An ninh mạng

“Chiến dịch Khiên xanh” kêu gọi các cá nhân báo cáo trang web không an toàn

DNVN - Chiến dịch Khiên Xanh được Cốc Cốc triển khai từ ngày 20/5/2021 đến ngày 13/06/2021 với hoạt động trọng tâm là kêu gọi mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn để góp phần bảo vệ cả cộng đồng và làm không gian mạng thêm “xanh”.

Hacker lừa lấy thông tin người dùng qua email mời tiêm vắc xin Covid-19 / Hàng nghìn chứng minh thư, căn cước công dân bị rao bán trên mạng, nghi vấn có liên quan đến Pi Network?

Chiến dịch Khiên Xanh được Cốc Cốc triển khai từ ngày 20/05/2021 đến ngày 13/06/2021 với hoạt động trọng tâm là kêu gọi mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn để góp phần bảo vệ cả cộng đồng và làm không gian mạng thêm “xanh”. Chiến dịch có sự đồng hành của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) và Kỹ sư An toàn thông tin Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - Đồng sáng lập Chongluadao.vn.

Chiến dịch có sự đồng hành của Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC) và Kỹ sư An ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), nhà sáng lập Chongluadao.vn

Chiến dịch có sự đồng hành của Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC) và Kỹ sư An ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), nhà sáng lập Chongluadao.vn.

Ông Lưu Minh Trí, Trưởng phòng nghiên cứu phát triển của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT nhấn mạnh: “Không ai có thể an toàn một mình trên không gian mạng. Vì vậy chúng ta cần có sự liên kết, không chỉ ở phạm vi cá nhân, mà còn ở cộng đồng người dùng và các nhà phát triển”.

Việt Nam đã từng nằm trong nhóm các quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm mã độc cao, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người dùng Internet. Thời gian gần đây, tình trạng lây nhiễm mã độc đã được cải thiện nhiều, nhờ việc các cơ quan chức năng và nhà quản lý đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp.

Tuy nhiên, trong năm 2020, theo số liệu NCSC đưa ra, vẫn có tới 400.000 đầu thiết bị nhiễm mã độc, hơn 5.000 vụ tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trước tình hình trên, Trung tâm NCSC phối hợp cùng Cốc Cốc triển khai chiến dịch “Khiên Xanh”. Chiến dịch hướng tới xây dựng một môi trường Internet an toàn cho người Việt và nâng cao ý thức của cộng đồng về an ninh mạng Việt Nam.

Cụ thể, người dùng có thể tham gia báo cáo các website có yếu tố nguy hiểm tại địa chỉ https://safe.coccoc.com/. Đội ngũ Cốc Cốc cùng NCSC và https://chongluadao.vn/ sẽ kiểm tra độ tin cậy của trang web, và gửi cảnh báo đến hàng triệu người dùng Internet khác.

 

Ngoài ra, chiến dịch sẽ cung cấp các thông tin về những rủi ro trên không gian mạng, cũng như các giải pháp hỗ trợ mọi người chủ động bảo vệ bản thân và cộng đồng thông qua sự kiện Livestream “Lên mạng an toàn thời Covid-19"" và chuỗi Thử thách Khiên Xanh tìm hiểu về an toàn và bảo mật thông tin trên không gian số.

Ông Nguyễn Vũ Anh, Phó Tổng giám đốc Cốc Cốc chia sẻ “Chúng tôi tự nhận thấy doanh nghiệp mình có trách nhiệm xây dựng một môi trường Internet an toàn cho người Việt. Cốc Cốc kỳ vọng rằng chiến dịch “Khiên Xanh” sẽ thu hút được sự quan tâm và nâng cao được ý thức của cộng đồng về an ninh mạng Việt Nam”

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một quốc gia số an toàn và lành mạnh và ở vào thời điểm toàn quốc đang “online hóa” các hoạt động như hiện nay, chiến dịch như “Khiên Xanh” là một chiến dịch rất cần thiết và cấp bách. Bởi lẽ, sẽ rất khó nếu chỉ một cá nhân, một tổ chức nỗ lực tìm kiếm các trang web độc hại, bởi có vô vàn những trang web không an toàn xuất hiện hàng ngày, hàng giờ. Vì thế, để có thể tạo một môi trường Internet “xanh”, tất cả người dùng Internet cần chung tay tạo ra một tấm khiên vững chắc bảo vệ cho chính bản thân và cộng đồng.

“Mỗi đóng góp của bạn đều đáng trân trọng, nếu tất cả người dùng cùng chung tay tham gia chiến dịch này, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một không gian mạng Việt Nam an toàn hơn nữa”, ông Lưu Minh Trí, Trưởng phòng nghiên cứu, phát triển của NCSC nhấn mạnh.

Minh Châu
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm