Công nghệ

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn

Nâng cấp phần mềm router, thay đổi kênh, kiểm tra router, thay đổi mật khẩu là những mẹo hay ta có thể dùng để tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà mình.

Cách chụp ảnh liên tục trên iPhone SE 2020, iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max / 10 mẹo giúp smartphone Android của bạn hữu ích hơn

>> DÒNG BÀI HOT: BẢNG GIÁ ĐIỆN THOẠI

Nâng cấp firmware router: Nhà sản xuất thường không cập nhật firmware cho các router trên thị trường. Tuy nhiên, người dùng có thể tải thủ công trên mạng. Phần mềm mới có khả năng sửa lỗi, tăng hiệu suất thiết bị.

Nâng cấp firmware router: Nhà sản xuất thường không cập nhật firmware cho các router trên thị trường. Tuy nhiên, người dùng có thể tải thủ công trên mạng. Phần mềm mới có khả năng sửa lỗi, tăng hiệu suất thiết bị.

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 2.

Thay đổi kênh: Hầu hết router đều mặc định dùng kênh 6. Khi thay đổi sang kênh 1 hoặc 11, người dùng có thể thấy tốc độ Wi-Fi sẽ cải thiện. Người dùng có thể thay đổi để tìm ra kênh tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm


10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 3.

Thay đổi tần số: Một số router Wi-Fi có hai tần số phát sóng là 2,4 GHz và 5 GHz. Tần số 5 GHz cung cấp tốc độ nhanh, tuy nhiên khoảng cách ngắn. Tần số 2,4 GHz có tốc độ thấp hơn nhưng cho phép di chuyển xa. Tùy trường hợp sử dụng, ta có thể lựa chọn tần số thích hợp.

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 4.

Lắp đặt repeater Wi-Fi: Đối với những ngôi nhà có không gian lớn, Wi-Fi có thể không phủ sóng hết, ta có thể dùng repeater. Repeater là thiết bị khuếch đại Wi-Fi. Nó có khả năng thu sóng Wi-Fi, tăng cường tín hiệu và phát đi. Nhờ đó, sóng Wi-Fi có thể phủ khắp nơi trong nhà.

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 5.

Kiểm tra router: Nếu hàng xóm dùng trộm Wi-Fi, trên router sẽ xuất hiện hoạt động của họ. Tuy nhiên, không phải router nào cũng cho phép truy cập thông tin này. Đăng nhập tài khoản router thông qua địa chỉ IP, vào Thiết bị kèm theo hoặc Danh sách thiết bị để kiểm tra những máy đã kết nối. Nếu xuất hiện thiết bị không phải của ta, đồng nghĩa với việc có người lạ đã xâm nhập. Sẽ có mục loại bỏ, xóa hoặc chặn thiết bị đó kết nối với router của người dùng.

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 6.

Thay đổi mật khẩu: Ban đầu, router sẽ có tên tài khoản và mật khẩu mặc định. Để giảm nguy cơ những người khác sử dụng trộm Wi-Fi, ta có thể thay đổi mật khẩu định kì. Thay đổi bằng cách đăng nhập tài khoản router, vào Quản lý>Kiểm soát truy cập>Mật khẩu.

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 7.

Tắt Wi-Fi Protected Setup: WPS là con đường dễ dàng cho người khác dùng trộm Wi-Fi. Nếu sử dụng WPS, khi có thiết bị muốn kết nối Wi-Fi, một mã PIN gồm tám chữ số được tạo ra. Để kết nối, người dùng phải nhập mã PIN này vào thiết bị. Hiện nay, có nhiều ứng dụng để hack mã PIN, vì vậy, sử dụng WPS không phải là phương pháp bảo mật an toàn.>> Xem thêm: Cách xử lý lỗi khiến loạt smartphone dòng Galaxy J và A ở Việt Nam treo cứng

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 8.

Mật khẩu Wi-Fi mạnh: Để người ngoài không đoán được mật khẩu Wi-Fi, ta nên tạo mật khẩu có cấu trúc phức tạp. Điều này cũng gây khó khăn cho bản thân vì nó không dễ nhớ. Thay vì sử dụng tập hợp các ký tự lạ, người dùng có thể thiết lập mật khẩu gồm nhiều cụm từ. Một mật khẩu như vậy không khó nhớ nhưng lại gây khó khăn cho kẻ lạ muốn sử dụng trộm.>> Xem thêm: Loạt smartphone xách tay giảm nửa giá sau một năm về Việt Nam

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 9.

Ẩn tên SSID: SSID là tên mạng Wi-Fi của người dùng. Các router đều có chức năng tắt SSID đi để ngăn người khác dò ra Wi-Fi của mình. Điều này giúp giảm nguy cơ người khác truy cập trái phép vào Wi-Fi của bản thân. Để ẩn SSID, người dùng truy cập tài khoản router, vào Tùy chọn, bỏ chọn mục Thông báo SSID. >> Xem thêm: Ý tưởng iPhone 12 có 2 màn hình, 5 camera sau

10 cách tăng tốc và bảo vệ Wi-Fi nhà bạn - Ảnh 10.

Giám sát Wi-Fi: Người dùng có thể cài đặt ứng dụng Fing trên điện thoại để giám sát những thiết bị kết nối với Wi-Fi. Fing sẽ cho biết tên máy đã kết nối cùng địa chỉ MAC của thiết bị đó. Khi muốn chặn người lạ, vào trang quản lý router>Tùy chọn bảo mật>Lọc MAC>Thêm thiết bị rồi nhập địa chỉ MAC của máy đó.
>> Xem thêm: Công nghệ sạc nhanh khiến tuổi thọ pin smartphone bị hao mòn
Bảng giá điện thoại.
Nguồn: https://zingnews.vn/10-cach-tang-toc-va-bao-ve-wi-fi-nh...
Theo Gia Minh/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC