Kinh tế số

Hải Dương giúp nông dân bán vải trên sàn thương mại điện tử, thay vì kêu gọi giải cứu

DNVN - Đây được coi là một việc làm chưa từng có tiền lệ và được xem là một nước cờ táo bạo nhưng bắt kịp xu thế của Hải Dương trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nguy cơ các mặt hàng nông sản bị ùn ứ không tiêu thụ được ngày càng tăng cao đặc biệt trong giai đoạn vải thiều sắp vào vụ thu hoạch.

Những “mỏ vàng” thúc đẩy thương mại điện tử Việt Nam tăng tốc trong năm 2021 / "Ông lớn" thương mại điện tử cam kết hỗ trợ 10.000 DN nhỏ và vừa Việt Nam bán hàng xuyên biên giới

Được biết, năm 2021 này là năm đầu tiên quả vải Hải Dương sẽ được bán trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là Alibaba, Voso, Sendo và Lazada. Tỉnh này đang tiến hành những bước cần thiết để phấn đấu trước ngày 18/5 sẽ đưa 5-10 sản phẩm, gồm vải thiều và các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), lên sàn TMĐT.

Cụ thể, bà con nông dân Hải Dương đã và đang được tham gia khoá huấn luyện hướng dẫn truy xuất nguồn gốc và tham gia gian hàng Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Đây là việc chưa từng có với người dân nơi đây trước khi vào mỗi mùa vải.

Thông qua chương trình này, người nông dân sẽ được hướng dẫn để hiểu đúng để triển khai hiệu quả hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Các doanh nghiệp và hợp tác xã từng bước tham gia hoạt động TMĐT thành công trên các sàn. Đây là hoạt động hỗ trợ đầu ra cho các doanh nghiệp, tập trung vào thị trường nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Thay vì kêu gọi giải cứu, Hải Dương sẽ đưa thẳng vải lên bán trên các sàn thương mại điện tử (Ảnh minh họa).

Thay vì kêu gọi giải cứu, Hải Dương sẽ đưa nông sản lên bán trên các sàn thương mại điện tử (Ảnh minh họa).

Theo ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương, từ trước đến nay, mặc dù sản phẩm nông nghiệp Hải Dương rất dồi dào, đa dạng và phong phú nhưng việc tiêu thụ còn nhiều khó khăn vì chủ yếu vẫn qua các kênh truyền thống, mà chưa phát huy được hiệu quả từ việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin.

Thông qua khóa huấn luyện này, ngành nông nghiệp mong muốn giúp các cá nhân, tổ chức nắm vững quy trình truy xuất nguồn gốc và quy trình giao dịch khi tham gia các sang thương mại điện tử, từ đó, mở rộng thị trường cho nông sản, giải quyết được những điểm nghẽn trong tiêu thụ nông sản Hải Dương.

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Hải Dương đã có một vụ vải thắng lợi. Sản lượng vải toàn tỉnh năm 2020 ước đạt 43.000 tấn; trong đó, 23.000 tấn vải sớm và khoảng 20.000 tấn vải thiều. Lượng vải tiêu thụ trong nước ước khoảng 50%, còn lại là được xuất khẩu. Tổng giá trị thực tế quả vải năm 2020 đạt 1.166 tỷ đồng, tăng 445 tỷ đồng so với năm 2019. Niên vụ vải năm 2021, Hải Dương có trên 9.100 ha vải với sản lượng ước khoảng 55.000 tấn.

Trước đó, vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2021, trong 10 ngày triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ Hải đương vào thời điểm cách ly, Cục Xúc tiến Thương mại đã đã hỗ trợ tiêu thụ 102 tấn nông sản của Hải Dương qua các kênh cả trực tiếp và qua sàn TMĐT. Cục đã phối hợp với Sở NN-PTNT Hải Dương triển khai các hoạt động vừa đảm bảo an toàn mùa dịch, vừa đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm