Kinh tế số

CEO Blockchain Lynn Hoàng: Việt Nam đang có một làn sóng ngầm trên thị trường tài chính phi tập trung

DNVN - Theo bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Việt Nam, ở Việt Nam, tài chính phi tập trung vẫn chưa sôi động so với các nước. Nhưng vẫn thấy một làn sóng ngầm rất nhiều người dùng tìm hiểu về tài chính phi tập trung.

Top thương hiệu Việt được mua sắm trực tuyến nhiều nhất ở Trung Quốc / Sếp Qualcomm: Việt Nam nằm trong Top các quốc gia đầu tiên thương mại hóa 5G

Bà Lynn Hoàng.

Bà Lynn Hoàng.

Bà Lynn Hoàng đã từng là nhà sáng lập Blockchain Angels.network và là đối tác phát triển tại Remitano, hiện bà là Giám đốc Binance Việt Nam, bà đã chia sẻ với Doanh nghiệp Việt Nam về xu hướng phát triển công nghệ tài chính và tài chính phi tập trung ở Việt Nam.

Bà nhận định như thế nào về năng lực phát triển công nghệ tài chính tại Việt Nam? Trong dịch Covid -19, năng lực này được thể hiện như thế nào?

Bà Lynn Hoàng: Việt Nam có một đội ngũ kỹ sư công nghệ có trình độ khá tốt, không hề thua kém các lập trình viên và kỹ sư nước ngoài. Đấy là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn toàn có thể cùng lúc hoặc đón đầu những xu hướng công nghệ tài chính mới, đi song song mà không cần phải đi sau thế giới.

Không phải chỉ trong dịch Covid-19, ngay cả những thời điểm bình thường tôi đã có thấy có một cộng đồng sôi động kỹ sư ở Việt Nam tìm hiểu và nghiên cứu về công nghệ Blockchain và chính họ cũng đang chia sẻ những kiến thức này trên các nhóm, blog trên mạng. Ngày nay, các công ty công nghệ cũng đang bắt đầu triển khai các nhóm việc làm việc từ xa. Các kỹ sư có thể hoạt động động lập, và trao đổi, hoàn thành công việc thông qua các nền tảng công nghệ. Vì vậy, tôi nghĩ Covid-19 sẽ không quá cản trở đến công việc và các đội nhóm kỹ sư công nghệ ở Việt Nam, hoặc nếu ảnh hưởng chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn hạn.

Để nói về năng lực của chúng ta so với thế giới, có thể lấy ví dụ tiêu biểu là công ty Kyber Network, Kyber Network được thành lập bởi một nhà sáng lập người Việt Nam. Ngay trong năm đầu tiên thành lập - năm 2017, đội ngũ Kyber Network đã ICO được 57 triệu USD từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Điều này đã chứng tỏ, người Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể đi song song và thậm chí dẫn đầu trong công nghệ tài chính, bởi đây là một lĩnh vực rất mới, có nhiều tiềm năng để phát triển.

Theo quan điểm của bà, xu hướng tài chính phi tập trung ở Việt Nam sẽ phát triển ra sao?

Ở Việt Nam, thực sự tài chính phi tập trung vẫn chưa sôi động so với các nước trên thế giới. Nhưng chúng ta vẫn thấy một làn sóng ngầm rất nhiều người dùng Việt Nam tìm hiểu về tài chính phi tập trung thông qua hàng ngàn bài viết trên mạng của chính họ và rất nhiều người đã sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của tài chính phi tập trung cung cấp bởi những công ty toàn cầu.

Công nghệ Blockchain đã được nhiều công ty Việt Nam sử dụng trong ngành thanh toán điện tử, logictics, xác minh nguồn gốc sản phẩm, thương mại điện tử… Tôi được biết, VNPay cũng đã có những nghiên cứu, triển khai công nghệ Blockchain vào mảng thanh toán điện tử của mình. Để làm điều này họ đã mất 2 năm để nghiên cứu trước đó.

Tôi cho rằng, tương lai của Blockchain sẽ nghiêng về tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng Trung ương (CBDC). Có nghĩa tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng Trung ương được truyền cảm hứng bởi Bitcoin nhưng sẽ không phải là tiền kỹ thuật số thông thường như hiện tại, mà sẽ được kiểm soát bởi Chính phủ. Trong đó, Chính phủ Trung Quốc, Thụy Điển, Uruguay đã bắt đầu thử nghiệm loại tiền này từ năm nay và các Chính phủ khác cũng đang xúc tiến những nghiên cứu mới.

Theo bà, có các khó khăn nào đang là rào cản cho startup trong ngành Fintech cũng như Blockchain? Làm sao để giúp startup vượt qua khó khăn này và có động lực phát triển?

Công nghệ Blockchain vẫn đang được nghiên cứu và hoàn thiện kể cả trên thế giới. Điều này đòi hỏi các chuyên gia công nghệ cần phải cập nhập kiến thức liên tục. Với Binance, chúng tôi có trung tâm Binance Academy và Binance Research để cung cấp các nghiên cứu mới nhất về Blockchain và ứng dụng của Blockchain. Chúng tôi đang tiếp tục xúc tiến việc chia sẻ kiến thức thông qua các sự kiện sẽ tổ chức trong năm tới và cả việc dịch những tài liệu này sang tiếng Việt.

Ngoài ra, rào cản của các Startup Fintech còn là kiến thức về tài chính và pháp luật. Fintech là một ngành kết hợp của tài chính và công nghệ. Nếu chỉ là công nghệ thì không đủ, bởi vì tài chính là một trong những lĩnh vực quan trọng, huyết mạch của một quốc gia và để đưa ra các dịch vụ tài chính phù hợp với thị trường còn đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về tài chính và cả pháp lý. Đấy là những điều kiện cơ bản.

Nếu đầu tư vào các startup tại Việt Nam, bà sẽ lựa chọn những tiêu chí nào, với khoản đầu tư là bao nhiêu?

Chiến lược lâu dài của Binance là xây dựng một hệ sinh thái Blockchain, nơi các ứng dụng của công nghệ Blockchain có thể tiếp cận 80% dân số trên thế giới. Vì vậy, chính sách nhất quán của chúng tôi là hỗ trợ cho các dự án liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tài chính phi tập trung và ứng dụng Blockchain. Những dự án tiềm năng có thể nhận hỗ trợ lên đến 100.000 USD cho mỗi dự án. Tiêu chí lựa chọn được công bố trên website của chúng tôi, cụ thể là ở các chương trình Binance X, Binance Labs và Binance Launchpad.

Chúng tôi sẽ sẽ thẩm định các dự án này. Ngoài khoản đầu tư có thể nhận được, các Startup về tài chính phi tập trung và Blockchain còn có thể sử dụng những tài nguyên khác từ hệ sinh thái Blockchain của Binance gồm cơ sở hàng triệu khách hàng, truyền thông, phát triển sản phẩm phái sinh… và các nguồn lực toàn diện khác. Các dự án chất lượng nhất còn có thể niêm yết và huy động vốn từ các nhà đầu tư quốc tế trên Binance.

Được biết, bà từng là Giám đốc điều hành tại công ty Remitano và giám đốc dự án tại Infinity Blockchain Labs. Theo kinh nghiệm của bà công nghệ Blockchain đã được áp dụng triệt để trong ngành tài chính công nghệ?

Công nghệ Blockhain thực tế là một công nghệ về cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin. Công nghệ này vẫn đang được các kỹ sư trên thế giới tiếp tục phát triển và có thể áp dụng vào rất nhiều ngành khác nhau, không chỉ là ngành tài chính công nghệ. Ở ngành tài chính công nghệ, các ứng dụng của công nghệ Blockchain vẫn đang cập nhập theo những cải tiến của công nghệ này.

Bà có thể chia sẻ Binance đã áp dụng mô hình tài chính phi tập trung tại Việt Nam như thế nào?

Thực tế, Binance đã được xây dựng trên mô hình tài chính phi tập trung và trở thành một trong những công ty dẫn đầu về tài chính phi tập trung trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi đang tiếp tục có những buổi chia sẻ công nghệ, kiến thức để giúp các Startup phát triển những ứng dụng tài chính phi tập trung. Tưởng tượng hệ sinh thái của Binance là một kho ứng dụng hoặc kho mã nguồn mở, các Startup hoàn toàn có thể sử dụng tài nguyên công nghệ của chúng tôi để phát triển sản phẩm của riêng mình. Và chúng tôi đang hỗ trợ hết mình để các Startup có thể tiếp cận và sử dụng được những tài nguyên này.

Binance hiện đang có quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD để đầu tư vào các dự án Blockchain và tài chính phi tập trung, những Startup Việt Nam nào có cơ hội để nhận được khoản đầu tư?

Chúng tôi tập trung đầu tư vào các dự án Blockchain và tài chính phi tập trung. Các dự án tiềm năng có thể gửi thông tin đến quỹ Binance Smart Chain Fund để được xét duyệt.

Các dự án sẽ được lựa chọn qua các tiêu chí nghiêm ngặt. Bao gồm: Đội ngũ, sản phẩm, tầm nhìn và tầm ảnh hưởng/ khả năng đóng góp trong hệ sinh thái blockchain nói chung.

Xin cảm ơn bà!

Vân Ly (thực hiện)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC