Kinh tế số

CEO Từ Thanh Hải: Công nghệ số đã giúp du lịch mạo hiểm tăng trưởng mạnh sau 2 tháng bình thường mới

DNVN - Không ít đoanh nghiệp du lịch đang chuyển đổi nhanh chóng sang ứng dụng công nghệ số để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, ông Từ Thanh Hải, Giám đốc Công ty Du lịch Thám hiểm Phong Nha (Phong Nha Explorer) đã chia sẻ kinh nghiệm vươn lên của một doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Quảng Bình đầy thách thức.

Người đẹp du lịch Phương Nhung: Ý chí, kiên cường lan tỏa sự tự tin / Hoa khôi du lịch Quảng Bình Trần Ngọc Huyền lên tiếng về lý do yêu cầu Ban tổ chức công khai xin lỗi, sau khi bị tước danh hiệu

Chúng ta vừa trải qua một năm không thuận lợi, năm 2020 là năm thử thách “vượt khó” các công ty hoạt động trong ngành du lịch. Với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khá đặc thù là du lịch mạo hiểm, đóng trên địa bàn miền Trung vừa chịu tác động kép của đại dịch Covid-19 và lũ lụt miền Trung, ông có thể chia sẻ năm 2020 của Phong Nha Explorer như thế nào?

Ông Từ Thanh Hải: Năm vừa qua là một năm "đáng nhớ" cho ngành du lịch, doanh nghiệp lữ hành như chúng tôi cũng không phải ngoại lệ. Khi số lượng khách tương ứng với doanh thu sụt giảm chưa từng có. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng để hoạt động bình thường bằng nhiều cách.

Chị biết đấy, mỗi doanh nghiệp sẽ có một khó khăn riêng, nhưng tham gia doanh nghiệp là nói chuyện tiền, doanh nghiệp nào cũng phải có những khoản tiền duy trì hoạt động doanh nghiệp… từ tiền ngân hàng, đến lương nhân viên, đến công nợ không được giải và tiền không luân chuyển được.

Giám đốc Từ Thanh Hải

Ông Từ Thanh Hải,Giám đốc Công ty Du lịch Thám hiểm Phong Nha (Phong Nha Explorer).

Có câu nói: “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, vậy “sức khỏe” của Phong Nha Explorer hiện nay ra sao? Vậy ông đã chuẩn bị chiến lược như thế nào để “chiến đấu” cho năm 2021 này?

Đây là thời điểm để sàng lọc lại doanh nghiệp. Chúng tôi những người thực sự tâm huyết và yêu nghề; bất chấp khó khăn, bằng niềm đam mê và nhiệt huyết dành cho du lịch, khó khăn rồi sẽ qua, chúng tôi vẫn sẽ đứng vững và chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng cho ngày mai. Tôi tin, không chỉ doanh nghiệp tôi và nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn sẽ vững vàng chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới.

Để đón mùa du lịch năm 2021, chúng tôi đã liên tục xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng mới. Với sự chuẩn bị nhiều phương án truyền thông, quảng bá và kích cầu du lịch nội địa, các phần mềm tự động cũng được sử dụng để rút ngắn thời gian xây dựng tour tuyến, quản lý dữ liệu khách hàng, triển khai chạy tour và tiếp thị lại. Bên cạnh đó, chuẩn bị nhiều chương trình kính cầu du lịch nội địa, các lộ trình và sản phẩm mới nhằm thu hút sự quan tâm của du khách.

Tôi được biết,Phong Nha Explorer đã nhanh chóng chuyển đổi số vào du lịch, vậy trong năm 2020 lượng khách của công ty duy trì được ở mức như thế nào?

Phải nói rằng, chúng ta nằm trong vòng xoáy của tình hình chung của kinh tế thế giới, lượng khách của chúng tôi sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhờ công nghệ và sự chuyển đổi của kỹ thuật số, trong 2 tháng của năm 2020 so với cùng kỳ năm trước, lượt khách nội địa trong 2 tháng bình thường mới tăng mạnh, đủ để cho thấy việc thay đổi công nghệ số để trong công việc và đặc biệt là tiếp thị đã mang lại hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp.

Quảng Bình luôn là điểm thu hút du khách

Quảng Bình luôn là điểm thu hút du khách.

Có thể nói Phong Nha Explorercó bước chuyển mình nhờ thay đổi công nghệ và kỹ thuật số? Ông nhìn nhận có thể chia sẻ công nghệ số đã tạo ra những hiệu quả thiết thực như thế nào cho doanh nghiệp của mình?

Việc ứng dụng công nghệ đang được triển khai rất mạnh mẽ ở nhiều ngành. Với doanh nghiệp du lịch chúng tôi, việc sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số đã rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhân lực đặc biệt hiệu quả. Với hệ thống được đồng bộ để quản lý dữ liệu khách hàng, thiết kế chương trình và gửi tự động, các hóa đơn chứng từ cũng được xử lý chỉ sau vài giây.

Trong giai đoạn khó khăn của năm 2020, vấn đề nhân sự của công ty ông có biến động lớn không?

Với mỗi doanh nghiệp, khi sa thải nhân viên, hay dừng hoạt động thực ra đó là trường hợp bất khả kháng. Không ai muốn nhân viên mình nghỉ việc, hay dừng hoạt động doanh nghiệp. Tôi nghĩ, khi đã cho dừng hoạt động, hay cho nhân viên nghỉ việc, người làm lãnh đạo rất đau xót. Doanh nghiệp là đứa con của họ. Còn nhân viên là người đồng hành cùng doanh nghiệp tạo ra sản phẩm.

Đối với tôi, nhân viên là cộng sự. Vì chỉ có cộng sự mới thấu hiểu, chia sẻ cùng nhau khó khăn cũng như thuận lợi để đưa doanh nghiệp phát triển. Nên để doanh nghiệp dừng hoạt động, hay sa thải nhân sự trong lúc khó khăn là một hình ảnh không đẹp, làm ảnh hưởng tâm lý của nhân viên. Tuy nhiên, vì trường hợp bất khả kháng, nhiều doanh nghiệp không thể duy trì tốt hoạt động tốt, nên họ phải tạm dừng và cho nhân viên nghỉ việc.

Đối với đơn vị tôi, mặc dù rất khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết định bảo đảm nguồn thu nhập ổn định cho cán bộ nhân viên, giữ vững đội ngũ để họ yên tâm cống hiến và làm việc.

Được biết, Phong Nha Explorer của anh có tiếng trong lĩnh vực du lịch mạo hiểm, nhưng ông lại ít xuất hiện trước các sự kiện?

Là người đam mê công nghệ số và các ứng dụng nó vào công việc, bản chất của công nghệ luôn thay đổi, bắt buộc bản thân tôi và công ty cũng phải thay đổi liên tục để phù hợp với các công nghệ và thuật toán mới. Công việc chiếm rất nhiều thời gian của tôi, tuy chưa có điều kiện xuất hiện ở các sự kiện nhiều nhưng chắc chắn đến thời điểm vàng chúng tôi sẽ xuất hiện nhiều.

Tôi được biết chuyên ngành học của ông không phải là du lịch? Vậy hẳn có một cơ duyên khi ông theo nghề du lịch?

Vâng, tôi không được đào tạo theo chuyên ngành du lịch. Cơ duyên để tôi đến với nghề du lịch là tôi được làm việc trong nhiều công ty du lịch có bề dày kinh nghiệm từ những năm trước. Tôi lăn lộn từ Phú Quốc, đến Sài Gòn… tôi được thừa hưởng, chắt lọc nhiều kinh nghiệp điều hành và tổ chức phong phú từ các đàn anh gạo cội trong ngành du lịch. Tôi gọi đó là cơ duyên và may mắn. May mắn vì có bạn tốt và thầy tốt trong trường đời.

Bằng những kinh nghiệm sau một thời gian lăn lộn từ Nam ra Bắc, ông có chia sẻ gì với những bạn trẻ mới bước vào nghề du lịch?

Với các bạn trẻ mới bước vào nghề du lịch trong kỷ nguyên công nghệ số, theo tôi vẫn phải chọn đúng nghề mình yêu thích. Và phải có trí tuệ. Trí tuệ đó là học tập, rèn luyện và đam mê thì mới có thể nạp đủ nhiệt huyết. Ngoài kiến thức, thái độ, kỹ năng làm việc độc lập chịu được áp lực cao trong công việc cần phải kể đến chữ “Tâm và chữ Tín”, trong bất kỳ công việc gì, nếu làm việc không có “Tâm” sẽ rất khó để thành công, mặc dù bạn đã hội tụ đủ trí tuệ… Tôi lấy điều đó làm phương châm sống cũng như phương châm về công việc của tôi.

Lợi thế của những doanh nghiệp du lịch Quảng Bình là nhiều điểm đến

Lợi thế của những doanh nghiệp du lịch Quảng Bình là nhiều điểm đến.

Ông đã chuẩn bị chiến lược gì cho năm 2021 và ông mong muốn điều gì cho những ngày đầu năm mới?

Tôi đầu tư và ưu tiên các website, ứng dụng số tự động dẫn đầu. Chị biết đấy, nó nhanh hơn trong tiếp thị và quảng bá hình ảnh trong du lịch. Nó sẽ là cầu nối đưa du khách đến với Quảng Bình thuận lợi nhất. Với phần mềm được đồng bộ hiệu quả và chính xác từ dữ liệu khách hàng, chương trình tour, hợp đồng, hóa đơn chứng từ và thanh toán không tiền mặt cũng là một nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển của chúng tôi.

Chúng ta đã trải qua một năm rất đáng nhớ, hy vọng năm mới chúng ta sẽ có một sự khởi đầu tốt đẹp hơn cho tất cả và đặc biệt hơn cho ngành du lịch mới.

Xin cám ơn ông!

Thanh Loan (Thực hiện)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC