An ninh mạng

Hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải bị tấn công DDOS trong nhiều giờ

DNVN - Hệ thống phần mềm đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn quy trình cấp phép, khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc.

Sự cố tấn công mạng Việt Nam giảm 20% trong quý 1/2021 / Bộ TT&TT sẽ hướng dẫn các báo điện tử quy trình xử lý tấn công mạng

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa gửi báo cáo cho Bộ Giao thông Vận tải về tình hình tấn công mạng vào phần mềm đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) đối với vận tải hàng hóa.

Cụ thể là những ngày gần đây, Tổng cục đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn; tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detail- form/. Các cuộc tấn công được xuất phát từ những giải IP động (địa chỉ giao thức Internet) chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

 tấn công mạng vào phần mềm đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) đối với vận tải hàng hóa.

Hệ thống phần mềm đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) đối với vận tải hàng hóa bị tấn công mạng. (Ảnh: Internet)

Một số doanh nghiệp vận tải phản ánh khi thực hiện đăng ký "luồng xanh" trên hệ thống phần mềm của Tổng cục Đường bộ xảy ra tình trạng chậm, nghẽn mạng, bị treo máy nên không nộp được hồ sơ. Thậm chí, có trường hợp đã xét duyệt, cấp mã thẻ nhận diện nhưng doanh nghiệp chưa nhận được kết quả thông báo.

Thống kê trong ngày 26/7 cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ, làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn; cán bộ tại các Sở Giao thông Vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục đã tiến hành chặn các truy cập tình nghi khi số lượng truy cập này lớn bất thường trong thời gian 1 giây, tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở Giao thông Vận tải thực hiện phê duyệt và đơn vị vận tải đăng ký.

Tối 26/7, Tổng cục Đường bộ đã phối hợp với Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, phê duyệt) đến cụm máy chủ của Cục Tin học hoá cung cấp nhằm đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

Tổng cục Đường bộ đề xuất Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm những kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện của Tổng cục; thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cử cán bộ, chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ Tổng cục Đường bộ trong việc đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện có QR Code để ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đưa vào vận hành chính thức từ ngày 19/7 nhằm quản lý, kiểm soát phương tiện vận tải chặt chẽ, thuận lợi, nhanh chóng.

Chứng nhận luồng xanh cho xe được phép chạy.

Chứng nhận luồng xanh cho xe được phép chạy.

Với hệ thống phần mềm này, các đơn vị vận tải thuộc đối tượng được ưu tiên có nhu cầu được cấp giấy nhận diện xe hoạt động trên “luồng xanh” được đăng ký trực tuyến tại Cổng thông tin luongxanh.drvn.gov.vn. Sau khi gửi yêu cầu, nếu được chấp thuận hệ thống phần mềm sẽ tự động gửi mã nhận diện có chứa QR Code định danh đến email của đơn vị đăng ký.

Sau 7 ngày đưa vào vận hành giải pháp, Tổng cục Đường bộ đã tiếp nhận gần 124.000 đơn đăng ký của các đơn vị, trong đó đã duyệt cấp hơn 34.000 giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và từ chối hơn 67.000 đơn đăng ký. Giải pháp cấp thẻ nhận diện phương tiện được ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" đã góp phần tạo thuận tiện cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19.

Trí Tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm