Khoa học - Công nghệ

Ấn Độ muốn xây công viên dược phẩm tại Việt Nam

DNVN - Trao đổi với phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS bày tỏ mong muốn hợp tác phát triển công viên dược phẩm tại Việt Nam có quy mô khoảng 500 ha với vốn đầu tư ban đầu là 500 triệu USD.

FPT Software đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ tại châu Mỹ / Trung Quốc, Ấn Độ từng ra khuyến nghị thuốc y học cổ truyền giúp điều trị COVID-19


Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ vừa cho biết, trong các buổi xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm do Thương vụ phối hợp với các đơn vị trong Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức tại thành phố Hyderabad, trung tâm dược phẩm của Ấn Độ từ ngày 26 đến 28/7 vừa qua, ý tưởng thành lập khu công nghiệp dược phẩm tại Việt Nam đã được hai bên đưa ra. Với ý tưởng này, hai bên mong muốn tạo ra công ăn việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp cùng doanh thu xuất khẩu khoảng 5 tỷ USD.

Tại buổi xúc tiến, trao đổi với các địa phương ngày 27/7, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, việc xây dựng công viên dược phẩm sẽ hình thành các trung tâm đón chào những “đại bàng” dược lớn đến đầu tư, sản xuất lâu dài ở trong nước. Từ đó, giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào các nguồn cung dược phẩm truyền thống đồng thời đa dạng hóa các chuỗi sản xuất.


Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu trao đổi với doanh nghiệp Ấn Độ về thành lập công viên dược phẩm.

Ông Ramesh Babu, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS cho rằng, công viên dược phẩm này nếu thành công, có thể coi là ‘đòn bẩy chiến lược’ để biến Việt Nam thành một cứ điểm nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu của Đông Nam Á và thế giới. Các khu công nghiệp chuyên biệt này sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất các sản phẩm dược từ nguyên liệu tới thành phẩm. Với lợi thế quy trình khép kín, quy mô lớn, tập trung và có vị trí địa lý thuận lợi, khu công nghiệp dược phẩm giúp các công ty giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất và hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Sự kiện này cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương, đại diện các khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam. Lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên... đã trực tiếp tham dự đã trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư Ấn Độ về yêu cầu diện tích đất, vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, cơ chế ưu đãi đầu tư...

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, với mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành trung tâm dược phẩm hàng đầu thế giới, ngay từ những năm 1990 của thế kỷ 20, Ấn Độ đã nghiên cứu thành lập các khu công nghiệp, công viên dược phẩm để quy tụ các doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ và thế giới tập trung sản xuất tại các khu chuyên biệt.

Ngoài ra, với thế mạnh cơ bản về nguồn nhân lực khoa học công nghệ lớn và năng lực nghiên cứu - phát triển (R&D) đã giúp ngành công nghiệp dược phẩm của Ấn Độ đóng góp đáng kể vào hệ thống chăm sóc y tế toàn cầu.

Phát triển khu công nghiệp dược phẩm chuyên biệt là một trong những thế mạnh của các doanh nghiệp Ấn Độ, đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất thuốc lớn thứ 3 thế giới. Các công ty dược phẩm của Ấn Độ ngày nay là một trong những công ty cạnh tranh nhất trong lĩnh vực thuốc gốc và vaccine trên thế giới, ngay cả tại các quốc gia phát triển.

Tổng quy mô của ngành dược phẩm Ấn Độ ước tính vào khoảng 43 tỷ USD vào năm 2019 và có khả năng đạt 55 tỷ USD năm 2022. Hiện ngành này bao gồm 3.000 công ty dược phẩm và 10.500 đơn vị sản xuất, với số lượng các nhà máy đạt tiêu chuẩn của US-FDA nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ lớn nhất.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm