Kinh tế số

Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công an hỗ trợ kỹ thuật để lập, xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

DNVN - Bộ Tài chính vừa đề xuất Bộ Công an hỗ trợ giải pháp kỹ thuật để cho phép đọc thông tin người mua hàng (tên, số CCCD) từ thẻ CCCD giúp cho việc lập và xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhanh chóng, thuận lợi trong thời gian tới.

100% doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7: Cần sự hợp tác của tất cả các bên / 92,6% doanh nghiệp đã đăng ký, chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử

Đánh giá sơ bộ kết quả trong hơn 1 tháng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, Bộ Tài chính cho biết, vẫn còn một số Cục Thuế chưa quyết liệt triển khai ngay trong giai đoạn 1.

Bởi vậy, Tổng cục Thuế cần phải quán triệt và nhắc nhở, đồng thời tìm hiểu những khó khăn vướng mắc để hỗ trợ kịp thời.

Số lượng cơ sở kinh doanh đã đăng ký thành công trên hệ thống so với tổng số đã đăng ký theo kế hoạch của giai đoạn 1 mới chỉ đạt 20%, như vậy là thấp và khả năng đạt được 100% trong 2 tháng tiếp theo sẽ khó khăn.

Trước tình hình này, Tổng cục Thuế đã có kế hoạch nhanh chóng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành để đôn đốc, quán triệt và hỗ trợ kịp thời những Cục Thuế còn khó khăn vướng mắc trong việc triển khai.

Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công an hỗ trợ lập, xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần.

Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài ra còn được quyền tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn do ngành thuế đã triển khai rất hiệu quả trong hơn 1 năm vừa qua.

Tổng cục Thuế chỉ đạo các cơ quan thuế quyết liệt rà soát xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Tăng cường tuyên truyền đến người dân về quyền lợi của việc yêu cầu lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ.

Thay đổi quy định về chương trình “Hóa đơn may mắn” như: Bổ sung số lượng giải thưởng để có tính lan tỏa rộng khắp cho người tiêu dùng; chỉ áp dụng “Hóa đơn may mắn” đối với hóa đơn từ máy tính tiền.

Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công thương tiếp tục tăng cường phối hợp với cơ quan thuế trong việc kiểm tra kiểm soát thị trường, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực. Trong đó tập trung vào lĩnh vực bán lẻ hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ sử dụng máy tính tiền.

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến điều kiện hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ theo hướng phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Nghiên cứu sửa đổi các văn bản pháp luật nhằm bảo đảm yêu cầu tích hợp thông tin định danh cá nhân và thanh toán trên HĐĐT từ máy tính tiền, vì hóa đơn này cũng là chứng từ thanh toán nếu thực hiện thanh toán theo hình thức không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính trong việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu về đăng ký thuế của cá nhân trong cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành về thuế để thực hiện sử dụng mã số thuế là số định danh cá nhân theo quy định Luật thuế.

Hỗ trợ giải pháp kỹ thuật để cho phép đọc thông tin người mua hàng (tên, số CCCD) từ thẻ CCCD giúp cho việc lập và xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhanh chóng, thuận lợi.

Thành lập tổ liên ngành, trong đó có thành phần của cơ quan thuế thực hiện kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh theo mô hình chuỗi, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ,… bảo đảm việc xuất hóa đơn đầy đủ đối với từng giao dịch không phân biệt giá trị từng lần khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Bộ Tài chính cũng đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về lợi ích của HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; tăng cường triển khai hạ tầng bảo đảm chất lượng kết nối Internet, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn.

Có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển, cung cấp các giải pháp thuận lợi cho việc phát hành, quản lý HĐĐT từ máy tính tiền.

Bộ Tư pháp cần phối hợp cùng các bộ, ngành trong xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động, thực hiện việc tuân thủ pháp luật thuế, đáp ứng chương trình chuyển đổi số của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm