Kinh tế số

Tiền số lao dốc, hệ thống tài chính có bị tác động?

DNVN - Những quan ngại về việc thị trường dần đi xuống đã xuất hiện khi tiền mã hóa phát triển với mức độ nhanh chóng. Quan điểm về tác động của diễn biến tiêu cực trên thị trường tiền mã hóa đối với hệ thống tài chính toàn cầu nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung vẫn còn nhiều khác biệt.

Elon Musk “lật kèo”, Tesla ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin khi mua xe, tiền số đồng loạt mất giá / Thị trường tiền số ngày 19/5 mất một nửa giá trị, áp lực bán tháo trên toàn cầu

Nỗi lo về tiền mã hóa

Ngày 11/5, giá bitcoin lần đầu tiên rơi xuống ngưỡng dưới 30 nghìn USD sau 10 tháng. 800 tỷ USD giá trị vốn hóa tiền mã hóa thị trường đã “không cánh mà bay” trong bối cảnh nhà đầu tư tỏ ra quan ngại trước xu hướng siết chính sách tiền tệ trên phạm vi toàn cầu.

Nếu như, thời điểm năm 2016 Fed thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ, thì nay thị trường tiền số hóa đã cao hơn rất nhiều. Điều đó làm cho không ít người quan ngại về sự tác động lẫn nhau giữa thị trường này và thị trường tài chính nói chung.

Theo CoinGecko, bitcoin - đồng tiền mã hóa nổi tiếng nhất thế giới, tháng 11/2021 có giá gần chạm mốc hơn 68 nghìn USD, cao nhất trong lịch sử, đưa giá trị thị trường tiền mã hóa lên 3 nghìn tỷ USD. Khi đó, vốn hóa thị trường khoảng 1.510 tỷ USD thì bitcoin chiếm gần 600 tỷ USD và ethereum với 285 tỷ USD. Đáng nói, con số này đã giảm xuống chỉ còn một nửa sau phiên giao dịch ngày 11/5.

Tuy nhiên thị trường tiền mã hóa mặc dù tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt thời gian qua nhưng có quy mô vẫn tương đối nhỏ.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thị trường tài chính và Công nghiệp chứng khoán, cuối năm 2021 chứng khoán Mỹ có vốn hóa trên thị trường là 49 nghìn tỷ USD, trong khi tổng giá trị các thị trường thu nhập cố định chỉ đạt khoảng 52.900 tỷ USD.


Dễ biến động

Từng chạm ngưỡng 60 nghìn USD,Bitcoingiờ chỉ có giá trị bằng một nửa. Các loại tiền mã hóa khác như Ether và BNB cũng bị ảnh hưởng, kéo theo khối lượng giao dịch giảm mạnh trên các sàn lớn.

Giá trị đồng mã hóa nổi tiếng nhất thế giới đã "trượt không phanh" đầu tuần này, "thủng mốc" 30 nghìn USD kể từ lần đầu tiên vào tháng 7/2021.

Giá trị đồng mã hóa nổi tiếng nhất thế giới đã "trượt không phanh" đầu tuần này, "thủng mốc" 30 nghìn USD kể từ lần đầu tiên vào tháng 7/2021.

Chứng kiến tình hình trên, các chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu về một "mùa đông tiền mã hóa" đang đến gần.

TheoTIME, giá trị đồng mã hóa nổi tiếng nhấtthế giớiđã "trượt không phanh" đầu tuần này, "thủng mốc" 30 nghìn USD kể từ lần đầu tiên vào tháng 7/2021.

Đà trượt dốc hiện tại của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác do nhiều nguyên nhân ngắn hạn lẫn dài hạn gây ra, có liên quan đến bối cảnhthị trường tài chính, sự sụp đổ của stablecoin và tình hình xã hội.TIMEđưa ra vài lý do để giải thích tình trạng ảm đạm của tiền mã hóa trong thời gian gần đây.

Sự biến động của Bitcoin là điều khiến đồng mã hóa này hấp dẫn trong mắt đầu cơ, vì họ có thể kiếm tiền từ Bitcoin nhanh hơn so với những người làm môi giới chứng khoán thông thường.

Dù vậy, kiếm tiền nhanh chóng cũng song hành với nhiều rủi ro phá sản. Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, thị trường đã trải qua nhiều chu kỳ tăng trưởng và lao dốc, các nhà đầu tư thời vụ đến rồi lại đi. Tranh thủ lúc cao điểm, nhiều sàn giao dịch đã đưa ra các đề xuất rủi ro như cho phép người dùng đầu tư bằng tiền điện tử vay mượn mà không màng đến hậu quả. Việc thiếu dòng tiền thực tế có thể góp phần khiến giá trị tiền mã hóa "rơi tự do" nhanh hơn.

 


Sức ảnh hưởng

Mặc dù quy mô thị trường tiền số hóa tương đối nhỏ, nhưng Cục Dự trữ liên bang, Bộ Ngân khố và Ủy ban Ổn định tài chính Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo cho các đồng tiền ổn định, loại hình tiền số hóa gắn liền với giá trị các loại hình tài sản truyền thống, và có nguy cơ gây ra sự bất bình ổn thị trường tài chính.

Các đồng tiền ổn định thường được dùng để hỗ trợ giao dịch hoán đổi sang các loại hình tài sản điện tử khác. Khi thị trường gặp khó khăn, chúng được hỗ trợ bởi những tài sản có thể mất giá trị hoặc không còn khả năng thanh quản, quyền lợi của nhà đầu tư vẫn còn khá mập mờ ởi các quy luật giao dịch và thông tin xung quanh những loại hình tài sản này.

Các nhà lập pháp cho biết, đây là nguyên nhân làm cho những đồng tiền ổn định dễ gây ảnh hưởng bởi tâm lý của nhà đầu tư, nhất là khi thị trường bất ổn.

Thực tế, điều này đã xảy ra trong ngày 9/5, xu hướng giảm của Bitcoin khiến cho một đồng tiền ổn định khá phổ biến như đồng Terra USD cũng thay đổi từ mức neo 1:1 với đồng USD xuống chỉ còn 0,67 Terra USD đổi 1 USD.

 

Theo các nhà lập pháp, thị trường tiền mã hóa với các doanh nghiệp và các định chế tài chính truyền thống đầu tư ngày càng nhiều hơn thì rủi ro lan rộng ngày càng tăng lên.

Họ cũng đưa ra quan điểm về mức độ ảnh hưởng của diễn biến tiêu cực trên thị trường tiền số đối với hệ thống tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung vẫn tương đối khác biệt.


Khánh Ngân
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm