Chính phủ số

Dự án thẻ căn cước công dân gắn chip được phê duyệt, triển khai vào đầu năm 2021

DNVN - Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân của Bộ Công an đã được Thủ tướng ký Quyết định 1368 phê duyệt và dự kiến triển khai song hành cùng dự án dữ liệu quốc gia dân cư vào đầu năm 2021.

Cơ quan nhà nước có trách nhiệm chia sẻ dữ liệu số giữa các hệ thống thông tin / Cơ sở dữ liệu về dân cư và đất đai là nền tảng phát triển Chính phủ điện tử

Cần 2.800 tỷ đồng để thực hiện dự án căn cước công dân

Thông tin trên được Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân chiều 3/9.

Bộ Công an sẽ hợp nhất Ban chỉ đạo triển khai hai dự án và bổ sung, kiện toàn Ban chỉ đạo để đảm bảo yêu cầu phối hợp chặt chẽ, thống nhất. Đề nghị các đơn vị tập trung nhân lực, vật lực đáp ứng yêu cầu đề ra theo lộ trình đã được phê duyệt. Thực hiện nhiều giải pháp đột phá, tổ chức thẩm định và thiết kế chi tiết về dự án; đảm bảo cơ sở hạ tầng, an ninh an toàn thông tin cho thiết bị dự án; sớm hoàn thành việc xây dựng mẫu thẻ...

Trước đó, Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - cho hay dự án sử dụng mẫu thẻ CCCD gắn chip dự kiến thực hiện khoảng tháng 11/2020. Khi có thẻ CCCD mẫu mới, người dân sẽ được cấp đổi dần theo lộ trình, không bắt buộc đổi mẫu mới ngay.

Về cơ bản thẻ CCCD mẫu mới chỉ khác thẻ CCCD hiện nay là gắn chip thay vì mã vạch, thông tin khác, mã số định danh không thay đổi. Sẽ có thể có nhiều loại căn cước cùng tồn tại. Tuy nhiên, Bộ Công an chủ trương đến ngày 1/7/2021 sẽ cơ bản thay toàn bộ chứng minh nhân dân 9 số.

 thẻ CCCD mẫu mới chỉ khác thẻ CCCD hiện nay là gắn chip thay vì mã vạch, thông tin khác. (Ảnh minh họa: Internet)

Thẻ CCCD mẫu mới chỉ khác thẻ CCCD hiện nay là gắn chip thay vì mã vạch, thông tin khác. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Thiếu tướng Tô Văn Huệ, dự án CCCD ước tính cần 2.800 tỷ đồng, trong đó việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể. Bộ Công an phải thu thập các trường thông tin liên quan đến công dân để quản lý nhân, hộ khẩu; bổ sung dữ liệu hình ảnh, sinh trắc học. Ước tính giá thành thẻ chíp đắt hơn thẻ vạch từ 10.000 đến 20.000 đồng. Mặc dù vậy, hai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án CCCD thực hiện song hành sẽ tiết kiệm nhiều cho ngân sách.

Căn cước công dân gắn thẻ chíp điện tử có những ưu điểm gì?

Thực hiện Luật CCCD thì từ năm 2016, Bộ Công an đã thực hiện việc cấp CCCD tại 16 địa phương gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình. Hiện đã cấp được khoảng 16 triệu thẻ CCCD. Bên cạnh đó, người dân đang sử dụng một số loại giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân 12 số và chứng minh nhân dân 9 số.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, trong trường hợp người dân bị mất hoặc hư hỏng chứng minh nhân dân thì vẫn được làm thủ tục cấp đổi sang CCCD mã vạch như hiện tại. Chứng minh nhân dân cũ nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn có nguyên giá trị pháp lý. Trường hợp người dân chưa nhất thiết phải đổi ngay sang thẻ CCCD được khuyến cáo có thể chờ để cấp thẻ CCCD theo mẫu mới có gắn chip điện tử.

Theo Thiếu tướng Tô Văn Huệ, khi triển khai Dự án Luật CCCD thì Bộ Công an đã tính toán đến 2 phương án sử dụng mã vạch hay gắn chíp. Nhưng thời điểm năm 2016 do nhiều hạn chế về hạ tầng kỹ thuật thông tin, kinh phí và nhu cầu của xã hội đối với chíp điện tử chưa phổ biến. Nếu lúc đó sử dụng chíp thì phải mua ở nước ngoài với giá thành cao. Hiện nay, một số doanh nghiệp của Việt Nam đã có thể chủ động sản xuất chíp nên giá thành giảm đi nhiều.

Thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, tích hợp thêm thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… và phù hợp với xu thế công nghệ số. Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ. Mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi và giả mạo.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ cũng khẳng định rằng, với những công dân đang sử dụng thẻ CCCD mã vạch, việc thực hiện các giao dịch không bị ảnh hưởng bởi chỉ có thay thiết bị lưu trữ thông tin, còn số CCCD cũ vẫn giữ nguyên. Công dân đang sử dụng CCCD mã vạch nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng để thực hiện các giao dịch bình thường, nội dung thông tin cá nhân, số thẻ CCCD không có sự thay đổi giữa thẻ CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chíp. Khi thẻ CCCD mã vạch hết hạn sử dụng, công dân phải đổi, cấp lại thẻ CCCD theo quy định hoặc công dân có yêu cầu đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp thì được đổi theo yêu cầu.

Theo quy định của Luật CCCD, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD. Loại giấy tờ này phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Hiện mức thu lệ phí người dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số và 12 số sang CCCD là 15.000 đồng/thẻ.

Có thể bạn quan tâm
Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC