Kinh tế số

Sẽ chuyển đổi hoàn toàn mã số thuế theo mã định danh

DNVN - Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2023 của Bộ Tài chính, chiều ngày 5/10, ông Mai Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, sẽ chuyển đổi hoàn toàn mã số thuế theo mã định danh. Kết quả chuyển đổi tạo thuận lợi hơn cho người dân trong việc xác định nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Đã đến lúc Big Tech có trách nhiệm trả thuế đầy đủ, ngay tại Việt Nam / Đề xuất chính sách giám sát mới để chống thất thoát thuế trong kinh tế số

Theo ông Mai Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, hiện nay ngành thuế đã cấp được 75 triệu mã số thuế cá nhân. Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030), ngành thuế đang thực hiện chuyển đổi mã số thuế cá nhân theo mã định danh công dân. Việc này đã được Tổng cục Thuế nghiên cứu kỹ lưỡng.

“Trên cơ sở quy chế phối hợp, Tổng cục Thuế và Bộ Công an đang tiến hành đối chiếu dữ liệu quản lý của cơ quan thuế và dữ liệu quản lý dân cư để sau khi thông tư hướng dẫn có hiệu lực, sẽ chuyển đổi hoàn toàn mã số thuế theo mã định danh. Kết quả chuyển đổi mang lại sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân trong việc xác định nghĩa thuế với Nhà nước”, ông Sơn khẳng định.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định việc chuyển đổi hoàn toàn mã số thuế theo mã định danh sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân. Ảnh: Hà Anh.

Hiện nay, theo Đề án 06, mã định danh sẽ tích hợp cả mã số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, sẽ không có sự chồng chéo trong việc tích hợp thông tin, chia sẻ, khai thác dữ liệu giữa các cơ quan liên quan cũng như không ảnh hưởng gì đến người dân.

Mặt khác, mặc dù mỗi cơ quan đều có quy định riêng trong việc khai thác dữ liệu. Tuy nhiên, pháp luật vẫn có quy định bảo vệ bí mật thông tin, nên việc chia sẻ dữ liệu thông tin cá nhân không ảnh hưởng gì tới công dân. Trong quá trình chuẩn hoá dữ liệu, nếu có trường hợp cần thiết phải làm rõ thì ngành thuế sẽ liên hệ với công dân, với các cơ quan.

Liên quan đến mã số thuế của người chưa có căn cước công dân và người phụ thuộc, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết thêm, theo quy định tất cả công dân khi sinh ra đều được cấp mã định danh và đây sẽ là mã số thuế cá nhân. Còn người trưởng thành khi được cấp căn cước công dân, có nghĩa là đã có mã định danh.

Điều này sẽ giải quyết được việc công dân Việt Nam có mã định danh là có mã số thuế cá nhân. Đối với trường hợp thực tiễn có nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chưa khai báo, cập nhật lại căn cước công dân, ngành thuế đang có nhiều giải pháp, trong đó bao gồm cả việc thực hiện gửi tin nhắn tới công dân trước khi đối chiếu với mã định danh của công an đang quản lý.

Giải thích về việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, ông Sơn cho biết, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Đó là do cơ quan thuế đang trong quá trình ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc phân loại hồ sơ doanh nghiệp để hoàn thuế, quá trình này dự kiến đến quý IV/2023 mới hoàn thành. Cùng với đó, cơ quan thuế hiện vẫn còn phải xác minh, điều tra và phân loại hồ sơ các doanh nghiệp nộp thuế.

Trong quá trình này cơ quan thuế cũng phát hiện và nghi ngờ một số doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm trong lẩn tránh thuế nên chưa thể hoàn tất việc hoàn thuế. Tổng cục Thuế đã lập tổ công tác để tháo gỡ, kiểm kê, truy xuất nguồn gốc để làm cơ sở cho việc hoàn thuế. Đồng thời, gửi Bộ Tài chính kiến nghị một số giải pháp để sửa đổi một số quy định liên quan đến công tác hoàn thuế.

Bổ sung ý kiến giải thích việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, để hoàn thuế giá trị gia tăng thì doanh nghiệp cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, cơ quan thuế cũng phải xác minh kỹ để không xảy ra tình trạng lợi dụng kẽ hở chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

“Cơ quan thuế cần phải sớm có các giải pháp để tránh tình trạng chậm hoàn thuế giá trị gia tăng kéo dài dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Phải giải quyết càng sớm sớm càng tốt, để giúp doanh nghiệp bớt khó khăn”, ông Chi nhấn mạnh.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm