Khoa học - Công nghệ

Khai mạc hội nghị Liên minh Doanh nhân – Trí thức Khoa học Công nghệ năm 2026

DNVN - Sáng 21/3, hội nghị "Liên minh Doanh nhân – Trí thức Khoa học Công nghệ năm 2026" đã chính thức diễn ra nhằm tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp KHCN, các nhà khoa học chia sẻ thành tựu công nghệ mới, thảo luận giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội.

Tây Ninh dự kiến chi hơn 1.100 tỷ đồng cho khoa học công nghệ / Google Maps cập nhật ranh giới hành chính mới của Việt Nam sau sáp nhập

Hội nghị "Liên minh Doanh nhân – Trí thức Khoa học Công nghệ năm 2026" do Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) tổ chức dưới sự bảo trợ của Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp Công nghệ (Bộ KH&CN).

Diễn ra tại trụ sở CTCP Sao Thái Dương (Hà Nội), hội nghị "Liên minh Doanh nhân – Trí thức Khoa học Công nghệ năm 2026" có sự tham dự của ông Hoàng Ngọc Nhân – Cục trưởng Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp Công nghệ (Bộ Khoa học & Công nghệ); ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Công nghệ; ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình; đại diện các hiệp hội chuyên ngành, viện nghiên cứu, trường đại học cùng đông đảo cộng đồng doanh nhân, trí thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ.


Đông đảo đại diện cơ quan quản lý, các hiệp hội chuyên ngành, viện nghiên cứu, trường đại học cộng đồng doanh nhân, trí thức trong lĩnh vực KHCN tham gia sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (VST), CEO Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết, được sự đồng ý bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ và trực tiếp là Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp công nghệ, hội nghị "Liên minh doanh nhân trí thức khoa học công nghệ" đã được khởi động lần đầu vào ngày mùng 5/12/2025 tới nay đã đi vào thực tiễn.

Tại hội nghị năm ngoái, thông điệp “Làm thật là yêu nước” đã lan tỏa và mang lại một tinh thần hào hứng cho các nhà khoa học chân chính và các doanh nhân khoa học công nghệ khát vọng làm chủ thị trường, trao đổi với nhau nhiều hơn và thúc đẩy nhau cùng hợp tác phát triển, chung tay vì sự thịnh vượng bền vững chung của đất nước.


Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (VST), CEO Công ty Cổ phần Sao Thái Dương phát biểu khai mạc sự kiện.

Năm 2026, VST dự kiến định hướng trở thành cánh tay nối dài của Bộ Khoa học và Công nghệ, lan tỏa chính sách, tháo gỡ các vướng mắc của các doanh nghiệp khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hợp tác tích cực với các nhà khoa học, các viện, các trường để kiểm chứng khoa học công nghệ, để biến giá trị tiên phong trong phòng lab trở thành những ứng dụng vượt trội để phụng sự người dân.

"Giá trị của liên minh sẽ là đoàn kết, làm ra sản phẩm xuất sắc hơn, giá cả cạnh tranh hơn để chinh phục thị trường, không chỉ làm chủ thị trường trong nước mà còn là xuất khẩu, góp phần tăng GDP cho đất nước", bà Hương Liên nhấn mạnh.

Theo đó, năm nay VST dự kiến thực hiện 4 chương trình nhỏ, đi vào thực chất. Thứ nhất là hội nghị "Liên minh doanh nhân trí thức khoa học công nghệ" ngày hôm nay.

Thứ hai là chương trình S1, nghĩa là Study (học hỏi). Dự kiến vào tháng 6/2026, VST sẽ tổ chức đoàn doanh nhân khoa học công nghệ đi tham quan học hỏi tại thành phố khoa học công nghệ hiện đại nhất của Trung Quốc là Thâm Quyến; thăm hội chợ robot tự động hóa công nghệ cao năm 2026 của Trung Quốc; thăm tập đoàn Huawei; thăm công viên công nghệ cao của Thâm Quyến.

Thứ ba là chương trình E1 - Export (xuất khẩu). Tháng 11/2026, hiệp hội tổ chức đoàn dành cho các doanh nhân, doanh nghiệp khoa học công nghệ muốn xuất khẩu chính ngạch sản phẩm khoa học công nghệ sản xuất tại Việt Nam sang thị trường Trung Quốc; thăm và tham dự hội chợ nhập khẩu Thượng Hải tháng 11 nhằm tìm kiếm các nhà mua và quan sát cái cách thế giới bán hàng cho Trung Quốc như thế nào.

Thứ 4, tháng 12/2026, dự kiến chúng tôi sẽ tổ chức chương trình VBIS II, - chương trình mà có quy mô toàn quốc và có thể có chuỗi hội nghị khoa học các ngành.

"Hy vọng rằng các chuỗi sự kiện này sẽ được tiếp tục rút kinh nghiệm và thực hiện liên tục từ 2026 cho đến 2030. Để phục vụ các kế hoạch đầy thử thách này trong bối cảnh kinh doanh áp lực, Hiệp hội tha thiết kêu gọi các doanh nhân, các nhà khoa học sát cánh bên nhau. Đặc biệt là các cơ quan nhà nước, các sở, các Sở Khoa học Công nghệ và đặc biệt là Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp công nghệ - Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ chúng tôi và bảo trợ hoạt động trong nước và ngoài nước cho chúng tôi để chúng tôi yên tâm bước tiếp", Phó Chủ tịch thường trực VST bày tỏ.

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp khoa học công nghệ, các nhà khoa học, ông Hoàng Ngọc Nhân – Cục trưởng Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ đánh giá cao ý nghĩa của việc hình thành Liên minh Doanh nhân và Trí thức. Ông nhấn mạnh sáng kiến này không nên chỉ dừng lại ở sự kết nối đơn thuần, mà phải hướng tới hình thành một lực lượng hành động chung giữa ba trụ cột: Nhà nước, doanh nghiệp và trí thức.

Ông Hoàng Ngọc Nhân – Cục trưởng Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ.

Trong giai đoạn mới, khi năng lực công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn, ông Nhân nhắc lại khung chiến lược đã được đặt ra: doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái phát triển, khoa học công nghệ là đột phá chiến lược và kinh tế tư nhân là động lực tiên phong. Để những định hướng này đi vào thực tiễn, doanh nhân và nền tảng trí thức không chỉ gặp nhau để trao đổi mà cần phải "bắt tay" để cùng giải quyết vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó TBT Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó TBT Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam (www.doanhnghiepvn.vn) nhấn mạnh: Hiện nay, chúng ta đang ở giai đoạn thuận lợi nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo qua các Nghị quyết 57, 58, 59, 71 của Bộ Chính trị và Chính phủ. Đây là thời điểm vàng để KHCN phát triển, đáp ứng nhu cầu thực tiễn về việc kết nối giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và các giải pháp công nghệ để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những điểm nghẽn. Số lượng doanh nghiệp KHCN hiện nay còn khiêm tốn. Qua tiếp xúc, nhiều doanh nghiệp cho biết chưa mặn mà với danh hiệu "Doanh nghiệp KHCN" vì chính sách ưu đãi dù đã có nhưng chưa đủ đặc thù và hấp dẫn so với các loại hình khác. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc truyền thông và phản biện chính sách.

Để hoạt động của Liên minh đi vào chiều sâu, Phó TBT Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam đề xuất 4 nội dung. Thứ nhất, thiết lập đầu mối truyền thông. Tạp chí sẵn sàng phối hợp chặt chẽ cùng Liên minh để cung cấp thông tin kịp thời, lan tỏa hiệu quả nhất các hoạt động đến cộng đồng.

Thứ 2, xây dựng cơ chế tương tác. Sau các hội thảo, cần có quy trình kết nối nhu cầu giữa các thành viên một cách thường xuyên, liên tục.

Thứ 3, chia sẻ hạ tầng công nghệ. Tạp chí sẵn sàng chia sẻ nền tảng App Doanh nghiệp Việt Nam để Liên minh sử dụng làm hạ tầng kết nối chung.

Thứ 4, hình thành nhóm doanh nghiệp tiên phong. Cần những doanh nghiệp KHCN đã thành công dẫn dắt, chia sẻ nguồn lực và kinh nghiệm để hỗ trợ các đơn vị mới tham gia.

"Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam cam kết cống hiến mọi nguồn lực sẵn có để đồng hành cùng các nhà khoa học và doanh nghiệp trong Liên minh", bà Bích Hường nhấn mạnh.

Nhóm PV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Có thể bạn quan tâm