Bình luận

Chủ doanh nghiệp “khóc” khi công nhân tình nguyện không nhận lương

Điều đặc biệt tại Đồng Nai, khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài bị các đối tượng kích động đập phá, trộm cắp tài sản, nhiều CNLĐ của những công ty này, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tự nguyện không nhận lương ngày nghỉ để chia sẻ, góp sức thiết thực với doanh nghiệp.

 

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tổ chức các cuộc gặp gỡ đại diện chủ doanh nghiệp, công nhân để chia sẻ khó khăn.

 

Tình nguyện không nhận lương

Buổi gặp gỡ tại huyện Nhơn Trạch giữa LĐLĐ tỉnh, BQL KCN và chính quyền địa phương, nơi có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng từ vụ gây rối vừa qua, đến nay tất cả các doanh nghiệp cho biết đều hoạt động bình thường, tỷ lệ lao động trở lại làm việc đảm bảo xấp xỉ 100%, thậm chí một số doanh nghiệp còn tuyển thêm lao động để sản xuất cho kịp tiến độ đơn đặt hàng. Tại buổi gặp, nhiều chủ doanh nghiệp tỏ ra rất xúc động và rơm rớm nước mắt khi công nhân công ty mình tự nguyện không nhận lương hoặc tăng ca không nhận lương để ủng hộ doanh nghiệp.

 

Bà Phạm Thị Hồng - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Bao bì Việt Long (Cty Đài Loan) cho biết: Sau khi CĐ vận động, toàn thể CNLĐ trong công ty đã ủng hộ doanh nghiệp lương những ngày không đi làm. BGĐ doanh nghiệp đã ghi nhận hành động chia sẻ của NLĐ nhưng không nhận số tiền công nhân ủng hộ mà vẫn trả đủ 100% lương cho những ngày nghỉ.

Bà Trần Thị Tuyết – Chủ tịch CĐCS Cty Splendour cho biết: CĐ vận động và CNLĐ đã nhất trí ủng hộ doanh nghiệp 3 ngày lương trong các ngày nghỉ bằng cách trừ vào phép năm. Những công nhân mới chưa có hợp đồng thì không hưởng lương những ngày nghỉ nhưng không bị trừ trợ cấp chuyên cần hay tiền xăng xe. Công nhân còn thực hiện tăng ca đến 21h để cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tại Cty Formosa Taffeta (huyện Nhơn Trạch), doanh nghiệp đã thỏa thuận với người lao động và thống nhất trả 70% theo mức lương cơ bản của Nhà nước cho những ngày nghỉ.

Các doanh nghiệp này cho biết: Hiện nhiều doanh nghiệp đã có các phương án trả lương cho CNLĐ trong những ngày nghỉ do sự cố vừa qua. Trong đó, có nơi đảm bảo trả đủ 100% lương cho các ngày nghỉ, có nơi doanh nghiệp trả mức lương tối thiểu cho công nhân trong những ngày nghỉ, có nơi sử dụng phép năm cho những ngày nghỉ hay bố trí thời gian làm bù hợp lý vào những ngày khác trong các tháng tiếp theo hoặc tăng ca, cũng có trường hợp doanh nghiệp và công nhân thỏa thuận mức lương cho các ngày nghỉ là 50%, 70%.

Công nhân sẽ đứng ra bảo vệ doanh nghiệp

Trong buổi gặp gỡ giữa CĐ, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng của tỉnh với đại diện 50 doanh nghiệp, CĐCS trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, ông Tăng Quốc Lập - PCT LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động CNLĐ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bị thiệt hại bằng cách ủng hộ lương các ngày nghỉ, tự nguyện làm thêm giờ, không nhận lương tăng ca… Hiện tại, các CĐCS đang phối hợp với ban giám đốc các doanh nghiệp xây dựng lực lượng công nhân nòng cốt tại doanh nghiệp, tập trung tham gia bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ tài sản, công cụ, phương tiện sản xuất kinh doanh, bảo vệ an toàn cho người lao động và người sử dụng lao động.

Đại diện một số doanh nghiệp cũng bày tỏ sự cảm ơn trước sự quan tâm, chia sẻ của các cấp CĐ tỉnh. Nhiều nơi đã huy động được đoàn viên nòng cốt bảo vệ doanh nghiệp khi xảy ra sự cố, đồng thời tích cực vận động CNLĐ hỗ trợ doanh nghiệp bằng những việc làm thiết thực. Cty Splendour (vốn Đài Loan tại KCN Nhơn Trạch 1) khi xảy ra sự việc gây rối trật tự, chủ doanh nghiệp di chuyển đến nơi khác, ngay lập tức CĐCS đã huy động những đoàn viên xuất sắc tăng cường cùng lực lượng bảo vệ để bảo vệ mọi tài sản trong Cty. Nhờ đó, thiệt hại tại Cty không đáng kể. 

Từ ngày 30/5 - 10/6, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã cùng đại diện các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức các cuộc gặp gỡ với đại diện chủ doanh nghiệp và các CĐCS ở những nơi có thiệt hại, ảnh hưởng từ vụ gây rối trật tự vừa qua. Trong đó, tập trung gặp gỡ các doanh nghiệp thuộc các KCN Nhơn Trạch, Biên Hòa 1 và 2, Loteco, Amata, KCN Tam Phước...

 

Nguồn VnExpress
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo