Công nghệ

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store

Trong trường hợp Windows Store không hoạt động đúng như mong muốn, bạn hãy áp dụng ngay vài phương pháp đơn giản sau đây.

Cận cảnh Samsung Galaxy M21 giá 5,49 triệu tại Việt Nam / Điểm danh những smartphone cao cấp và cận cao cấp giảm giá tiền triệu

Với người dùng Windows 10, cửa hàng trực tuyến Windows Store được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng phong phú để tìm kiếm và tải về những ứng dụng, tiện ích nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng máy tính của mình.

Tuy nhiên, không ít người đã phàn nàn rằng Kho ứng dụng trực tuyến này thường xuất hiện một số lỗi như không vào được, hay thậm chí là tự động ngừng đột ngột (crash) khi đang trong quá trình tải về phần mềm.

Do đó, nếu như cũng đang đau đầu vì vấn đề trên thì bạn hãy thử ngay vài phương pháp sửa chữa đơn giản sau đây.

Dọn sạch bộ nhớ cache của Windows Store

Về mặt kỹ thuật, nếu Windows Store gặp sự cố trong quá trình khởi động hoặc khi thực hiện các tác vụ thông thường như tìm kiếm, thì việc xóa bộ nhớ cache có thể sẽ khắc phục vấn đề ngay lập tức.

Để thực hiện, bạn hãy nhập từ khoá “wsreset” vào khung tìm kiếm trên thanh Taskbar, sau đó nhấn Open trong mục kết quả vừa xuất hiện.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 1

Hình ảnh bước 1.

Có thể bạn quan tâm
 

Thao tác này sẽ mở một cửa sổ dòng lệnh Command Prompt và tự động chạy các tập lệnh để dọn dẹp bộ nhớ cache, bạn chỉ cần chờ trong giây lát để hệ thống vận hành.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 2

Một khi quá trình này hoàn tất, bạn hãy đóng cửa sổ dòng lệnh này lại, sau đó nhấn tiếp tổ hợp phím Windows + R.

Bước tiếp theo, hãy sao chép và dán đường dẫn sau vào hộp thoại RUN vừa xuất hiện, đồng thời thay thế [tên người dùng] bằng tài khoản đang đăng nhập vào hệ thống.

C:\Users[tênngườidùng]\AppData\Local\Packages\Microsoft.WindowsStore_8wekyb3d8bbwe\LocalCache

Trong cửa sổ File Explorer vừa xuất hiện, hãy xóa tất cả dữ liệu được hiển thị tại đây, sau đó khởi động Windows Store lại lần nữa để chắc chắn rằng đã khắc phục được vấn đề trên.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 3

Khôi phục hoặc cài đặt lại Windows Store

Một nguyên nhân khác có thể khiến Windows Store không vận hành như mong muốn chính là do người dùng thực hiện thao tác cài đặt cấu hình không chính xác.

Rất may là Windows 10 cho phép người dùng có thể phục hồi nguyên trạng ứng dụng này, chỉ với vài thao tác đơn giản.

Theo đó, bạn hãy khởi chạy Windows Settings thông qua tổ hợp phím Windows + I. Trong cửa sổ vừa xuất hiện, hãy chọn Apps > Microsoft Store > Advanced options.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 4

Tiếp đến, hãy nhấn lần lượt nút TerminateReset. Từ bây giờ, Windows Store sẽ được phục hồi về tình trạng xuất xưởng.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 5

Khôi phục dữ liệu của Windows Store

Về mặt kỹ thuật, nếu đăng nhập vào máy tính bằng 2 tài khoản Microsoft khác nhau, đôi lúc hệ thống sẽ không nạp (load) chính xác dữ liệu của người dùng hiện tại. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng xung đột tài khoản người dùng Windows, và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Windows Store hoạt động bất thường.

Do đó, bạn sẽ cần phải khôi phục dữ liệu của Windows Store để khắc phục các xung đột đó. Mặc dù làm điều đó nghe có vẻ khá cồng kềnh, nhưng thực tế thì bạn sẽ chỉ mất vài giây thực hiện.

Cụ thể hơn, đầu tiên, hãy nhập từ khóa “Command Prompt” trong khung tìm kiếm trên thanh Task Bar, sau đó nhấn phải chuột vào kết quả vừa tìm thấy và chọn Run as administrator.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 6

Trong cửa sổ dòng lệnh vừa hiển thị, hãy sao chép và dán lệnh sau:

PowerShell -ExecutionPolicy Unrestricted -Command "& {$manifest = (Get-AppxPackage *WindowsStore*).InstallLocation + '\AppxManifest.xml' ; Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register $manifest}"

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 7

Sau khi đã khôi phục lại dữ liệu của Window Store, bạn hãy thử khởi chạy cửa hàng ứng dụng trực tuyến này lần nữa để xem có khắc phục được vấn đề hay chưa.

Cài đặt gói tính năng Media

Đôi khi vấn đề ngừng hoạt động đột ngột không phải là lỗi Windows Store, mà còn có thể do người dùng đang sử dụng phiên bản Windows 10 không chuẩn và thiếu các tính năng đa phương tiện. Thậm chí, một số diễn dàn về công nghệ còn có bằng chứng chỉ ra rằng, việc cài đặt các tính năng còn thiếu này sẽ giúp Windows Store hoạt động chính xác hơn.

Đặc biệt hơn, bạn không cần phải quá lo lắng về việc tìm kiếm và cài đặt các tính năng còn thiếu trên chiếc PC của mình, Microsoft đã cung cấp khá đầy đủ các gói tính năng đa phương tiện này tại trang chủ của hãng thông qua liên kết tại đây.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 8

Theo đó, trong giao diện tải về, hãy lựa chọn phiên bản hệ điều hành Windows 10 đang được cài đặt trên máy tính của mình, nhấn nút Download, sau đó tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường.

Quét SFC

Sau khi đã áp dụng hết tất cả phương pháp vừa được giới thiệu trên, nhưng Windows Store vẫn không hoạt động đúng như mong muốn, bạn cần xem xét việc thực hiện quét SFC.

Cụ thể hơn, SFC là tên viết tắt của tính năng System File Checker (Trình kiểm tra Tệp Hệ thống), có khả năng quét hệ thống để tìm các vấn đề tiềm ẩn và khắc phục các sự cố không thể giải quyết bằng các biện pháp hợp lý.

Theo đó, để thực hiện quét SFC, bạn cũng khởi chạy cửa sổ dòng lệnh Command Prompt ở quyền quản trị viên (adminitrator) thông qua thao tác vừa được hướng dẫn trên.

Trong giao diện cửa sổ dòng lệnh, hãy nhập lệnh sfc /scannow .Lưu ý, quá trình quét SFC có thể mất tới một giờ hoặc thậm chí nhiều hơn để hoàn thành.

5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store - 9

Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của mình

Nguồn: http://khampha.vn/the-gioi-vi-tinh/5-meo-vat-giup-khac-...
Theo Đức Tiến/Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC