Chính phủ số

ASEAN hợp tác phát triển 5G và thúc đẩy các sáng kiến chuyển đổi số

DNVN - Tại phiên họp lần thứ 26 ATRC (diễn ra trong hai ngày 9 và 10/11/2020), 10 cơ quan quản lý viễn thông của các nước ASEAN đã thảo luận, chia sẻ nội dung cập nhật về chính sách, quy định quản lý viễn thông và những sáng kiến chuyển đổi số.

Từ năm 2021, sẽ đánh giá trực tuyến mức độ chuyển đổi số của các bộ, tỉnh / TP.HCM: Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát an toàn thực phẩm

Mặc dù được tổ chức trực tuyến, phiên họp thu hút sự tham gia của tất cả đại diện từ các bộ chủ quản, cơ quan quản lý viễn thông, đại sứ quán của các nước ASEAN, tổ chức quốc tế, các chuyên gia quốc tế, Ban thư ký ASEAN và các nước đối thoại với ASEAN.

phiên họp lần thứ 26 ATRC

Phiên họp lần thứ 26 ATRC

đã thảo luận, chia sẻ nội dung cập nhật về chính sách, quy định quản lý viễn thông và những sáng kiến chuyển đổi số. (Ảnh: Mic.gov.vn)

Đại diện cơ quan quản lý viễn thông Brunei cho biết, nước này từ dịch vụ thuần 3G đã chuyển lên 4G và FTTH; thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số hoàn toàn từ 24/1/2020... Brunei đã sẵn sàng cho 5G khi thành lập đội đặc trách 5G, thử nghiệm băng tần 700 MHz và 3,5 GHz để triển khai 5G, xây dựng phòng lab về các trường hợp ứng dụng 5G và thử nghiệm (sandbox) để xây dựng quy định quản lý 5G.

Những nước khác như Campuchia đã xây dựng dự thảo lộ trình 5G, cổng Internet quốc gia, tên miền TLD...; Indonesia công bố Kế hoạch chiến lược chuyển đổi số tập trung vào cơ sở hạ tầng CNTT-TT (băng thông rộng, dữ liệu và IoT-5G) và nguồn nhân lực. Indonesia cũng ban hành quy định kiểm soát IMEI để đảm bảo QoS của thiết bị, chất lượng của sản phẩm đối với công chúng, bảo mật sản phẩm và thiết bị, bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của người tiêu dùng...

Theo đại diện cơ quan Viễn thông Lào, quốc gia này đang thực hiện các sáng kiến về số hóa của chính phủ (như triển khai hệ thống văn phòng điện tử, thanh toán qua điện thoại di động) và khu vực tư nhân (như nền tảng thương mại điện tử, thanh toán điện tử). Lào cũng dự thảo chính sách băng thông rộng quốc gia và Kế hoạch tổng thể chuyển đổi số quốc gia; cập nhật quy định theo luật hiện hành, bao gồm về QoS và đăng ký số thông qua ứng dụng SIMREG và ứng dụng KYC của Lào.

Phía Malaysia cũng khởi động kế hoạch mạng lưới số quốc gia hay còn gọi là Pelan Jalinan Digital Negara (JENDELA), giúp tất cả người dân tiếp cận kết nối số chất lượng trên toàn quốc. Một quyết định mang tính chính sách đã được đưa ra để “tắt sóng” 3G ở Malaysia vào cuối năm 2021.

Singapore đang trên đà triển khai 5G vào năm 2025 và sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng này để tạo ra một hệ sinh thái 5G sôi động trong nước. Vào tháng 5/2020, Singapore đã thành lập Văn phòng Kỹ thuật số Singapore (SDO) để thúc đẩy nỗ lực của chính phủ nhằm đẩy nhanh việc áp dụng kỹ thuật số giữa các cá nhân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, Việt Nam đã khởi động Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình, 100% xã; Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh; Tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%. Đến năm 2030, Việt Nam phổ cập dịch vụ mạng Internet băng rộng cáp quang; Phổ cập dịch vụ mạng di động 5G; Tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 80%. Việt Nam cũng thiết lập lộ trình sản xuất thiết bị 5G bao gồm thiết bị NodeB và thiết bị mạng ORAN; và phân bổ phổ tần tiến tới tắt sóng mạng 2G/3G.

Phiên họp cũng rà soát, thảo luận việc triển khai các nội dung ưu tiên được Hội nghị Bộ Viễn thông và CNTT (TELMIN) (đã đổi thành Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) từ tháng 11/2019) thông qua vào tháng 11/2019, hoạt động của các nhóm công tác và xem xét phê duyệt những hoạt động tiếp tục triển khai trong năm 2021.

Năm 2020, Bộ TT&TT Việt Nam đảm nhiệm vai trò là chủ trì Hội nghị ADGSOM-ATRC Leaders Retreat 2, đồng thời thực hiện thúc đẩy triển khai các sáng kiến liên quan trong khuôn khổ ASEAN như: Giảm cước chuyển vùng quốc tế trong khu vực ASEAN (Lowering international mobile roaming charges in ASEAN), phát triển hệ sinh thái 5G trong ASEAN (Development 5G Ecosystem in ASEAN) và thúc đẩy sáng tạo kỹ thuật số (Digital Innovation). Phiên họp 26 ATRC đã tiến hành họp với các nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản về hoạt động, sáng kiến trong lĩnh vực ICT, kinh tế số…

Có thể bạn quan tâm
Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC