bãi bỏ hạn chế xuất khẩu khẩu trang y tế sau khi xét đề nghị của Bộ Y tế bãi bỏ quy định tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/202 của Chính phủ.

Hà Nam chuyển giao hơn hàng loạt khẩu trang y tế và nước sát khuẩn cho Sở Y tế / Covid-19 bùng phát: Mặt hàng khẩu trang y tế bị đội giá, rút ruột


Nghị quyết 60/NQ-CP ngày 29/4/2020 của Chính phủ về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 nêu rõ: Xét đề nghị của Bộ Y tế, quyết định bãi bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ.

Theo Nghị quyết số 20/NQ-CP, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước). Không áp dụng quy định trên đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 01 tháng 3 năm 2020.

Với Nghị quyết 60/NQ-CP, Thủ tướng đề nghị, căn cứ diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong nước, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định các biện pháp quản lý phù hợp để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong nước theo quy định.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 28/4 (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương công khai danh sách, năng lực sản xuất của các DN sản xuất khẩu trang. Giao Bộ Tài chính công khai danh sách DN, số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu.

Giao Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở có hiện tượng tăng giá bán nguyên liệu bất hợp lý, đầu cơ, tích trữ khẩu trang và sản xuất khẩu trang y tế không phù hợp tiêu chuẩn.

Giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan có trách nhiệm kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại địa phương để đảm bảo chất lượng khẩu trang y tế theo quy định.

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý các DN khi xuất khẩu chịu trách nhiệm về chất lượng khẩu trang y tế và cam kết bán cho các cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Trước đó, chiều 28/4, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp, đơn vị tham gia sản xuất các trang thiết bị, sinh phẩm y tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành có đề xuất cụ thể về việc tiếp nhận các thiết bị và nghiên cứu tổ chức sản xuất.

Thủ tướng cũng cho biết, tinh thần là dừng thực hiện Nghị quyết 20 của Chính phủ để tạo điều kiện tối đa khẩu trang và một số vật tư y tế, trên cơ sở đảm bảo phục vụ nhu cầu trong nước và dự phòng. Các doanh nghiệp có khả năng thì cần tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nhưng phải đảm bảo chất lượng các sản phẩm khi xuất khẩu, đảm bảo uy tín quốc gia. Bộ Công thương đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất, tránh tình trạng khi cần lại không có nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang như trước đây.

Việc Thủ tướng ký nghị quyết cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế là tin vui với các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này. Trước đó, một số doanh nghiệp dệt may phản ánh, theo Nghị quyết 20, khẩu trang y tế chỉ được xuất khẩu trong trường hợp viện trợ, hỗ trợ quốc tế được Chính phủ Việt Nam cho phép, và nếu được cấp phép thì cũng chỉ cho xuất khẩu tối đa 25% sản lượng của doanh nghiệp. Điều này sẽ “bó” các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh khẩu trang.


Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm