An ninh mạng

10 hoạt động bảo vệ an ninh mạng của "siêu hacker" Hiếu PC sau 1 năm trở về Việt Nam

DNVN - Kỷ niệm 1 năm ngày trở về Việt Nam, “siêu hacker” Ngô Minh Hiếu đã có bài chia sẻ về những hoạt động mà anh tham gia đóng góp cho an ninh mạng. Trong đó anh tóm tắt lại 10 hoạt động đáng chú ý để nâng cao nhận thức và bảo vệ an ninh an toàn trên môi trường mạng cho cộng đồng.

Mạo danh Cổng thông tin điện tử địa phương để mời cá độ / 3 giải pháp nâng cao bảo mật hệ thống điện toán đám mây trong hoạt động doanh nghiệp

Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đã có những đóng góp có ích cho cộng đồng sau 1 năm trở về Việt Nam.

"Siêu hacker" Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đã có những đóng góp có ích cho cộng đồng sau 1 năm trở về Việt Nam.

Nổi danh tại Việt Nam và thế giới, Hiếu PC (tên thật là Ngô Minh Hiếu) từng là một hacker khét tiếng, sau khi mãn hạn tù 7 năm tại Mỹ, anh trở về Việt Nam, được trao cơ hội đóng góp cho xã hội khi trúng tuyển vào làm viên chức của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT. Hiếu PC đã hỗ trợ cộng đồng mạng những phương thức bảo mật an toàn nên trang Facebook của anh có rất đông người theo dõi. Group “7onez - Nhận thức về an ninh mạng cùng Hieupc và những người bạn” trên Facebook có gần 230.000 thành viên.

Doanh nghiệp Việt Nam xin giới thiệu trải lòng của Hiếu PC nhân 1 năm ngày anh trở về Việt Nam:

"Ngày 4/8/2020, là ngày mình trở về Việt Nam. Đến hôm nay là tròn một năm và cũng là ngày mình nên kỷ niệm vì quả thật là đầy niềm vui, bất ngờ và hạnh phúc.

Trở về gặp lại gia đình sau 7 năm xa cách, được nhìn thấy, được ôm hôn Ba Mẹ và mọi người thân yêu trong gia đình - không từ gì có thể dùng để diễn đạt ngoài 2 chữ "biết ơn" cuộc đời này.

Trải qua biến cố của cuộc đời, từ những sai lầm của tuổi trẻ và giờ đây khi nhìn lại những sai lầm ấy - mình xem nó là bài học ý nghĩa, một câu chuyên thú vị mà mình nên chia sẻ nhiều hơn tới các bạn trẻ để làm động lực vươn lên trong cuộc sống từ những vấp ngã.

 

Biết ơn cuộc đời vì 7 năm, vì mình nhìn nhận và xem 7 năm đó là được đi "du học" để thành nhân, để hiểu về đạo lý, tình yêu và giá trị cốt lõi của một con người. Sống suy cho cùng, dù bạn có là ai, bạn cũng sẽ phải ít nhất một lần vấp ngã, sai lầm - nhưng đừng vì sự vấp ngã, sai lầm ấy mà nhục trí mà hãy có ý chí vươn lên, đừng vì nỗi buồn của quá khứ mà mất đi cả tương lai. Người xưa nói đúng: "Thất bại là mẹ thành công, những sai lầm vấp ngã là người thầy của cuộc sống". Và Bác Hồ kính yêu có câu nói mình rất thích "Dao có mài mới sắc, vàng có thui mới trong, nước có lọc mới sạch, người có tự phê bình mới tiến bộ."

Ngô Minh Hiếu tóm tắt những hoạt động anh đã làm trong một năm qua:

1. Có việc làm yêu thích về ngành an toàn thông tin (cybersecurity researcher, threat hunter, pentester, scam fighter).

2. Đồng sáng lập dự án "Chống Lừa Đảo" cùng với các anh em. Biết ơn tới các anh Hòa, Lâm, Trí, Vũ và em Hưng VietNix, và rất nhiều anh em đã nhiệt tình đóng góp cho dự án như: Khánh, Phúc, Hằng, Đỗ Linh, Anh Kỳ, Xuân Bách, Dũng Lai, Hải Phạm, Chí Trần, Mạnh Luật, Mạnh Tuấn, Thắng Nguyễn, Lê Duy, Lộc Mai, Toidicodedao, Kent Juno và các nhóm anh em Vivumarketing, CyberJutsu, YoungIT, Bùng Binh, công ty luật TimeBit Law, EplusVN, ScamVN, MuaSSL, ThienTu Academy, Cốc Cốc, J2Team, Cyber Space, FPT Software, FPT Telecom, CloudFlare, ScamAdviser... và các tình yêu ở VietNix.

Bên cạnh đấy là lời cảm ơn chân thành tới tất cả những anh em tham gia nhiệt tình báo cáo trang lừa đảo, đóng góp ý kiến và phát triển các tính năng tuyệt vời cho dự án.

 

3. Thực hiện 30 ngày truyền thông về an toàn thông tin cùng Cyber Space và CyberKid Việt Nam.

4. Chuỗi sự kiện truyền thông về an toàn thông tin cùng Cốc Cốc và NCSC Việt Nam.

5. Hợp tác cùng Kunal Sehgal để sáng lập ra dự án với mã Athena (đang trong giai đoạn hoàn thành và chuẩn bị đưa ra hệ thống trong vài tháng tới) - Athena là dự án giám sát những dữ liệu bị hack để đưa ra cảnh báo tới người dùng, nhằm giúp đưa ra những lời khuyên, cảnh báo về bảo mật cho người dùng đầu cuối.

6. Trong ban cố vấn của Cyber Kid Việt Nam - cảm ơn Quỳnh và các bạn trẻ ở Cyberkid.vn nhiều vì sự tin tưởng ở mình và những ý nghĩa đẹp mà dự án này đang làm để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Và đồng thời nâng cao tầm nhận thức về an toàn thông tin cho cha, mẹ của trẻ.

7. Lần đầu tiên trong đời có được tấm bằng có liên quan đến ngành an ninh mạng: Offensive Security Web Expert (OSWE). Cảm ơn rất nhiều tới Kevin Mitnick đã tài trợ toàn bộ chi phí cho khóa học.

 

8. Mơ ước có một ngày sẽ xây dựng được một cộng đồng mạng về chia sẻ kiến thức bảo mật, an toàn thông tin căn bản cho người dân Việt Nam. Và tính tới nay, tròn một năm - nếu tính trên mọi nền tảng từ Facebook, Telegram tới Discord thì có hơn 600.000 ngàn người theo dõi hay là thành viên của 7onez. Cảm ơn tới các bạn Mods, Admins và các thành viên ở nhóm "7onez - Nhận thức về an ninh mạng cùng Hieupc và những người bạn"

9. Ngoài ra đã tham gia rất nhiều những livestream, talkshow...chia sẻ về an toàn thông tin với các sinh viên, các trường học....

10. Lời cảm ơn chân thành tới tình cảm, sự tin tưởng của cộng đồng dành cho mình. Mình biết mình còn rất nhiều khuyết điểm và còn nhiều thứ mình chưa làm tốt, mong mọi người thông cảm và góp ý cho mình nhé.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm