Khoa học - Công nghệ

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng 25 sản phẩm đông y hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19

DNVN - Ngày 24/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn 5944/BYT-YHDT hướng dẫn tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID- 19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Kết nối nguồn lực Việt kiều hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam / COVID-19 có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến não của trẻ

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, để góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh, tăng cường khả năng phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trung ương thực hiện:

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

Căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để hỗ trợ điều trị cho các người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Chỉ đạo các bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tổ chức bào chế, sản xuất thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu nếu đáp ứng các điều kiện chế biến, bào chế theo quy định tại Thông tư 32/2020/TT-BYT ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chế biến, bào chế thuốc cổ truyền trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền để cung cấp cho các người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đổi tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Chú trọng kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn trong các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu và điều kiện chế biến, bào chế các sản phẩm từ dược liệu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định các tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh vi phạm về quy chế chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo không đúng nội dung được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kinh doanh, sử dụng dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, đầu cơ tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và các sản phẩm sản xuất từ dược liệu.

Tăng cường công tác truyền thông sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch phù hợp.

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 (SARS-CoV-2). Căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh, tùy từng mức độ lâm sàng và thể bệnh của Y học cổ truyền (YHCT) mà sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu. Đối với nhóm thuốc phòng và hỗ trợ điều trị có thể đồng thời sử dụng 2 đến 3 loại thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, kết hợp uống thuốc dạng sắc trên cơ sở bài thuốc có trong hướng dẫn với các thuốc cổ truyền, sản phẩm từ dược liệu.

A. Sản phẩm sát khuẩn:

1.Thuốc sát khuẩn không khí (dung dịch thảo dược xịt phòng của Bệnh viện YHCT TP Hồ Chí Minh).

2. Sát khuẩn tay: Nano bạc Thái Dương (Công ty CP Sao Thái Dương); Nước rửa tay khô thảo dược (Bệnh viện YHCT TP Hồ Chí Minh; Gel rửa tay khô thảo dược (Bệnh viện YHCT TP Hồ Chí Minh).

3. Thuốc xịt họng: Nước súc miệng (Bệnh viện YHCT Trung ương); Xịt họng Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất); Tỵ hầu khang (Viện YHCT Quân đội); Nước súc miệng Valentine (Công ty CP Sao Thái Dương); Xịt mũi họng Thái Dương (Công ty CP Sao Thái Dương).

B. Phòng và hỗ trợ điều trị

1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an)

2. Viên nang Kovir (Công ty CP Sao Thái Dương)

3. Bạch địa căn (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an)

4. Siro viêm họng (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an)

5. Siro dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an)

6. Siro ngân kiều (Viện YHCT Quân đội)

7. Hạnh tô (Bệnh viện YHCT Trung ương)

8. Vệ khí khang (Viện YHCT Quân đội)

9. Hoạt huyết Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất)

10. Imboot

11. Xuyên tâm liên

C. Hỗ trợ nâng cao sức khỏe

1. Nobel tăng cường miễn dịch (Công ty CP Sao Thái Dương)

2. Thập toàn đại bổ

3. Bổ trung ích khí

4. Lục vị: Lục vị ẩm (Viện YHCT Quân đội); Hoàn lục vị (Viện Y học dân tộc TP Hồ Chí Minh); Bát tiên trường thọ (Bệnh viện YHCT Trung ương).

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm