Khoa học - Công nghệ

8 lời khuyên nên thực hiện để chiếc điện thoại thông minh an toàn

Thực hiện theo các mẹo hữu ích này để tận hưởng chiếc điện thoại thông minh của mình một cách an toàn và bảo vệ quyền riêng tư.

iPhone 11 bán chạy đến mức không kịp sản xuất / Trình duyệt Chrome bổ sung bảng chia sẻ

Thống kê số lượng điện thoại di động trên thế giới là khoảng 5 tỷ, điện thoại thông minh chiếm khoảng một nửa trong số đó. Với 2,5 tỷ điện thoại thông minh đang sử dụng, tương đương một phần ba dân số thế giới đang nhắn tin, FaceTiming, email, gửi và nhận hình ảnh. Vì vậy, bạn có thể đang nghĩ, làm thế nào để giữ cho điện thoại thông minh của mình được an toàn và bảo mật?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chỉ cần làm theo những lời khuyên dưới đây giúp bạn có thể bảo vệ điện thoại di động, quyền riêng tư của bạn theo những cách an toàn và lành mạnh.

1. Khóa thiết bị của bạn bằng mật mã

Nếu không có lớp bảo mật này thì bất kỳ ai cầm chiếc điện thoại của bạn đều có thể truy cập ứng dụng và dữ liệu được lưu giữ trong đó. Hãy đặt mật mã và đảm bảo chỉ mình bạn biết sau đó chỉ cần chạm, hoặc nhập mật khẩu trước khi sử dụng điện thoại. Đối với những thiết bị cho phép sử dụng, bạn cũng có thể cài đặt ID cảm ứng, mở điện thoại bằng dấu vân tay hoặc mở khóa điện thoại bằng camera mặt trước.

2. Tránh các liên kết đáng ngờ

Bất kỳ liên kết nào bạn nhận được trong email hoặc văn bản nên được kiểm tra thật kỹ và xác minh tính chính xác. đảm bảo của liên kết trước khi mở. Nếu bạn không biết người gửi là ai, hãy cẩn thận và cân nhắc về việc nhấp vào liên kết. Thậm trí nếu bạn có biết rõ liên kết của người gửi là quen biết, bạn vẫn phải chắc chắn rằng họ thực sự đã gửi nó trước khi bạn nhấp. Các tài khoản email, văn bản và tin nhắn giả mạo là một người quen hoặc tổ chức mà bạn biết là một thủ thuật của tội phạm mạng phổ biến hiện nay và nó được gọi là lừa đảo. Đừng trở thành con mồi của các kẻ lừa đảo

3. Cập nhật phần mềm của bạn ngay lập tức

Bất cứ khi nào có bản cập nhật chính thức được phát hành cho thiết bị của bạn, hãy tải xuống và cài đặt nó ngay lập tức. Những cập nhật này thường bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật, các bản vá lỗ hổng và bảo trì cần thiết khác.

4. Sử dụng mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến

Tránh sử dụng lại bất kỳ mật khẩu nào nhiều lần cho nhiều ứng dụng khác nhau. Khi tội phạm mạng có được mật khẩu người dùng trong tay, họ sẽ thử mật khẩu đó cho các tài khoản khác của bạn. Các tốt nhất là sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo mật khẩu độc đáo, khó bẻ khóa. Ưu điểm với trình quản lý mật khẩu là nó ghi nhớ tất cả mật khẩu cho bạn. Một lựa chọn khác là sử dụng các câu đáng nhớ hoặc các cụm từ khó mà chỉ bạn mới có thể nhớ.

5. Sử dụng VPN trên các mạng Wi-Fi mở

Sử dụng mạng Wi-Fi để truy cập mạng internet đã trở thành thói quen phổ biến bạn phải hết sức cẩn thận. Ở đây, một kịch bản phổ biến: bạn tình cờ ở quán cà phê và do đó bạn kết nối điện thoại của mình với mạng Wi-Fi không được bảo vệ của của họ và mua hàng hoặc thực hiện giao dịch ngân hàng trên điện thoại di động điều này rất rủi ro cho chính bản thân bạn. Vì vậy, nếu bạn phải sử dụng Wi-Fi trong tình huống như thế này, hãy tải ứng dụng VPN cho thiết bị di động của bạn. Ứng dụng VPN giúp bạn ẩn danh trực tuyến, do đó bạn có thể sử dụng Wi-Fi một cách an toàn tránh khỏi con mắt của tội phạm mạng.

6. Tải ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng uy tín

Chỉ sử dụng các cửa hàng ứng dụng chính thức - Apple App Store nếu bạn có iPhone hoặc iPad. Sử dụng cửa hàng Google Play nếu bạn có thiết bị Android. Các ứng dụng ngày nay đã quá phổ biến đối với các nhà phát triển phần mềm, các ứng dụng độc hại hay giả mạo. Các ứng dụng này rất dễ dàng đưa lên các trang web, hay ứng nền tảng ứng dụng bên thứ ba với mục đích lừa đảo, hy vọng một ai đó thiếu cảnh giác có thể tải xuống. Hãy sử dụng các cửa hàng ứng dụng chính thức vì ở đây có một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn rất nhiều đối với các ứng dụng được tải lên.

7. Sao lưu dữ liệu của bạn lên tài khoản đám mây

Bạn sẽ tránh được những tình huống đau đầu nếu bạn giữ một bản sao lưu liên tục của điện thoại lên kho lưu trữ trên cloud. Bằng cách này, nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn vẫn có tất cả các ứng dụng, dữ liệu và tài khoản được cập nhật trong bản sao lưu của mình.

8. Kích hoạt tính năng loại bỏ từ xa cho điện thoại của bạn.

Nếu điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể xóa sạch tất cả dữ liệu cá nhân của bạn khỏi bộ nhớ từ xa. Bạn không phải lo lắng về việc mất dữ liệu đó vì bạn đã có bản sao lưu tiện dụng trên tài khoản cloud. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách xóa iPhone của mình từ xa và xóa thiết bị Android của bạn từ xa trên các trang web của hãng.

Bất kỳ công nghệ mới nào cũng đòi hỏi một bài học mới về an toàn. Chỉ cần nhớ những lời khuyên này, bạn có thể tự tin thưởng thức sự giải trí, làm việc một cách thoải mái cùng các công cụ mới nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC